บานอฟฟี่กล้วยน้ำว้า(อบ)
สวัสดีค่ะ ลองทำบานอพฟี่โดยใช้ฐานเป็นเค้กกล้วยน้ำว้า
นุ่มนิ่มน่าทานมากค่ะ
คาราเมลทำออกมาเข้มไปหน่อย
แต่พอประกอบร่างออกมากลมกล่อมกำลังดี
บ้านไหนมีกล้วยน้ำว้าลองนำมาทำดูนะคะ
ส่วนผสมตัวฐานเค้ก
กล้วยน้ำว้าผลกลางๆ 3 ผล
ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 2 ฟอง
แป้งเค้กแอนใช้ตรากิเลนแดง 180 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช.
กลิ่นวานิลลาเล็กน้อยตามชอบ
น้ำมันรำข้าว 40 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม ปรับลดเพิ่มตามความหวานที่อยากได้ได้เลยค่ะ
200ml.วิปครีม
ส่วนผสมซอสคาราเมล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงของแห้ง
เนยจืด 100 กรัม
วิปครีม 1/2 ถต.
ส่วนผสมปาดหน้าเค้ก
วิปครีม 200มล.
วิธีทำ
1.นำกล้วยน้ำว้ามาบดจนละเอียด
เติมน้ำตาลทราย น้ำมันพืชและไข่ไก่ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเบคกิ้งโซดาลงผสมตะล่อมจนแป้งเข้ากัน
3.ทาน้ำมันพืชที่ก้นพิม เทใส่พิมฝานกล้วยน้ำว้าวางที่ด้านบน
4.วอร์มเตาอบประมาณ10นาที
นำเข้าอบใช้ไฟบนล่าง 180 องศาเซลเซียส 30 นาที
จากนั้นปรับไฟลงเหลือ160องศาเซลเซียส อบต่อ 10 นาทีจนสุก
5.ระหว่างรออบ มาเตรียมทำคาราเมลกันค่ะ
เทน้ำตาลทรายในหม้อภาชนะใช้ไฟอ่อนจนน้ำตาลทรายละลายเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
เติมวิปครีมอุณหภูมิห้องเทลงผสมคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนสักพัก
เติมเนยจืด คนให้เข้ากัน
นำคาราเมลที่ได้มาราดบนตัวเค้ก
6.ตีวิปครีมจนตั้งยอด นำมาปาดด้านบนเค้กที่เย็นตัวแล้ว หนาบางตามชอบเลยค่ะ
จากนั้นนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดานานอย่างน้อย3ชม.จนวิปครีมเซตตัวสวย
ก่อนทานโรยหน้าด้วยผงโกโก้มากน้อยตามชอบ
เพียงเท่านี้ก็ได้บานอพฟี่กล้วยน้ำว้าไว้ทานกันแล้วค่ะ
ถ้าชอบลองทำดูนะคะ
ฝากคลิปวิธีทำด้วยนะคะ
มาชวนทำบานอพฟี่กล้วยน้ำว้าทานกันค่ะ
สวัสดีค่ะ ลองทำบานอพฟี่โดยใช้ฐานเป็นเค้กกล้วยน้ำว้า
นุ่มนิ่มน่าทานมากค่ะ
คาราเมลทำออกมาเข้มไปหน่อย
แต่พอประกอบร่างออกมากลมกล่อมกำลังดี
บ้านไหนมีกล้วยน้ำว้าลองนำมาทำดูนะคะ
ส่วนผสมตัวฐานเค้ก
กล้วยน้ำว้าผลกลางๆ 3 ผล
ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 2 ฟอง
แป้งเค้กแอนใช้ตรากิเลนแดง 180 กรัม
ผงฟู 1/2 ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช.
กลิ่นวานิลลาเล็กน้อยตามชอบ
น้ำมันรำข้าว 40 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม ปรับลดเพิ่มตามความหวานที่อยากได้ได้เลยค่ะ
200ml.วิปครีม
ส่วนผสมซอสคาราเมล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวงของแห้ง
เนยจืด 100 กรัม
วิปครีม 1/2 ถต.
ส่วนผสมปาดหน้าเค้ก
วิปครีม 200มล.
วิธีทำ
1.นำกล้วยน้ำว้ามาบดจนละเอียด
เติมน้ำตาลทราย น้ำมันพืชและไข่ไก่ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเบคกิ้งโซดาลงผสมตะล่อมจนแป้งเข้ากัน
3.ทาน้ำมันพืชที่ก้นพิม เทใส่พิมฝานกล้วยน้ำว้าวางที่ด้านบน
4.วอร์มเตาอบประมาณ10นาที
นำเข้าอบใช้ไฟบนล่าง 180 องศาเซลเซียส 30 นาที
จากนั้นปรับไฟลงเหลือ160องศาเซลเซียส อบต่อ 10 นาทีจนสุก
5.ระหว่างรออบ มาเตรียมทำคาราเมลกันค่ะ
เทน้ำตาลทรายในหม้อภาชนะใช้ไฟอ่อนจนน้ำตาลทรายละลายเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
เติมวิปครีมอุณหภูมิห้องเทลงผสมคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนสักพัก
เติมเนยจืด คนให้เข้ากัน
นำคาราเมลที่ได้มาราดบนตัวเค้ก
6.ตีวิปครีมจนตั้งยอด นำมาปาดด้านบนเค้กที่เย็นตัวแล้ว หนาบางตามชอบเลยค่ะ
จากนั้นนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดานานอย่างน้อย3ชม.จนวิปครีมเซตตัวสวย
ก่อนทานโรยหน้าด้วยผงโกโก้มากน้อยตามชอบ
เพียงเท่านี้ก็ได้บานอพฟี่กล้วยน้ำว้าไว้ทานกันแล้วค่ะ
ถ้าชอบลองทำดูนะคะ
ฝากคลิปวิธีทำด้วยนะคะ