หมูสับนึ่งไข่เค็ม กับข้าวเด็กง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้


เมนูกับข้าวทำง่ายและทานง่าย มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง ใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย ถูกปากถูกใจทุกคนในครอบครัว

ติดตามดูคลิปทั้งหมดหรือเมนูอื่นๆ ได้ที่ช่องยูทูป 
GO CAMPING : https://www.youtube.com/channel/UC4jdshPbOSYui2j-dKcjdow/videos?sub_confirmation=1



วัตถุดิบ
1.หมูสับ 300 กรัม
2.ไข่แดงไข่เค็มดิบ 3 ฟองผ่าครึ่ง
3.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6.รากผักชี/กระเทียม/พริกไทย ตำรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกให้ละเอียด จะได้ส่วนผสมที่เรียกว่าสามเกลอ
2.ตักหมูสับใส่ชามผสมใส่สามเกลอลงไปขยำให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
3.จากนั้นนำหมูไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 15-20 นาทีเพื่อให้หมูปั้นง่าย
4.นำหมูที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมกดให้หมูแบนลงสักนิดแล้ววางไข่แดงเค็มไว้ตรงกลาง แล้วนำไปวางบนจานทีเตรียมไว้ 
  นำขึ้นนึ่ง ไฟปานกลาง 15 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดหมูที่เราปั้นด้วยนะคะ ถ้าปั้นบางก็จะใช้เวลาน้อย ถ้าปั้นหนาก็จะไช้เวลาเพิ่มขึ้นตามลำดับ
5.เมื่อนึ่งจนสุกแล้ว ยกขึ้นจัดเสิร์ฟ

***ชมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่คลิปด้านล่างนี้จ้า***
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า

วัตุดิบทั้งหมด


ตักหมูสับใส่ชามผสม

ใส่สามเกลอลงไป


ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย


ซีอิ๊วขาว 


น้ำตาลทราย


ขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน


จากนั้นนำหมูไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 15-20 นาทีเพื่อให้หมูปั้นง่าย


ตอกไข่เค็มใส่ถ้วย


แยกไข่แดงเค็ม


ใช้มือหยิบออกได้เลย


จะได้เฉพาะไช่แดงเท่านั้น


นำไข่แดงมาหั่นแบ่งครึ่งเป็นสองส่วน


นำหมูที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมกดให้หมูแบนลงสักนิด


แล้วนำไปวางบนจานทีเตรียมไว้ 


แล้ววางไข่แดงเค็มไว้ตรงกลาง


 นำขึ้นนึ่ง


ใช้ไฟปานกลาง 15 นาที


ขึ้นอยู่กับขนาดหมูที่เราปั้นด้วย ถ้าปั้นบางก็จะใช้เวลาน้อย 


ถ้าปั้นหนาก็จะไช้เวลาเพิ่มขึ้นตามลำดับ


เมื่อนึ่งจนสุกแล้ว ยกขึ้นจัดเสิร์ฟ


พร้อมเสิร์ฟ


จะได้หน้าตาสีสันชวนทาน


ลิ้มรสความอร่อยเลย


ขอให้อร่อยๆ 😘 กันนะครับ 😍
***หากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยครับ***🙏🙏🙏
อมยิ้ม02
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่