สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวตุ๊กตา ชวนทำไก่ใต้น้ำ สูตรนี้ เป็นสูตรที่ คนไกลบ้านทำทานนะคะ ใช้ไก่บ้าน มันหอมฟุ้งกระจุยกระจาย
ไม่คิดว่าจะทำได้ง่ายดาย และอร่อย
รสชาติเด็ดดวง จนต้องทำซ้ำ ทำกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นกลับแกล้ม ก็ทานกันเพลินเลยจ๊ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ไก่บ้าน 1/2 ตัว
ขมิ้น 1 ชต.
รากผักชี 3 ก้านหรือ ก้านผักชี 1 กำ
ตะไคร้ 3-5 ต้น
หอมแดง 3 หัว
พริกขี้หนู และพริกแห้ง 1 ถ้วย
กระเทียม 1 หัวใหญ่
ข่า แว่น 3-5 แว่น
ข่าละเอียด 1 ชต.
ใบมะกรูด 10-15 ใบ
ต้นหอม 6 ต้น
น้ำปลา 1 ทัพพี
น้ำตาลทราย 1 ชต.
ผงปรุงรส ไก่ 1/2 ชต.
น้ำเปล่า
(ในภาพ ไม่มีใบโหระพา กระเพรา ต้นหอม ผักชี ผักชีใบเรื่อยนะคะ)
เริ่มจากตำเครื่องแกงกันก่อน ใส่ของที่ตำยากก่อน พวก ข่า ตะไคร้ พริก พริกวันนี้ใช้ทั้งพริกขี้หนูแดง และ พริกขี้หนูแห้งนะคะ
เผ็ดดี ตำพอหบาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมากตามภาพค่ะ ใส่เกลือนิดก็ได้นะคะตำง่าย
วันนี้ใช้ไก่บ้าน ครึ่งตัวเองนะคะ ทานคนเดียว นำหม้อที่สามารถจะหาอ่าง หรือกะละมัง วางด้านบนได้ มาหนึ่งใบนะคะ
ล้างไก่ และสับตามชอบ นำมาใส่หม้อ จัดการนำ ิครื่องแกงที่เราตำไว้มาใส่หม้อ คลุกให้เข้ากับไก่บ้าน ใส่ขมิ้นที่ตำแล้วลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ
เติมผงปรุงรส ไก่ และน้ำตาลทราย ใครชอบปลาร้าก็ใส่นะคะ พอดีตาเป็นคนไม่ทานปลาร้าเลยไม่ได้ใส่จ๊ะ
ในหม้อ เพิ่มสมุนไพร หอม ๆ ด้วย ต้นหอม ใบมะกรูด และ ข่า หั่นแว่น ตะไคร้หั่นเป็นท่อน มากน้อยตามแต่ชอบค่ะ
คนให้เข้ากันดี
จากนั้น ก็นำตั้งเตาไฟ นำอ่างใส่น้ำ วางด้านบน อ่างน้ำต้องปิดมิดปากหม้อนะคะ จากนั้นเปิดไฟแรง รอจนน้ำเกิด ฟอง เล็ก ๆ ตามภาพ
เราจะทำการเทน้ำในอ่างทิ้ง แล้ว นำน้ำใส่ในอ่าง วางเหมือนเดิม ระหว่างที่ เติมน้ำใหม่ ให้คนไก่บ้านกับส่วนผสมให้เข้ากัน เพราะอาจจะติดก้นหม้อนะคะ
ไอน้ำที่อ่างน้ำด้านบน จะทำให้ ไก่สุกได้ดีค่ะ
ทำแบบเดิม ทั้งหมด เติมน้ำในอ่าง 3 รอบนะคะ
พอรอบที่ 3 ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ไก่ สุกกำลังดีเลย
ก่อนที่จะจัดการตักใส่จาน ก็จะนำใบโหระพา กระเพรา ผักชีใบเรื่อย ต้นอหอม ผักชี โรยปิดท้าย คนให้เข้ากันจนผักสลด
ช่วงนี้จะหอมฟุ้งเลยค่ะ ชวนหิวทันทีเลย
เรียบร้อยค่ะ ไก่สุกแบบกำลังดี ไม่น่าเชื่อว่าไก่บ้าน เหนียว ๆ ก็สุกแบบง่ายดายด้วยวิธีนี้ ไก่ใต้น้ำจริง ๆ อร่อยมากเลยคีะ ทำซ้ำบ่อย ๆ ไม่เบื่อเลย
ทานกับข้าวสวยก็อร่อย ทานเป็นกับแกล้งก็สุดยอดความอร่อย ลองทำดูนะคะ อยู่ไกลบ้านก็ทำได้อร่อยค่ะ
สูตรและวิธีทำแบบละเอียด เชิญกดชมได้นะคะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันจ๊ะ เจอกันเมนูใหม่นะคะ
ไก่ใต้น้ำ สูตรเด็ด by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ วันนี้ครัวตุ๊กตา ชวนทำไก่ใต้น้ำ สูตรนี้ เป็นสูตรที่ คนไกลบ้านทำทานนะคะ ใช้ไก่บ้าน มันหอมฟุ้งกระจุยกระจาย
ไม่คิดว่าจะทำได้ง่ายดาย และอร่อย
รสชาติเด็ดดวง จนต้องทำซ้ำ ทำกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นกลับแกล้ม ก็ทานกันเพลินเลยจ๊ะ
ไก่บ้าน 1/2 ตัว
ขมิ้น 1 ชต.
รากผักชี 3 ก้านหรือ ก้านผักชี 1 กำ
ตะไคร้ 3-5 ต้น
หอมแดง 3 หัว
พริกขี้หนู และพริกแห้ง 1 ถ้วย
กระเทียม 1 หัวใหญ่
ข่า แว่น 3-5 แว่น
ข่าละเอียด 1 ชต.
ใบมะกรูด 10-15 ใบ
ต้นหอม 6 ต้น
น้ำปลา 1 ทัพพี
น้ำตาลทราย 1 ชต.
ผงปรุงรส ไก่ 1/2 ชต.
น้ำเปล่า
(ในภาพ ไม่มีใบโหระพา กระเพรา ต้นหอม ผักชี ผักชีใบเรื่อยนะคะ)
เริ่มจากตำเครื่องแกงกันก่อน ใส่ของที่ตำยากก่อน พวก ข่า ตะไคร้ พริก พริกวันนี้ใช้ทั้งพริกขี้หนูแดง และ พริกขี้หนูแห้งนะคะ
เผ็ดดี ตำพอหบาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมากตามภาพค่ะ ใส่เกลือนิดก็ได้นะคะตำง่าย
วันนี้ใช้ไก่บ้าน ครึ่งตัวเองนะคะ ทานคนเดียว นำหม้อที่สามารถจะหาอ่าง หรือกะละมัง วางด้านบนได้ มาหนึ่งใบนะคะ
ล้างไก่ และสับตามชอบ นำมาใส่หม้อ จัดการนำ ิครื่องแกงที่เราตำไว้มาใส่หม้อ คลุกให้เข้ากับไก่บ้าน ใส่ขมิ้นที่ตำแล้วลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลาค่ะ
เติมผงปรุงรส ไก่ และน้ำตาลทราย ใครชอบปลาร้าก็ใส่นะคะ พอดีตาเป็นคนไม่ทานปลาร้าเลยไม่ได้ใส่จ๊ะ
ในหม้อ เพิ่มสมุนไพร หอม ๆ ด้วย ต้นหอม ใบมะกรูด และ ข่า หั่นแว่น ตะไคร้หั่นเป็นท่อน มากน้อยตามแต่ชอบค่ะ
คนให้เข้ากันดี
จากนั้น ก็นำตั้งเตาไฟ นำอ่างใส่น้ำ วางด้านบน อ่างน้ำต้องปิดมิดปากหม้อนะคะ จากนั้นเปิดไฟแรง รอจนน้ำเกิด ฟอง เล็ก ๆ ตามภาพ
เราจะทำการเทน้ำในอ่างทิ้ง แล้ว นำน้ำใส่ในอ่าง วางเหมือนเดิม ระหว่างที่ เติมน้ำใหม่ ให้คนไก่บ้านกับส่วนผสมให้เข้ากัน เพราะอาจจะติดก้นหม้อนะคะ
ไอน้ำที่อ่างน้ำด้านบน จะทำให้ ไก่สุกได้ดีค่ะ
ทำแบบเดิม ทั้งหมด เติมน้ำในอ่าง 3 รอบนะคะ
พอรอบที่ 3 ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ไก่ สุกกำลังดีเลย
ก่อนที่จะจัดการตักใส่จาน ก็จะนำใบโหระพา กระเพรา ผักชีใบเรื่อย ต้นอหอม ผักชี โรยปิดท้าย คนให้เข้ากันจนผักสลด
ช่วงนี้จะหอมฟุ้งเลยค่ะ ชวนหิวทันทีเลย
เรียบร้อยค่ะ ไก่สุกแบบกำลังดี ไม่น่าเชื่อว่าไก่บ้าน เหนียว ๆ ก็สุกแบบง่ายดายด้วยวิธีนี้ ไก่ใต้น้ำจริง ๆ อร่อยมากเลยคีะ ทำซ้ำบ่อย ๆ ไม่เบื่อเลย
ทานกับข้าวสวยก็อร่อย ทานเป็นกับแกล้งก็สุดยอดความอร่อย ลองทำดูนะคะ อยู่ไกลบ้านก็ทำได้อร่อยค่ะ
สูตรและวิธีทำแบบละเอียด เชิญกดชมได้นะคะ
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันจ๊ะ เจอกันเมนูใหม่นะคะ