สวัสดีค่ะ วันนี้แอนมาแบ่งปันสูตรขนมขาไก่ง่ายๆ สูตรนี้อร่อย ไม่แพ้ตามร้านอาหารเลยค่ะ เย็นแล้วก็ยังกรอบ ฝรั่งอ้วนที่บ้านชมไม่ขาดปากกันเลยทีเดียว
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
มาเริ่มกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 200 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 150 ml
ผสมของแห้งลงในชาม แป้ง ยีสต์ น้ำตาล เกลือ ยกเว้นงาขาวนะคะ เอาไว้โรยหน้า
ต่อด้วยน้ำอุ่น
แล้วก็น้ำมันค่ะ ถ้ามีน้ำมันมะกอก ใช้น้ำมันมะกอกจะดีงามค่ะ ของแอนหมดเลยใช้รำข้าว
คนผสมจนจับกันเป็นก้อน ตรงนี้อาจจะต้องใช้มือช่วย
เสร็จแล้วมานวดต่อนอกชาม โรยแป้งนวลเล็กน้อย นวดแค่5นาทีค่ะ เห็นมั๊ยง่ายสุดๆ
เสร็จแล้วคลึงเป็นก้อนกลมๆ ปิดด้วยผ้าหมาดๆอีก5นาที
ครบเวลาเรามารีดแป้งกันค่ะ
จับเขาให้เป็น4เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อให้ง่ายต่อการตัด ของแอนยาวประมาณ8นิ้วนิดๆ กว้าง7นิ้ว
เสร็จแล้งปิดผ้าหมาดพักไว้อีก1ชั่วโมงค่ะ
ก่อนตัดก็ทาด้านบนด้วยน้ำเปล่าให้ทั่ว
โรยด้วยงาขาวที่เตรียมไว้ ใช้มือตบๆให้ติดดี
ตัดขนาดประมาณ1 เซน
ดึงเขาเป็นเส้นยาวๆ ตรงนี้ตัดท่อนอีกที หรือไม่ตัดก็ได้นะคะ แต่แอนตัด แล้ววางลงในถาดอบที่รองด้วยกระดาษไขรองอบไว้ วางห่างๆกันนิดนึงค่ะ
เข้าอบที่ไฟ 220 องศา อย่าลืมวอร์มเตาก่อนด้วยนะ อบประมาณ 15-18นาที
ออกมาวางบนตะแกรงพักให้เย็นก็หม่ำได้เลยค่ะ
ระหว่างรอถาดที่2อบเสร็จ ก็หม่ำถาดแรกไปหลายชิ้นเลย 555
ลองทำดูนะคะ อร่อยเลย ขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านนะคะ
ขนมปังขาไก่กรอบๆ ทำง่าย อร่อยจนหยุดไม่ได้กันเลย
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
มาเริ่มกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 200 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 150 ml
ผสมของแห้งลงในชาม แป้ง ยีสต์ น้ำตาล เกลือ ยกเว้นงาขาวนะคะ เอาไว้โรยหน้า
ต่อด้วยน้ำอุ่น
แล้วก็น้ำมันค่ะ ถ้ามีน้ำมันมะกอก ใช้น้ำมันมะกอกจะดีงามค่ะ ของแอนหมดเลยใช้รำข้าว
คนผสมจนจับกันเป็นก้อน ตรงนี้อาจจะต้องใช้มือช่วย
เสร็จแล้วมานวดต่อนอกชาม โรยแป้งนวลเล็กน้อย นวดแค่5นาทีค่ะ เห็นมั๊ยง่ายสุดๆ
เสร็จแล้วคลึงเป็นก้อนกลมๆ ปิดด้วยผ้าหมาดๆอีก5นาที
ครบเวลาเรามารีดแป้งกันค่ะ
จับเขาให้เป็น4เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อให้ง่ายต่อการตัด ของแอนยาวประมาณ8นิ้วนิดๆ กว้าง7นิ้ว
เสร็จแล้งปิดผ้าหมาดพักไว้อีก1ชั่วโมงค่ะ
ก่อนตัดก็ทาด้านบนด้วยน้ำเปล่าให้ทั่ว
โรยด้วยงาขาวที่เตรียมไว้ ใช้มือตบๆให้ติดดี
ตัดขนาดประมาณ1 เซน
ดึงเขาเป็นเส้นยาวๆ ตรงนี้ตัดท่อนอีกที หรือไม่ตัดก็ได้นะคะ แต่แอนตัด แล้ววางลงในถาดอบที่รองด้วยกระดาษไขรองอบไว้ วางห่างๆกันนิดนึงค่ะ
เข้าอบที่ไฟ 220 องศา อย่าลืมวอร์มเตาก่อนด้วยนะ อบประมาณ 15-18นาที
ออกมาวางบนตะแกรงพักให้เย็นก็หม่ำได้เลยค่ะ
ระหว่างรอถาดที่2อบเสร็จ ก็หม่ำถาดแรกไปหลายชิ้นเลย 555
ลองทำดูนะคะ อร่อยเลย ขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาอ่านนะคะ