ปลาแซลมอน 1 ชิ้นหนัก 7 ขีด นำมาหมักกับเครื่องเทศและโยเกิร์ต ข้าวบาสมาติเม็ดยาวซื้อมาจากอินเดีย นำมาต้มในน้ำเดือดพร้อมอบเชย การพลู 5 นาที ข้าวจะสุกประมาณ 70%
นำหอมแขก ขิงซอยพร้อมน้ำมัน 2 ช้อน วางรองก้นหม้อเทฟลอน วางปลาแซลมอนเอาด้านหนังปลาลงด้านล่าง หมักทับลงไป และใส่ข้าวที่ต้มไว้ ใส่สีแดงและน้ำขมิ้นนิดหน่อยเพื่อให้ข้าวหมกสีสวย ใส่น้ำลงไปครึ่งถ้วย ปิดฝาหม้อ เอาหม้อตั้งไฟกลาง 5 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน 15 นาที เนื้อปลาจะสุก ไอน้ำจากด้านล่างจะหุงให้ข้าวหมกสุก ตักข้าวใส่จาน วางปลาแซลมอนทับบนข้าว
เครื่องเทศข้าวหมกสำหรับเนื้อปลา ซื้อมาจากย่างกุ้ง เมียนมา และ โยเกิร์ต
เอาเครื่องเทศโรยบนเนื้อปลาแซลมอนหนัก 7 ขีด
ใส่โยเกิร์ต คลุกให้ทั่วเนื้อปลา
ข้าวบาสมาติเม็ดยาวซื้อมาจากอินเดีย 250 กรัม นำมาต้มในน้ำเดือดใส่อบเชยและกานพลู ต้มประมาณ 5 นาที ตักข้าวใส่ตระแกรง จะได้ข้าวสุกประมาณ 70 %
เอาหอมแขกซอยและขิงซอยใส่ในหม้อพร้อมน้ำมัน 2 ช้อน ผัดให้หอมสุก วางปลาแซลมอนเอาด้านหนังปลาลงด้านล่าง หมักทับลงไป
ใส่ข้าวที่ต้มไว้ ใส่สีแดงและน้ำขมิ้นนิดหน่อยเพื่อให้ข้าวหมกสีสวย ใส่น้ำลงไปครึ่งถ้วย ปิดฝาหม้อ
เอาหม้อตั้งไฟกลาง 5 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน 15 นาที เนื้อปลาจะสุก ไอน้ำจากด้านล่างจะหุงให้ข้าวหมกสุก
ตักข้าวใส่จาน วางปลาแซลมอนทับบนข้าว โรยหน้าด้วยหอมเจียว
สวัสดี
ข้าวหมกปลาแซลมอน - Salmon Biryani
ปลาแซลมอน 1 ชิ้นหนัก 7 ขีด นำมาหมักกับเครื่องเทศและโยเกิร์ต ข้าวบาสมาติเม็ดยาวซื้อมาจากอินเดีย นำมาต้มในน้ำเดือดพร้อมอบเชย การพลู 5 นาที ข้าวจะสุกประมาณ 70%
นำหอมแขก ขิงซอยพร้อมน้ำมัน 2 ช้อน วางรองก้นหม้อเทฟลอน วางปลาแซลมอนเอาด้านหนังปลาลงด้านล่าง หมักทับลงไป และใส่ข้าวที่ต้มไว้ ใส่สีแดงและน้ำขมิ้นนิดหน่อยเพื่อให้ข้าวหมกสีสวย ใส่น้ำลงไปครึ่งถ้วย ปิดฝาหม้อ เอาหม้อตั้งไฟกลาง 5 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน 15 นาที เนื้อปลาจะสุก ไอน้ำจากด้านล่างจะหุงให้ข้าวหมกสุก ตักข้าวใส่จาน วางปลาแซลมอนทับบนข้าว
เครื่องเทศข้าวหมกสำหรับเนื้อปลา ซื้อมาจากย่างกุ้ง เมียนมา และ โยเกิร์ต
เอาเครื่องเทศโรยบนเนื้อปลาแซลมอนหนัก 7 ขีด
ใส่โยเกิร์ต คลุกให้ทั่วเนื้อปลา
ข้าวบาสมาติเม็ดยาวซื้อมาจากอินเดีย 250 กรัม นำมาต้มในน้ำเดือดใส่อบเชยและกานพลู ต้มประมาณ 5 นาที ตักข้าวใส่ตระแกรง จะได้ข้าวสุกประมาณ 70 %
เอาหอมแขกซอยและขิงซอยใส่ในหม้อพร้อมน้ำมัน 2 ช้อน ผัดให้หอมสุก วางปลาแซลมอนเอาด้านหนังปลาลงด้านล่าง หมักทับลงไป
ใส่ข้าวที่ต้มไว้ ใส่สีแดงและน้ำขมิ้นนิดหน่อยเพื่อให้ข้าวหมกสีสวย ใส่น้ำลงไปครึ่งถ้วย ปิดฝาหม้อ
เอาหม้อตั้งไฟกลาง 5 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน 15 นาที เนื้อปลาจะสุก ไอน้ำจากด้านล่างจะหุงให้ข้าวหมกสุก
ตักข้าวใส่จาน วางปลาแซลมอนทับบนข้าว โรยหน้าด้วยหอมเจียว
สวัสดี