สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมปังต่อ เรายังคงอบกันในหม้อ บนเตาแก๊ส สูตรนี้ปรับจากสูตรเดิม (กระทู้ก่อนหน้านี้) ให้เฮลตี้มากขึ้น แต่เนื้อขนมปังยังคงนุ่มอร่อย ข้ามวันก็ยังนุ่ม ดีงามมาก
สูตรและวิธีทำแบบละเอียดตามลิงค์นี้ค่ะ
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
แป้งขนมปัง 1 ถ้วยตวง
แป้งโฮลวีท 1 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
นมสดเย็น 200 ml
งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
งาขี้ม่อน 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมนม ยีสต์ แล้วก็น้ำผึ้งในชามผสม คนพอเข้ากัน
ตามด้วยน้ำมันมะพร้าว และเกลือ คนต่ออีกหน่อย
ใส่แป้งทั้ง2อย่างลงไป
คนผสมด้วยพาย จนจับตัวกันดี
ปิดแร็บพักไว้ 15 นาทีค่ะ
ครบเวลาเราก็มานวดกันค่ะ นวดธรรมดา 5นาที ต่อด้วยนวด1ครั้ง ฟาด1ครั้งอีก 10นาที
แล้วแผ่แป้งออกนิดหน่อย ค่อยๆใส่งาทั้ง3อย่างลงไปทีละหน่อย สลับกับการนวด
ทำสลับไปงาเข้ากับเนื้อแป้งดี
ใส่กลับในชาม ปิดแร็บพักให้ขึ้นเป็น2เท่า ตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 1-1.5ชม.
พอขึ้นดีแล้ว หน้าตาจะประมาณนี้ค่ะ
กดลมออก แล้วตัดแบ่งเป็น3ส่วน
คลึงเป็นก้อนกลมๆ ปิดแร็บพักไว้อีก15นาที
ระหว่างนี้ก็มาทาพิมพ์รอ แอนทาด้วยน้ำมันมะพร้าวค่ะ
ครบ15นาทีก็มาขึ้นรูปกัน รีดแผ่ให้แบนตามรูป
จับด้านยาวเข้ามาหากันตรงกลาง
ม้วนด้านขวางเข้ามา บีบปลายให้ติดกัน
ใส่ลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ ปิดด้วยแร็บ พักอีกรอบจนขึ้นเต็มพิมพ์ ประมาณ 1ชม.
ครบ1ชม.แล้วมาวอร์มหม้อของเราก่อน ติดเตา ไฟอ่อนๆ ยกหม้อ ขึ้นตั้ง ใส่ที่วาง ปิดฝา ทิ้งไว้ 5 นาที
ขนมปังของเรา พร้อมลงหม้อแล้วค่ะ
หม้อวอร์มได้ที่แล้ว ก็ได้เวลาอบ
ใส่ขนมปังลงไป ปิดฝาหม้อ ไฟอ่อนตลอดนะคะ
ใช้เวลาอบ 45 นาที ขนมปังสุกแล้วจ้าา
พักไว้ในพิมพ์ให้คลายความร้อนซัก 10 นาที
เอาออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิท
มาดูด้านล่างขนมกัน สีสวยดีค่ะ
เนื้อนุ่มมาก สูตรนี้นุ่มข้ามวันนะคะ
อ้อ นี่คือก้นหม้อหลังอบเสร็จค่ะ
สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่เคยอบขนมปังโฮลวีท แอนอยากให้ลองสูตรนี้มากค่ะ เพราะออกมาดีมาก
ขนมปังโฮวีท 3 งา สูตรนี้นุ่มข้ามวัน อร่อยมาก อบหม้อ บนเตาแก๊ส
สูตรและวิธีทำแบบละเอียดตามลิงค์นี้ค่ะ
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
แป้งขนมปัง 1 ถ้วยตวง
แป้งโฮลวีท 1 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือชมพู 1 ช้อนชา
นมสดเย็น 200 ml
งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
งาขี้ม่อน 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมนม ยีสต์ แล้วก็น้ำผึ้งในชามผสม คนพอเข้ากัน
ตามด้วยน้ำมันมะพร้าว และเกลือ คนต่ออีกหน่อย
ใส่แป้งทั้ง2อย่างลงไป
คนผสมด้วยพาย จนจับตัวกันดี
ปิดแร็บพักไว้ 15 นาทีค่ะ
ครบเวลาเราก็มานวดกันค่ะ นวดธรรมดา 5นาที ต่อด้วยนวด1ครั้ง ฟาด1ครั้งอีก 10นาที
แล้วแผ่แป้งออกนิดหน่อย ค่อยๆใส่งาทั้ง3อย่างลงไปทีละหน่อย สลับกับการนวด
ทำสลับไปงาเข้ากับเนื้อแป้งดี
ใส่กลับในชาม ปิดแร็บพักให้ขึ้นเป็น2เท่า ตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 1-1.5ชม.
พอขึ้นดีแล้ว หน้าตาจะประมาณนี้ค่ะ
กดลมออก แล้วตัดแบ่งเป็น3ส่วน
คลึงเป็นก้อนกลมๆ ปิดแร็บพักไว้อีก15นาที
ระหว่างนี้ก็มาทาพิมพ์รอ แอนทาด้วยน้ำมันมะพร้าวค่ะ
ครบ15นาทีก็มาขึ้นรูปกัน รีดแผ่ให้แบนตามรูป
จับด้านยาวเข้ามาหากันตรงกลาง
ม้วนด้านขวางเข้ามา บีบปลายให้ติดกัน
ใส่ลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ ปิดด้วยแร็บ พักอีกรอบจนขึ้นเต็มพิมพ์ ประมาณ 1ชม.
ครบ1ชม.แล้วมาวอร์มหม้อของเราก่อน ติดเตา ไฟอ่อนๆ ยกหม้อ ขึ้นตั้ง ใส่ที่วาง ปิดฝา ทิ้งไว้ 5 นาที
ขนมปังของเรา พร้อมลงหม้อแล้วค่ะ
หม้อวอร์มได้ที่แล้ว ก็ได้เวลาอบ
ใส่ขนมปังลงไป ปิดฝาหม้อ ไฟอ่อนตลอดนะคะ
ใช้เวลาอบ 45 นาที ขนมปังสุกแล้วจ้าา
พักไว้ในพิมพ์ให้คลายความร้อนซัก 10 นาที
เอาออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิท
มาดูด้านล่างขนมกัน สีสวยดีค่ะ
เนื้อนุ่มมาก สูตรนี้นุ่มข้ามวันนะคะ
อ้อ นี่คือก้นหม้อหลังอบเสร็จค่ะ
สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่เคยอบขนมปังโฮลวีท แอนอยากให้ลองสูตรนี้มากค่ะ เพราะออกมาดีมาก