แกงเคยปลา | แกงน้ำเคย | แกงเคย
สูตรภาคใต้ ( สัดส่วนวิธีทำอาจจะแตกต่างกันแล้วแต่บ้าน)
หมายเหตุ : กิ๊บไม่ใช่เชฟหรือผู้เชี่ยวชาญนะคะ แค่ทำทานในบ้าน โดยมีแม่เป็นผู้กำกับ
เป็นกันมั้ย ตอนเด็กเลิกเรียนกลับบ้านมาถ้าไม่ช่วยแม่ล้างจาน หุงข้าว ทำกับข้าว ถูกตีทุกทีนิ
ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ ส่วนตัวไม่ชอบให้มีก้างค่ะ หรือจะใช้ปลาย่างชนิดอื่นก็ได้ จะใส่เป็นท่อนๆ ชิ้นๆก็ได้
ผักใช้ที่มี เก็บสดๆ : มะเขือ มะเขือพวง มะละกอ(สับ)
เคยปลา (เป็นปลาตัวเล็กทั้งตัว หมักเกลือ ตากแดด ตำให้ละเอียด อัดเก็บในไหหรือภาชนะต่างๆ )
- ใช้ประมาณ 2.5 ช้อนโต๊ะ ต้มจนละลาย ใช้น้ำประมาณ 1/3 หม้อ
- มะละกอสับ
- มะเขือทั้งสอง
- ปลาดุกย่างแกะชิ้น
- น้ำเคยปลา (กรองเอาแต่น้ำ)
- พริกแกง 2.5 ช้อนโต๊ะ ใช้สูตรพริกแกงคั่วแต่เพิ่มกระชายสัก2-3แง่ง ตำโขลกให้เข้ากัน + กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำพริกแกงคั่ว
https://youtu.be/mCqpyom-q7w
ขั้นตอนการทำแกง
1. น้ำเคยปลา + พริกแกงที่ผสมแล้ว ต้นจนเดือด ( ถ้าน้ำน้อยไปอาจเพิ่มน้ำเปล่าไปอีก 1 แก้วก็ได้)
2. ใส่มะเขือทั้งสอง
3. เดือดอีกครั้งใส่มะละกอ
4. เดือดอีกครั้งใส่ปลาย่าง
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาล โรยใบมะกรูด เป็นอันเสร็จ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนถึงตรงนี้นะคะ
ท้ายที่สุดแล้ว ฝากคลิปด้วยค่า ☺️😊
แกงเคยปลา | แกงเคย | แกงน้ำเคย | ฉบับใต้แท้ๆ
เป็นกันมั้ย ตอนเด็กเลิกเรียนกลับบ้านมาถ้าไม่ช่วยแม่ล้างจาน หุงข้าว ทำกับข้าว ถูกตีทุกทีนิ
ผักใช้ที่มี เก็บสดๆ : มะเขือ มะเขือพวง มะละกอ(สับ)
- ใช้ประมาณ 2.5 ช้อนโต๊ะ ต้มจนละลาย ใช้น้ำประมาณ 1/3 หม้อ
- มะเขือทั้งสอง
- ปลาดุกย่างแกะชิ้น
- น้ำเคยปลา (กรองเอาแต่น้ำ)
- พริกแกง 2.5 ช้อนโต๊ะ ใช้สูตรพริกแกงคั่วแต่เพิ่มกระชายสัก2-3แง่ง ตำโขลกให้เข้ากัน + กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำพริกแกงคั่ว https://youtu.be/mCqpyom-q7w
1. น้ำเคยปลา + พริกแกงที่ผสมแล้ว ต้นจนเดือด ( ถ้าน้ำน้อยไปอาจเพิ่มน้ำเปล่าไปอีก 1 แก้วก็ได้)
2. ใส่มะเขือทั้งสอง
3. เดือดอีกครั้งใส่มะละกอ
4. เดือดอีกครั้งใส่ปลาย่าง
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาล โรยใบมะกรูด เป็นอันเสร็จ