你好 หนี่ห่าวอเมริกา ... อาหารจีนสัญชาติอเมริกัน "ไก่แม่ทัพโซ (General Tso Chicken)"

สวัสดีครับ ถ้าใครที่เคยเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศฝรั่งอเมริกาและยุโรป เมนู ไก่แม่ทัพโซ (General Tso Chicken) จะต้องเป็นหนึ่งในเมนูเด็ดของเหล่าบรรดาร้านอาหารจีนทั้งหลาย

ด้วยเนื้อไก่ที่กรอบนอกนุ่มใน ชุ่มฉ่ำไปด้วยซอสรสเปรี้ยวๆหวานๆ ถ้าได้ทานคู่กันกับข้าวสวย รับรองว่าต้องติดใจไปตามๆกัน
แต่รู้หรือไม่ครับว่า เมนู "ไก่แม่ทัพโซ" นั้น ถ้าไปที่เมืองจีนกลับไม่มีชาวจีนคนไหนรู้จักเลย ทั้งๆที่เป็นเมนูที่สามารถหาทานได้ทั่วไปตามร้านอาหารจีนในประเทศทางฝั่งตะวันตกแท้ๆ แต่ทำไมชาวจีนดั้งเดิมถึงได้ไม่ยักกะรู้จักเมนูนี้ เสือตะหลิวมีคำตอบในเรื่องนี้ครับ

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าแม่ทัพโซ นั้นคือใคร 
แม่ทัพโซเป็นแม่ทัพที่มีชีวิตอยู่จริงในสมัยราชวงศ์ชิงเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ท่านเป็นชาวหูหนานแต่กำเนิด และได้ปกครองดูแลเมืองของชาวหูหนานเป็นอย่างดีมาเป็นเวลาช้านาน แต่ถึงกระนั้นท่านก็ไม่ได้เป็นคนคิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาแต่อย่างใด แต่การนำชื่อของแม่ทัพโซมาใช้นั้น เป็นการสื่อว่าเมนูไก่แม่ทัพโซนั้น เป็นเมนูที่มีรากเหง้าต้นกำเนิดมาจากมณฑลหูหนาน โดยแต่ก่อนนั้นในมณฑลหูหนาน จะมีเมนูไก่ผัดพริกแห้งที่ใส่น้ำมันหอยและน้ำส้มสายชู 

ต่อมาหลังจากที่ประเทศจีนเกิดการปฏิวัติประเทศครั้งใหญ่ มีชาวจีนจำนวนมากที่อพยพหนีออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึงชาวหูหนานด้วย ส่วนหนึ่งก็ไปอยู่ที่อเมริกา แต่คนเหล่านี้ไม่ได้ไปตัวเปล่า แต่กลับนำเอาเมนูอาหารของบ้านเกิดติดสมองตามไปด้วย

หลังจากที่ตั้งถิ่นฐานใหม่เรียบร้อย การปรับตัวและประยุกต์ใช้ส่วนผสมต่างๆเพื่อนำมาทำเมนูอาหารของบ้านเกิดจึงเกิดขึ้น เมนูไก่ผัดสไตล์หูหนาน ก็เริ่มมีการประยุกต์สูตรต่างๆมากมายจนท้ายที่สุด จึงได้กลายมาเป็นเมนูไก่แม่ทัพโซในปัจจุบัน

แต่ถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่าเมนูไก่แม่ทัพโซที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ มีต้นกำเนิดมาจากมณฑลหูหนาน แต่ไก่ผัดสไตล์หูหนานกับไก่จอมพลโซในปัจจุบันนั้นก็กลับต่างกันทั้งรูปร่างหน้าตาและรสชาติ จนมองแทบจะไม่ออกว่าเคยมีรากเหง้าเดียวกันมาก่อน ทุกวันนี้หลายๆร้านอาหารจีนชื่อดังในประเทศอเมริกาต่างก็พยายามเคลมว่าร้านตัวเองเป็นสูตรต้นตำหรับของเมนูไก่แม่ทัพโซในอเมริกา แต่สุดท้ายก็ยังหาข้อพิสูจน์ไม่ได้และความจริงก็ยังคงถูกปิดเป็นความลับต่อไป 
และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูไก่แม่ทัพโซสไตล์ของเสือตะหลิวกันเลยครับ


เริ่มต้นง่ายๆจากการหมักไก่ก่อนนะครับ
วันนี้เสือตะหลิวใช้อกไก่ประมาณ 2 ขีด 
เอามาหั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ จากนั้นหมักง่ายๆด้วย
ไข่ขาว 1/2 ฟอง
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนชา (ถ้ามี)
คลุกให้เข้ากันแช่ตู้เย็นทั้งไว้สัก 3 ชั่วโมงก็พร้อมปรุงแล้วครับ 

 
หลังจากหมักเสร็จ ก็เอาไก่มาคลุกกับแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดให้ทั่วๆเลยนะครับ เดี๋ยวเราจะเอาไก่ไปทอด 
 
 
น้ำมันท่วมๆกระทะไฟปานกลาง พอร้อนก็เอาไก่ที่คลุกแป้งมันไว้เมื่อกี้ลงทอดจนสุกเหลืองนะครับ 
ไม่ต้องทอดให้เหลืองกรอบมากนะครับ เอาแค่ให้ผิวเหลืองๆก็พอ 
 

ทอดเสร็จก็เอามาพักสะเด็ดน้ำมันไว้ก่อน 
 

ทีนี้เราจะเตรียมซอสกันต่อเลยนะครับ
ผสมซอสกันก่อน ง่ายๆเลยแค่
ซอสมะเขือเทศหรือน้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
คนให้เข้ากันรอไว้เลยครับ


ตั้งกระทะไฟปานกลาง ผัดกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
ผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอมไปเลยครับ
ส่วนถ้าใครชอบรสจัดจ้าน ก็สามารถใส่เม็ดพริกแห้งลงไปผัดตามชอบได้เลยครับ
(พอดีเมื่อเย็นวานไปซื้อขิงกับพริกแห้งแล้วของดันหมด ก็ขอละไว้ในฐานที่เข้าใจนะครับ55555)


จากนั้นเทซอสที่เตรียมไว้ลงไปเลยครับ ผัดให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน จากนั้นก็เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยแค่พอให้ท่วมๆก้นกระทะ แล้วชิมรสดู ถ้าอยากให้เปรี้ยวหรือหวานเพิ่มก็ปรุงรสเพิ่มลงไปได้เลย 
หลังจากปรุงรสได้ที่ก็เทน้ำละลายแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดลงไปสักประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วคนจนน้ำเริ่มงวดข้น 


หลังจากนั้น ไม่รอช้า...เทไก่ที่ทอดเตรียมไว้ลงไปรีบๆผัดคลุกเคล้าให้เข้าไปเลยครับ 
 

ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอยลงไปสักกำเล็กๆ ผัดตลบอีกสักสองสามทีก็ตักใส่จานเตรียมใส่ปากได้เลยครับ
(แต่เสือตะหลิวแอบเสียดายนิดๆ เพราะถ้าจะเอาให้สุดต้องโรยงาขาวคั่วลงไปหลังจัดใส่จานด้วย แต่ร้านแถวบ้านดันไม่มีงาขายซะงั้น 55555) 


ขาดไม่ได้จริงๆกับข้าวสวยร้อนๆหุงสุกใหม่ๆ มันเป็นอะไรที่แยกจากกันไม่ได้ 
 

ไก่พร้อม...ข้าวพร้อม เอามาประกอบร่างรวมกันได้เลย เรียบร้อยแล้วครับกับเมนูไก่แม่ทัพโซ 
แค่มองเฉยๆก็รู้แล้วว่าทั้งกรอบนอกนุ่มใน ฉ่ำซอสรสเข้มข้น เหมาะมากๆกับข้าวสวยร้อนๆนุ่มๆหนึบๆ 


ดูกันใกล้ๆให้ชัดๆ สวยฉ่ำกว่านี้มีอีกไหม อยากจะเอาฟันขบลงไปแบบเน้นๆ แล้วค่อยๆเอาลิ้นเล้าโลมให้ทั่วทุกอณูของช่องปาก 
 
 
ไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน เคลือบด้วยซอสเปรี้ยวหวานรสฉ่ำ ผสานกับข้าวสวยหุงนุ่มๆ 
ไม่แปลกใจที่เมนูนี้จะกลายเป็นเมนูอาหารจีนยอดฮิตติดตลาดของประเทศฝั่งตะวันตก ทั้งๆที่ชาวจีนแผ่นดินใหญ่กลับไม่รู้จัก
ถึงแม้ว่าเมนูนี้จะมีเปลี่ยนแปลงไปตามสถานที่และกาลเวลาจนแทบจะไม่เหลือเค้าโครงเดิม แต่ด้วยการประยุกต์และผสานวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศมหาอำนาจเข้าด้วยกัน จึงบังเกิดเป็นเมนูอาหารจีนเมนูใหม่ที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของชาวโลกฝั่งตะวันตก จนกลายเป็นวัตนธรรมอาหารเมนูใหม่สืบต่อกันมา
"หนี่ห่าวอเมริกา...ถึงฉันจะเป็นจีนแต่ฉันก็เกิดในอเมริกา" 


โดย facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่