ขนมโป้งเหน่ง ขนมระเบิด ขนมลูกตุ้ม ทำเอง ง่ายนิดเดียว | ครัวบ้านทราย

สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์วิธีการทำขนมโบราณ ที่เราคิดถึงเสมอ นั่นก็คือ “ขนมโป้งเหน่ง”นั่นเองค่า สมัยนี้หาทานยากแล้ว วันนี้ทรานเลยมาทำทานเองพร้อมแชร์สูตรให้เพื่อนได้ทำตามด้วย วิธีทำไม่ยากเลยค่า  


วัตถุดิบ
1. แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
2. ผงฟู 1 ชช.  
3. เกลือ 1/2 ชช.
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
6. กลิ่นวนิลา 1 ชช.
7. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
8. ใส้กรอก
9. น้ำมันสำหรับทอด


วิธีทำ
1. เริ่มจากการนำ แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือ มาร่อน



2. ตีไข่ไก่จนเกิดฟองใส่น้ำตาลทรายลงไปครจนกว่าน้ำตาลจะละลาย


3. นำแป้งที่ร่อนไว้ทยอยใส่ สลับกับน้ำเปล่า ประมาณ2-3 รอบ และคนจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกันให้มีความเนียน และใส่กลิ่นวนิลลาลงไป




4. พักไว้ในตู้เย็น15-20 นาที

5. ระหว่างรอหั่นใส้กรองเป็นชิ้นเล็กๆและเสียบไม้


6. ครบเวลาพักแป้งแล้วให้นำแป้งมาใส่ในภาชนะทรงสูงเพื่อสะดวกต่อการชุบแป้ง


7. ตั้งน้ำมันให้ร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง-อ่อน

8. น้ำมันร้อนแล้วนำใส่กรอกที่เสียบไม้ไว้มาชุบแป้ง
แล้วนำไปทอดให้สีเหลืองสวย แล้วพักไว้ให้อุ่น


9. เมื่ออุ่นแล้วนำมาชุบแป้งและทอดต่อ เราจะทำแบบนี้ ไปจนได้ความอ้วนของแป้งตามที่เราต้องการ ปกติจะ3-4 ชั้นก็อ้วนแล้ว




10. จัดเสริฟได้เลยค่ะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
*  ภาชนะที่ใช้ทอดควรเป็นหม้อทรงสูงเพื่อประหยัดน้ำมัน
* เวลาเสียบใส้กรอกควรให้ปลายแหลมของไม้โผล่ออกมานิดหน่อยเพื่อป้องกันขนมโป้งเหน่งหลุดจากไม้
* เวลาชุบแป้งควรค่อยๆหมุนๆแป้งเพื่อให้แป้งกลมและไม่หยด

เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับ “ขนมโป้งเหน่ง ”เพื่อนๆลองทำดูนะค่า^^ สำหรับคลิปนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดทรายขออภัยด้วยนะค่า ถ้าใครชอบคลิปนี้ฝากกด like กดshare กด subscribe ด้วยนะค่า แล้วเจอกันใหม่คลิปหน้าค่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่