สวัสดีค่า วันนี้เอาวิธีทำผัดตับยังไงให้นุ่มอร่อยมาแชร์ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา
ตับหมู 2 ขีด
พริกแดง (ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ ถ้าไม่มี)
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนชา
น้ำปลาหรือซีอีวขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊ปหรือน้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างตับหมูให้สะอาดค่ะ หลายๆน้ำเลยค่ะ เพราะเลือดตับนี่แหละค่ะ ที่จะทำให้ตับแข็งเร็วเวลาผัด
2. ล้างเสร็จแล้วให้เอามาหมักกับแป้งมันสำปะหลังไว้ประมาณครึ่งชมค่ะ แป้งมันสำปะหลังจะช่วยลดความคาวและทำให้ตับนุ่มขึ้นเวลาผัดด้วยค่ะ
3. หลังจากครึ่งชมแล้วให้ล้างแป้งมันสำปะหลังออก แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
4. ผัดตับต้องเร็วนะคะ ถ้ามัวแต่ปรุงรสให้ถูกใจอาจจะทำให้ตับแข็งไม่อร่อยได้ค่ะ ไม่ว่าจะหมักแป้งหรือล้างเลือดก็เถอะค่ะ ฉะนั้นเราเลยจะปรุงรสให้เสร็จก่อนที่จะเอาตับลงไปผัดในกระทะค่ะ
5. ใช้ไฟอ่อนหรือกลางนะคะ อย่าใช้ไฟแรงเวลาใส่ซอสไม่งั้นพุ่งกระจายค่ะ
6. เมื่อปรุงรสน้ำซอสได้ที่แล้วให้เร่งเป็นไฟปานกลางแล้วใส่ตับลงไปผัดค่ะ
7. จากนั้นใส่พริกแดงผัดให้เข้ากันแล้วรีบปิดไฟค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ
ตับหมูนุ่มผัดซีอิ๊ว
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา
ตับหมู 2 ขีด
พริกแดง (ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ ถ้าไม่มี)
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสภูเขาทองฝาเขียว 1 ช้อนชา
น้ำปลาหรือซีอีวขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊ปหรือน้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างตับหมูให้สะอาดค่ะ หลายๆน้ำเลยค่ะ เพราะเลือดตับนี่แหละค่ะ ที่จะทำให้ตับแข็งเร็วเวลาผัด
2. ล้างเสร็จแล้วให้เอามาหมักกับแป้งมันสำปะหลังไว้ประมาณครึ่งชมค่ะ แป้งมันสำปะหลังจะช่วยลดความคาวและทำให้ตับนุ่มขึ้นเวลาผัดด้วยค่ะ
3. หลังจากครึ่งชมแล้วให้ล้างแป้งมันสำปะหลังออก แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
4. ผัดตับต้องเร็วนะคะ ถ้ามัวแต่ปรุงรสให้ถูกใจอาจจะทำให้ตับแข็งไม่อร่อยได้ค่ะ ไม่ว่าจะหมักแป้งหรือล้างเลือดก็เถอะค่ะ ฉะนั้นเราเลยจะปรุงรสให้เสร็จก่อนที่จะเอาตับลงไปผัดในกระทะค่ะ
5. ใช้ไฟอ่อนหรือกลางนะคะ อย่าใช้ไฟแรงเวลาใส่ซอสไม่งั้นพุ่งกระจายค่ะ
6. เมื่อปรุงรสน้ำซอสได้ที่แล้วให้เร่งเป็นไฟปานกลางแล้วใส่ตับลงไปผัดค่ะ
7. จากนั้นใส่พริกแดงผัดให้เข้ากันแล้วรีบปิดไฟค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดค่ะ