ซื้อเนื้อสไลด์สำหรับทำชาบูมาจากห้างแมคโคร นำเนื้อสไลด์มาทำข้าวหมกเนื้อทาน
เครื่องปรุงหลักได้แก่ เนื้อสไลด์ หนักประมาณ 500 กรัม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เครื่องเทศข้าวหมกจากเมียนมา และ ข้าวบาสมาติของอินเดีย
เนื้อสไลด์ นำมาหมักกับ โยเกิร์ต เครื่องเทศ ขิงและกระเทียมสับ เกลือ
เอาข้าวบาสมาติพร้อมอบเชย มาต้มในน้ำเดือดประมาณ 6 นาที เม็ดข้าวจะบาน สุกประมาณ 70% ตักข้าวขี้นมา
ใช้หม้อเทฟลอนก้นหนาทำข้าวหมก เพราะก้นหม้อจะไม่ไหม้
เอาหอมแขก 1 หัวซอย นำไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ไฟกลาง จนหอมสุก ใส่เนื้อหมักลงไป
กวนให้เข้ากันกับหอม พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน ต้มไป 10 นาที ใส่ใบสาระแหน่และหอมเจียวลงไป ไม่ต้องกวน
ใส่ข้าวที่ต้มไว้ทับลงไปบนใบสาระแหน่หอมเจียว เอาสีแดงราด และขมิ้นผสมน้ำราด เฉพาะบางส่วนด้านบน เพราะต้องการให้ข้าวหมกมี สีขาว เหลือง และ แดง ปิดฝาหม้อ เร่งเป็นไฟกลาง 2 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน
ต้มไฟอ่อนไปอีก 15 นาที ข้าวสุก ดับไฟ ปิดฝาอบไว้อีก 10 นาที เอาทัพพีค่อยๆ กวนข้าวด้านบนให้ผสมกัน
ตักข้าวด้านบนใส่ในจาน ด้านล่างหม้อจะเป็นเนื้อ (ภาพขวา)
เอาทัพพีกวนเนื้อ ตักใส่หน้าข้าว ได้เป็นข้าวหมกเนื้อ
สวัสดี
ซื้อเนื้อสไลด์มาทำข้าวหมกเนื้อ (Beef Biryani)
ซื้อเนื้อสไลด์สำหรับทำชาบูมาจากห้างแมคโคร นำเนื้อสไลด์มาทำข้าวหมกเนื้อทาน
เครื่องปรุงหลักได้แก่ เนื้อสไลด์ หนักประมาณ 500 กรัม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เครื่องเทศข้าวหมกจากเมียนมา และ ข้าวบาสมาติของอินเดีย
เนื้อสไลด์ นำมาหมักกับ โยเกิร์ต เครื่องเทศ ขิงและกระเทียมสับ เกลือ
เอาข้าวบาสมาติพร้อมอบเชย มาต้มในน้ำเดือดประมาณ 6 นาที เม็ดข้าวจะบาน สุกประมาณ 70% ตักข้าวขี้นมา
ใช้หม้อเทฟลอนก้นหนาทำข้าวหมก เพราะก้นหม้อจะไม่ไหม้
เอาหอมแขก 1 หัวซอย นำไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ไฟกลาง จนหอมสุก ใส่เนื้อหมักลงไป
กวนให้เข้ากันกับหอม พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน ต้มไป 10 นาที ใส่ใบสาระแหน่และหอมเจียวลงไป ไม่ต้องกวน
ใส่ข้าวที่ต้มไว้ทับลงไปบนใบสาระแหน่หอมเจียว เอาสีแดงราด และขมิ้นผสมน้ำราด เฉพาะบางส่วนด้านบน เพราะต้องการให้ข้าวหมกมี สีขาว เหลือง และ แดง ปิดฝาหม้อ เร่งเป็นไฟกลาง 2 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน
ต้มไฟอ่อนไปอีก 15 นาที ข้าวสุก ดับไฟ ปิดฝาอบไว้อีก 10 นาที เอาทัพพีค่อยๆ กวนข้าวด้านบนให้ผสมกัน
ตักข้าวด้านบนใส่ในจาน ด้านล่างหม้อจะเป็นเนื้อ (ภาพขวา)
เอาทัพพีกวนเนื้อ ตักใส่หน้าข้าว ได้เป็นข้าวหมกเนื้อ
สวัสดี