ข้าวหมกไก่

กระทู้สนทนา

ข้าวหมกไก่ ใช้ข้าวบาสมาติจากอิหร่าน น่องไก่ถอดกระดูกของ S-Pure พร้อมกับ เครื่องเทศข้าวหมกไก่จากร้าน สุวรรณเครื่องเทศ และ ใช้ กะทิ แทน นมเปรี้ยว

เนื้อน่องไก่เลาะกระดูกของ S-Pure  4 ชิ้น (หนักประมาณ 8 ขีด)  เครื่องหมักไก่ ได้จากส่วนผสม หัวกะทิ พริกแกง ขิง เกลือ และ เครื่องเทศข้าวหมกจากร้านสุวรรณเครื่องเทศ

หมักไก่ไว้ 30 นาทีในตู้เย็น

ข้าวบาสมาติจากอิหร่าน (ของฝากจากคุณหนอนแบกเป้) 2 ถ้วย

นำข้าวบาสมาติไปต้มกับหางกะทิ (ต้องให้ปริมาณหางกะทิ มากกว่า ข้าว 2 เท่า ถ้าหางกะทิไม่พอ ให้เติมน้ำ)  พอเดือด ต้มไป 5 นาที ข้าวจะสุกเป็นไต ตักข้าวใส่กระชอน

ใช้หม้อเทฟลอน ก้นหม้อหนา  หอมแขก(หรือหอมใหญ่) ซอย 1 ถ้วย นำไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ผัดจนหอมใหญ่สุด ดับไฟ  เอาไก่หมักใส่ในหม้อ

เติมหัวกะทิให้พอท่วมเนื้อไก่ คลุกให้เข้ากัน

เติมข้าวบาสมาติที่ต้มไว้ทับบนเนื้อไก่  เอาฝาหม้อปิด  เอาหม้อตั้งไฟกลาง 5 นาที แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน 30 นาที ไอน้ำจากก้นหม้อจะผ่านเม็ดข้าวขึ้นมา ทำให้ข้าวสุก

เนื้อไก่ด้านล่างสุก เอาทัพพีกวนข้าวผสมกับเครื่องเทศด้านล่าง จะได้ข้าวหมกไก่

ตอนกวนข้าว เผลอไปว่าเนื้อไก่นิ่ม ไม่ได้ระวัง เนื้อไก่เลยฉีกขาดเป็นชิ้นเล็ก

โรยข้าวหมกไก่ด้วยหอมเจียว

ผักแนม


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่