แกงเคยปลา | แกงเคย | แกงน้ำเคย | ฉบับใต้แท้ๆ

แกงเคยปลา | แกงน้ำเคย | แกงเคย 

สูตรภาคใต้ ( สัดส่วนวิธีทำอาจจะแตกต่างกันแล้วแต่บ้าน)


หมายเหตุ : กิ๊บไม่ใช่เชฟหรือผู้เชี่ยวชาญนะคะ แค่ทำทานในบ้าน โดยมีแม่เป็นผู้กำกับ
เป็นกันมั้ย ตอนเด็กเลิกเรียนกลับบ้านมาถ้าไม่ช่วยแม่ล้างจาน หุงข้าว ทำกับข้าว ถูกตีทุกทีนิ


 

ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ ส่วนตัวไม่ชอบให้มีก้างค่ะ  หรือจะใช้ปลาย่างชนิดอื่นก็ได้  จะใส่เป็นท่อนๆ ชิ้นๆก็ได้
ผักใช้ที่มี เก็บสดๆ : มะเขือ มะเขือพวง มะละกอ(สับ)





เคยปลา (เป็นปลาตัวเล็กทั้งตัว หมักเกลือ ตากแดด ตำให้ละเอียด อัดเก็บในไหหรือภาชนะต่างๆ ) 
- ใช้ประมาณ 2.5 ช้อนโต๊ะ  ต้มจนละลาย ใช้น้ำประมาณ 1/3 หม้อ


- มะละกอสับ
- มะเขือทั้งสอง 
- ปลาดุกย่างแกะชิ้น 
- น้ำเคยปลา (กรองเอาแต่น้ำ)
- พริกแกง 2.5 ช้อนโต๊ะ   ใช้สูตรพริกแกงคั่วแต่เพิ่มกระชายสัก2-3แง่ง ตำโขลกให้เข้ากัน + กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำพริกแกงคั่ว  https://youtu.be/mCqpyom-q7w







ขั้นตอนการทำแกง 
1. น้ำเคยปลา + พริกแกงที่ผสมแล้ว ต้นจนเดือด ( ถ้าน้ำน้อยไปอาจเพิ่มน้ำเปล่าไปอีก 1 แก้วก็ได้) 
2. ใส่มะเขือทั้งสอง
3. เดือดอีกครั้งใส่มะละกอ
4. เดือดอีกครั้งใส่ปลาย่าง
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาล โรยใบมะกรูด เป็นอันเสร็จ
 
 



ขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนถึงตรงนี้นะคะ 
ท้ายที่สุดแล้ว ฝากคลิปด้วยค่า ☺️😊

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่