ขนมปังโฮวีท 3 งา สูตรนี้นุ่มข้ามวัน อร่อยมาก อบหม้อ บนเตาแก๊ส

สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมปังต่อ เรายังคงอบกันในหม้อ บนเตาแก๊ส สูตรนี้ปรับจากสูตรเดิม (กระทู้ก่อนหน้านี้) ให้เฮลตี้มากขึ้น แต่เนื้อขนมปังยังคงนุ่มอร่อย ข้ามวันก็ยังนุ่ม ดีงามมาก

สูตรและวิธีทำแบบละเอียดตามลิงค์นี้ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
แป้งขนมปัง 1 ถ้วยตวง
แป้งโฮลวีท 1 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
นมสดเย็น 200 ml
งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
งาขี้ม่อน 1 ช้อนโต๊ะ

ผสมนม ยีสต์ แล้วก็น้ำผึ้งในชามผสม คนพอเข้ากัน


ตามด้วยน้ำมันมะพร้าว และเกลือ คนต่ออีกหน่อย


ใส่แป้งทั้ง2อย่างลงไป

คนผสมด้วยพาย จนจับตัวกันดี

ปิดแร็บพักไว้ 15 นาทีค่ะ

ครบเวลาเราก็มานวดกันค่ะ นวดธรรมดา 5นาที ต่อด้วยนวด1ครั้ง ฟาด1ครั้งอีก 10นาที


แล้วแผ่แป้งออกนิดหน่อย ค่อยๆใส่งาทั้ง3อย่างลงไปทีละหน่อย สลับกับการนวด



ทำสลับไปงาเข้ากับเนื้อแป้งดี

ใส่กลับในชาม ปิดแร็บพักให้ขึ้นเป็น2เท่า ตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 1-1.5ชม.

พอขึ้นดีแล้ว หน้าตาจะประมาณนี้ค่ะ

กดลมออก แล้วตัดแบ่งเป็น3ส่วน


คลึงเป็นก้อนกลมๆ ปิดแร็บพักไว้อีก15นาที


ระหว่างนี้ก็มาทาพิมพ์รอ แอนทาด้วยน้ำมันมะพร้าวค่ะ

ครบ15นาทีก็มาขึ้นรูปกัน รีดแผ่ให้แบนตามรูป

จับด้านยาวเข้ามาหากันตรงกลาง


ม้วนด้านขวางเข้ามา บีบปลายให้ติดกัน


ใส่ลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ ปิดด้วยแร็บ พักอีกรอบจนขึ้นเต็มพิมพ์ ประมาณ 1ชม.

ครบ1ชม.แล้วมาวอร์มหม้อของเราก่อน ติดเตา ไฟอ่อนๆ ยกหม้อ ขึ้นตั้ง ใส่ที่วาง ปิดฝา ทิ้งไว้ 5 นาที



ขนมปังของเรา พร้อมลงหม้อแล้วค่ะ

หม้อวอร์มได้ที่แล้ว ก็ได้เวลาอบ

ใส่ขนมปังลงไป ปิดฝาหม้อ ไฟอ่อนตลอดนะคะ


ใช้เวลาอบ 45 นาที ขนมปังสุกแล้วจ้าา

พักไว้ในพิมพ์ให้คลายความร้อนซัก 10 นาที

เอาออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิท

มาดูด้านล่างขนมกัน สีสวยดีค่ะ

เนื้อนุ่มมาก สูตรนี้นุ่มข้ามวันนะคะ


อ้อ นี่คือก้นหม้อหลังอบเสร็จค่ะ

สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่เคยอบขนมปังโฮลวีท แอนอยากให้ลองสูตรนี้มากค่ะ เพราะออกมาดีมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่