ขนมปังหน้าหมูจิ้มอาจาด หมูเน้นๆ เต็มๆ คำ อาจาดถ้วยใหญ่ไม่หวงเครื่อง

เมนูอาหารว่างครัวแม่มณีวันนี้ขอเสนอ "ขนมปังหน้าหมู"
ถ้าไปซื้อที่ร้านบางร้านก็ให้หมูน้อยมาก แบบแปะๆ ไว้ พอเป็นพิธี
บางร้านก็ทอดซะอมน้ำมันเลย ทำเองก็ใช้เวลานานนิดหน่อย แต่อร่อยเพลินมากค่ะ
เครื่องปรุง (สูตรนี้ได้ 72 แผ่น)
1. ขนมปัง 18 แผ่น (ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้)
2. หมูบด 400 กรัม
3. ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
4. ไข่ไก่ 3 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 1 ชช.
6. กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลก 1 ชต.
7. ผักชี

วิธีทำ
1. หั่นขนมปัง 1 แผ่น ต่อ 4 ชิ้น จากนั้นนำผ้าขาวบางปิดไว้ แล้วผึ่งลมประมาณครึ่งวัน
(แนะนำว่าควรพลิกกลับด้านขนมปังด้วยนะคะ) วิธีนี้จะช่วยให้ขนมปังอมน้ำมันน้อยลง
หมักหมูด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย สามเกลอ และไข่ไก่ 1 ฟอง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
3. เด็ดผักชีเป็นใบๆ และซอยพริกชี้ฟ้าสีแดง เพื่อตกแต่ง
ทาหมูลงบนขนมปังวางพริกชี้ฟ้า และผักชีลงไป กดให้แน่น
4. นำหน้าขนมปังชุบไข่ ลงไปทอดในน้ำมัน ปรับไฟให้อ่อน รอจนหมูสุก พลิกด้าน ทอดจนเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน
ตักขึ้นทีละชิ้น วางใส่กระชอน หรือวางบนกระดาษซับน้ำมัน แม่มณีแนะนำให้ใช้ที่คีบทอดนะคะ
ก่อนจะนำขึ้นก็ใช้ที่คีบบีบขนมปังเบาๆ ไล่น้ำมันออกก่อนเอาขึ้นค่ะ
สูตรอาจาด
1. น้ำส้มสายชู 150 กรัม
2. เกลือป่น 1 ชช.
3. น้ำตาลทราย 200 กรัม
4. น้ำเปล่า 50 กรัม
5. พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด (แบ่งไว้แต่งหน้า 1 เม็ด)
6. แตงกวา 6 ลูก
7. หอมแดง 5 หัว

วิธีทำ
1. นำน้ำส้มสายชู เกลือป่น น้ำตาล น้ำเปล่า เคี่ยวให้เข้ากัน ทิ้งไว้จนเย็น
2. ซอยพริก หอมแดง แตงกวา ราดด้วยน้ำที่ทำไว้
เมนูนี้ต้องกินร้อนๆ นะคะ จึงจะอร่อย เวลากินก็จิ้มอาจาดเยอะๆ จะลดความเลี่ยนได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่