ไข่น้ำตำลึงลูกกอล์ฟ เมนูต้มๆ ซดน้ำคล่องๆ อาหารเช้าฟินๆ กินแทนข้าวได้เลย +++++


เช้าๆ อากาศเย็นๆ เหมือนจะไม่สบาย ขอทำอะไรต้มๆก็แล้วกัน

ไข่น้ำนี่แหละ ง่ายดี เอาข้าวใส่เป็นข้าวต้มเลย 555 5+

ไปดูกัน ว่าทำยังไง ที่ว่าง่ายๆอ่ะ

ยิ้มยิ้มยิ้มยิ้ม

วัตถุดิบที่ใช้

1.หมูบด 200 กรัม
2.ตำลึง
3.วุ้นเส้น ใช้น้อยๆนะ เดี๋ยวพลาดเหมือนผม เอิ๊กๆ
4.ไข่ 2 ฟอง
5.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ (หมักหมู 1 , ใส่ต้ม 2)
6.ซอสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 2.5 ช้อนโต๊ะ (ใส่ไข่เจียว 0.5 , ใส่ต้ม 2)
8.พริกไทยป่น


เครื่องตำ

1.กระเทียม เยอะๆหน่อยนะ จัดไป 40 กลีบเล็ก
2.พริกไทยเม็ด ครึ่งช้อนโต๊ะ
3.รากผักชี 4 ราก

ดูมันจะเยอะ เริ่มไม่ง่ายแล้วแฮะ -0-

ขั้นตอนการทำ

1.ตำกระเทียมให้แหลก แล้วแบ่งไว้เจียว 70% ที่เหลือ คาครกไว้ก่อนนะ


2.ใส่รากผักชี , พริกไทยเม็ด ลงไปตำให้ละเอียดเน้อ

เสร็จแล้วพักรอไว้ก่อนนะ


3.นำหมูมาผสมกับเครื่องตำ จากนั้น ใส่ซีอิ้วขาว , ซอสฝาเขียว ลงไป แล้วขยำให้เข้ากันดีจ้า


4.นำวุ้นเส้นแช่น้ำ ใส่ลงไป เอาแค่พอดีนะ เยอะไป มันจะปั้นไม่ได้ T_v

ขยำให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อน ใหญ่ขนาดไหน เอาตามที่ชอบเลยจ่ะ


5.ทีนี้มาทำไข่เจียว จริงๆก็ไข่เจียวปกติแหละนะ ตรงนี้ไม่ต้องอธิบายหรอกเนอะ อิอิ๊


ตัดไข่ในกระทะเลยก็ได้นะ ง่ายดีครับ


6.เจียวกระเทียม เอาไว้โดยตอนต้มเสร็จจ้า 
(จริงๆกระเทียม ทำก่อนไข่เจียวได้เลยนะ)


7.ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่หมูปั้นลงไปเลยจ้า ต้มให้สุกๆนะ


สุกแล้ว ใส่ไข่ตามลงไปเลย (ถ้าฟองเยอะ ช้อนฟองออกได้นะจ๊ะ มันมาจากไข่เจียวล่ะ)


8.ตามด้วยเครื่องปรุงเลย น้ำปลา , ซีอิ้วขาว 

ใส่เสร็จ ลงตำลึง คน 3 ที แล้วปิดแก้ส ตักใส่ถ้วยได้เล้ยย ย ย


อ๊ะ อย่าลืมโรยกระเทียมเจียวหอมๆ และพริกไทยป่น สักนิด ชีวิตสดใส อิอิ๊


พร้อมทานแล้วครับ อร่อยน๊าาา า ซดน้ำฟินๆ ไม่ต้องทานข้าวเลยก็ได้


เหมือนมันจะซับซ้อนนะ แต่ก็ไม่เท่าไร แค่มันหลายขั้นตอน เอ๊ะ ยังไง? 

อมยิ้ม07อมยิ้ม07

แพลบๆ VDO ขั้นตอนการทำ แพลบๆ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


love อีกหลากหลายเมนู (Youtube)
 
         https://www.youtube.com/channel/UCRhRL7vLCswN5dN3c1lurUw?sub_confirmation=1
  love อีกหลากหลายเมนู (Facebook)
 
         https://www.facebook.com/foodmakeeasydelicious/
 
       ขอให้สนุกกับการทำอาหารทุกๆท่านนะจ๊ะ   


  yellowrose

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่