ซื้อเนื้อสไลด์มาทำข้าวหมกเนื้อ (Beef Biryani)

กระทู้สนทนา
 

ซื้อเนื้อสไลด์สำหรับทำชาบูมาจากห้างแมคโคร นำเนื้อสไลด์มาทำข้าวหมกเนื้อทาน
เครื่องปรุงหลักได้แก่ เนื้อสไลด์ หนักประมาณ 500 กรัม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เครื่องเทศข้าวหมกจากเมียนมา และ ข้าวบาสมาติของอินเดีย
 
เนื้อสไลด์ นำมาหมักกับ โยเกิร์ต เครื่องเทศ ขิงและกระเทียมสับ เกลือ
 

เอาข้าวบาสมาติพร้อมอบเชย มาต้มในน้ำเดือดประมาณ 6 นาที เม็ดข้าวจะบาน สุกประมาณ 70% ตักข้าวขี้นมา
 

ใช้หม้อเทฟลอนก้นหนาทำข้าวหมก เพราะก้นหม้อจะไม่ไหม้  
เอาหอมแขก 1 หัวซอย นำไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ไฟกลาง จนหอมสุก ใส่เนื้อหมักลงไป
 

กวนให้เข้ากันกับหอม พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน ต้มไป 10 นาที   ใส่ใบสาระแหน่และหอมเจียวลงไป  ไม่ต้องกวน
 

ใส่ข้าวที่ต้มไว้ทับลงไปบนใบสาระแหน่หอมเจียว  เอาสีแดงราด และขมิ้นผสมน้ำราด เฉพาะบางส่วนด้านบน  เพราะต้องการให้ข้าวหมกมี สีขาว เหลือง และ แดง  ปิดฝาหม้อ เร่งเป็นไฟกลาง 2 นาที หรี่เป็นไฟอ่อน
 

ต้มไฟอ่อนไปอีก 15 นาที  ข้าวสุก ดับไฟ  ปิดฝาอบไว้อีก 10 นาที    เอาทัพพีค่อยๆ กวนข้าวด้านบนให้ผสมกัน


ตักข้าวด้านบนใส่ในจาน  ด้านล่างหม้อจะเป็นเนื้อ  (ภาพขวา)
 

เอาทัพพีกวนเนื้อ ตักใส่หน้าข้าว  ได้เป็นข้าวหมกเนื้อ
 
 

 
สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่