วันหยุดแบบนี้ ตื่นสายๆมาเข้าครัวทำขนมดีกว่า เรื่องมีอยู่ว่าวันก่อนไปซื้อของที่แมคโครเจอบลูเบอร์รี่สดราคาดีค่ะ เหลือแค่ 69 บาท เลยรีบหยิบลงรถเข็นมาทันที คือปกตินี่ไม่เคยเจอราคานี้ ที่เห็นถูกสุดคือ 99 บาท นี่คือเราได้ 69 บาท ประหยัดไปตั้ง 30 บาทเลยนะ (5555 มีความดีใจได้ของถูก) เลยเป็นที่มาของเมนูวันนี้ค่ะ
มาเริ่มกันเลยค่ะ เราจะทำท๊อปปิ้งไว้ก่อนเลย
ส่วนผสมท๊อปปิ้ง :
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช.ต.
เนยสดเย็น 18 กรัม (ประมาณ 1.5 ช.ต.)
วิธีทำท๊อปปิ้ง :
ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทรายเข้ากัน ใส่เนยสดเย็นลงไปแล้วใช้นิ้วบี้เนยกับแป้งให้เข้ากันเป็นเม็ดๆ พอได้ลักษณะเหมือนเม็ดร่วนๆแล้ว เอาไปแช่ตู้เย็นพักไว้ก่อน
แล้วมาทำตัวขนมกันต่อเลยค่ะ
ส่วนผสมมัฟฟิ่น :
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย (100 กรัม)
ผงฟู 1 ช.ช.
เกลือป่น 1/4 ช.ช.
เนยสด 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
ไข่ไก่เบอร์ 1 1 1/2 ฟอง (75 กรัม)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย (62 กรัม)*สูตรนี้ไม่หวานค่ะ ถ้าชอบหวานให้ใส่น้ำเพิ่มเป็น 75-80 กรัม*
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วยซื้อ
วานิลา 1/2 ช.ช.
บลูเบอร์รี่สด 1 กล่อง (125 กรัม)
วิธีทำ :
- ก่อนอื่นตั้งเตาอบไว้ที่ 180C ให้เวลาเตาได้ทำความร้อนจนได้อุณหภูมิที่เราต้องการก่อน
- เตรียมถ้วยมัฟฟิ่นใส่พิมพ์ ใส่ถาดไว้
- ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟูเป็นฟอง ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย ตีต่อจนขึ้นฟูขาว
- ละลายเนยสดด้วยไมโครเวฟความร้อน medium high (600 watt) ประมาณ 1 นาที
- ผสมเนยละลาย โยเกิร์ตและวานิลาเข้าด้วยกัน
- เทส่วนผสมเนย+โยเกิร์ต+วานิลา ลงไปในไข่มี่ตีไว้ พอผสมเสร็จออกมาจะเป็นส่วนผสมเหลวๆ ไม่ต้องตกใจค่ะ
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ลงในอ่างผสม
- ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วต่ำหรือใช้ไม้พายผสมให้เข้ากันดี (ห้ามคนนานเกินนะคะ)
- เสร็จแล้วใส่บลูเบอร์รี่ที่เราบ้างสะเด็ดน้ำไว้ลงไป ใช้ไม้พายผสมพอเข้ากัน
- ตักใส่ถ้วยมัฟฟิ่นที่เตรียมไว้เลย วันนี้เราใช้ถ้วยมินิมัฟฟิ่น จะได้ 9 ถ้วย แต่ถ้าใช้ถ้วยขนาดปกติจะได้ 5 ถ้วยค่ะ
- เอาท๊อปปิ้งที่เตรียมไว้มาโรยในถ้วยมัฟฟิ่น เสร็จแล้ว กดๆลงไปเบาๆพอให้ท๊อปปิ้งติดกับแบทเทอร์ขนม
- เอาเข้าอบในเตาที่ 180 C ไฟล่างนานประมาณ 20 นาที แล้วต่อด้วยไฟบนอีกประมาณ 5 นาทีให้ขนมเหลืองสวย (ระยะเวลาที่อบ ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละบ้านนะคะ)
- อบเสร็จ ยกถาดออกมาจากเตาพักทิ้งไว้ 5 นาที ค่อยเอาออกมาจากพิมพ์เพื่อพักต่อบนตะแกรงจนเย็น
เสร็จแล้วค่ะ บลูเบอร์รี่มัฟฟิ่นของเรา ใส่กล่องถ่ายรูปซะหน่อย
อันนี้รูปโปรโมท
อ่ะ อีกซักรูป จะกินละนะ...
ขอให้มีความสุขในวันหยุดค่ะ
มัฟฟิ่นร้อนๆ จากเตา blueberry muffin ในวันหยุด
วันหยุดแบบนี้ ตื่นสายๆมาเข้าครัวทำขนมดีกว่า เรื่องมีอยู่ว่าวันก่อนไปซื้อของที่แมคโครเจอบลูเบอร์รี่สดราคาดีค่ะ เหลือแค่ 69 บาท เลยรีบหยิบลงรถเข็นมาทันที คือปกตินี่ไม่เคยเจอราคานี้ ที่เห็นถูกสุดคือ 99 บาท นี่คือเราได้ 69 บาท ประหยัดไปตั้ง 30 บาทเลยนะ (5555 มีความดีใจได้ของถูก) เลยเป็นที่มาของเมนูวันนี้ค่ะ
มาเริ่มกันเลยค่ะ เราจะทำท๊อปปิ้งไว้ก่อนเลย
ส่วนผสมท๊อปปิ้ง :
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช.ต.
เนยสดเย็น 18 กรัม (ประมาณ 1.5 ช.ต.)
วิธีทำท๊อปปิ้ง :
ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทรายเข้ากัน ใส่เนยสดเย็นลงไปแล้วใช้นิ้วบี้เนยกับแป้งให้เข้ากันเป็นเม็ดๆ พอได้ลักษณะเหมือนเม็ดร่วนๆแล้ว เอาไปแช่ตู้เย็นพักไว้ก่อน
แล้วมาทำตัวขนมกันต่อเลยค่ะ
ส่วนผสมมัฟฟิ่น :
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย (100 กรัม)
ผงฟู 1 ช.ช.
เกลือป่น 1/4 ช.ช.
เนยสด 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
ไข่ไก่เบอร์ 1 1 1/2 ฟอง (75 กรัม)
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย (62 กรัม)*สูตรนี้ไม่หวานค่ะ ถ้าชอบหวานให้ใส่น้ำเพิ่มเป็น 75-80 กรัม*
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วยซื้อ
วานิลา 1/2 ช.ช.
บลูเบอร์รี่สด 1 กล่อง (125 กรัม)
วิธีทำ :
- ก่อนอื่นตั้งเตาอบไว้ที่ 180C ให้เวลาเตาได้ทำความร้อนจนได้อุณหภูมิที่เราต้องการก่อน
- เตรียมถ้วยมัฟฟิ่นใส่พิมพ์ ใส่ถาดไว้
- ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟูเป็นฟอง ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย ตีต่อจนขึ้นฟูขาว
- ละลายเนยสดด้วยไมโครเวฟความร้อน medium high (600 watt) ประมาณ 1 นาที
- ผสมเนยละลาย โยเกิร์ตและวานิลาเข้าด้วยกัน
- เทส่วนผสมเนย+โยเกิร์ต+วานิลา ลงไปในไข่มี่ตีไว้ พอผสมเสร็จออกมาจะเป็นส่วนผสมเหลวๆ ไม่ต้องตกใจค่ะ
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ลงในอ่างผสม
- ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วต่ำหรือใช้ไม้พายผสมให้เข้ากันดี (ห้ามคนนานเกินนะคะ)
- เสร็จแล้วใส่บลูเบอร์รี่ที่เราบ้างสะเด็ดน้ำไว้ลงไป ใช้ไม้พายผสมพอเข้ากัน
- ตักใส่ถ้วยมัฟฟิ่นที่เตรียมไว้เลย วันนี้เราใช้ถ้วยมินิมัฟฟิ่น จะได้ 9 ถ้วย แต่ถ้าใช้ถ้วยขนาดปกติจะได้ 5 ถ้วยค่ะ
- เอาท๊อปปิ้งที่เตรียมไว้มาโรยในถ้วยมัฟฟิ่น เสร็จแล้ว กดๆลงไปเบาๆพอให้ท๊อปปิ้งติดกับแบทเทอร์ขนม
- เอาเข้าอบในเตาที่ 180 C ไฟล่างนานประมาณ 20 นาที แล้วต่อด้วยไฟบนอีกประมาณ 5 นาทีให้ขนมเหลืองสวย (ระยะเวลาที่อบ ขึ้นอยู่กับเตาของแต่ละบ้านนะคะ)
- อบเสร็จ ยกถาดออกมาจากเตาพักทิ้งไว้ 5 นาที ค่อยเอาออกมาจากพิมพ์เพื่อพักต่อบนตะแกรงจนเย็น
เสร็จแล้วค่ะ บลูเบอร์รี่มัฟฟิ่นของเรา ใส่กล่องถ่ายรูปซะหน่อย
อันนี้รูปโปรโมท
อ่ะ อีกซักรูป จะกินละนะ...
ขอให้มีความสุขในวันหยุดค่ะ