ข้าวหมกไก่ ใช้ข้าวบาสมาติจากอิหร่าน น่องไก่ถอดกระดูกของ S-Pure พร้อมกับ เครื่องเทศข้าวหมกไก่จากร้าน สุวรรณเครื่องเทศ และ ใช้ กะทิ แทน นมเปรี้ยว
เนื้อน่องไก่เลาะกระดูกของ S-Pure 4 ชิ้น (หนักประมาณ 8 ขีด) เครื่องหมักไก่ ได้จากส่วนผสม หัวกะทิ พริกแกง ขิง เกลือ และ เครื่องเทศข้าวหมกจากร้านสุวรรณเครื่องเทศ
หมักไก่ไว้ 30 นาทีในตู้เย็น
ข้าวบาสมาติจากอิหร่าน (ของฝากจากคุณหนอนแบกเป้) 2 ถ้วย
นำข้าวบาสมาติไปต้มกับหางกะทิ (ต้องให้ปริมาณหางกะทิ มากกว่า ข้าว 2 เท่า ถ้าหางกะทิไม่พอ ให้เติมน้ำ) พอเดือด ต้มไป 5 นาที ข้าวจะสุกเป็นไต ตักข้าวใส่กระชอน
ใช้หม้อเทฟลอน ก้นหม้อหนา หอมแขก(หรือหอมใหญ่) ซอย 1 ถ้วย นำไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ผัดจนหอมใหญ่สุด ดับไฟ เอาไก่หมักใส่ในหม้อ
เติมหัวกะทิให้พอท่วมเนื้อไก่ คลุกให้เข้ากัน
เติมข้าวบาสมาติที่ต้มไว้ทับบนเนื้อไก่ เอาฝาหม้อปิด เอาหม้อตั้งไฟกลาง 5 นาที แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน 30 นาที ไอน้ำจากก้นหม้อจะผ่านเม็ดข้าวขึ้นมา ทำให้ข้าวสุก
เนื้อไก่ด้านล่างสุก เอาทัพพีกวนข้าวผสมกับเครื่องเทศด้านล่าง จะได้ข้าวหมกไก่
ตอนกวนข้าว เผลอไปว่าเนื้อไก่นิ่ม ไม่ได้ระวัง เนื้อไก่เลยฉีกขาดเป็นชิ้นเล็ก
โรยข้าวหมกไก่ด้วยหอมเจียว
ผักแนม
สวัสดี
ข้าวหมกไก่
ข้าวหมกไก่ ใช้ข้าวบาสมาติจากอิหร่าน น่องไก่ถอดกระดูกของ S-Pure พร้อมกับ เครื่องเทศข้าวหมกไก่จากร้าน สุวรรณเครื่องเทศ และ ใช้ กะทิ แทน นมเปรี้ยว
เนื้อน่องไก่เลาะกระดูกของ S-Pure 4 ชิ้น (หนักประมาณ 8 ขีด) เครื่องหมักไก่ ได้จากส่วนผสม หัวกะทิ พริกแกง ขิง เกลือ และ เครื่องเทศข้าวหมกจากร้านสุวรรณเครื่องเทศ
หมักไก่ไว้ 30 นาทีในตู้เย็น
ข้าวบาสมาติจากอิหร่าน (ของฝากจากคุณหนอนแบกเป้) 2 ถ้วย
นำข้าวบาสมาติไปต้มกับหางกะทิ (ต้องให้ปริมาณหางกะทิ มากกว่า ข้าว 2 เท่า ถ้าหางกะทิไม่พอ ให้เติมน้ำ) พอเดือด ต้มไป 5 นาที ข้าวจะสุกเป็นไต ตักข้าวใส่กระชอน
ใช้หม้อเทฟลอน ก้นหม้อหนา หอมแขก(หรือหอมใหญ่) ซอย 1 ถ้วย นำไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ผัดจนหอมใหญ่สุด ดับไฟ เอาไก่หมักใส่ในหม้อ
เติมหัวกะทิให้พอท่วมเนื้อไก่ คลุกให้เข้ากัน
เติมข้าวบาสมาติที่ต้มไว้ทับบนเนื้อไก่ เอาฝาหม้อปิด เอาหม้อตั้งไฟกลาง 5 นาที แล้วหรี่เป็นไฟอ่อน 30 นาที ไอน้ำจากก้นหม้อจะผ่านเม็ดข้าวขึ้นมา ทำให้ข้าวสุก
เนื้อไก่ด้านล่างสุก เอาทัพพีกวนข้าวผสมกับเครื่องเทศด้านล่าง จะได้ข้าวหมกไก่
ตอนกวนข้าว เผลอไปว่าเนื้อไก่นิ่ม ไม่ได้ระวัง เนื้อไก่เลยฉีกขาดเป็นชิ้นเล็ก
โรยข้าวหมกไก่ด้วยหอมเจียว
ผักแนม
สวัสดี