น้ำพริกข่า เมนูโปรดของยายพรเอง วันนี้ยายมาบอกวิธีทำแบบง่ายๆและอร่อย ใช้วัตถุดิบหลัก 3 อย่างคือ ข่าอ่อน หัวหอมแดง พริกแห้งเม็ดใหญ่ ไปลองทำกันนะจ้ะ
1. เตรียม ข่าอ่อน 2 หัว หอมแดง 5 หัว ล้างให้สะอาดและซอยเป็นชิ้นเล็ก
2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ ปริมาณมากน้อย ตามความชอบจ้ะ ยายพรใช้พริกเม็ดใหญ่เพราะไม่เผ็ดมาก ใครชอบกินเผ็ดใช้พริกแห้งเม็ดเล็กก็ได้เลยจ้ะ แกะเม็ดข้างในออก
3. เอา หัวหอม ข่าอ่อน และ พริกมาคั่วให้หอม ใช้ไฟอ่อนนะจ้ะ
4.เอา พริก หัวหอมแดง ข่าอ่อน ที่คั่วแล้วมาตำ ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา ตำให้ละเอียด
5. ใครชอบใส่เนื้อปลา ก็สามารถใส่ได้ ใช้เนื้อปลาดุกย่างก็อร่อยจ้ะ ใส่เนื้อปลาแล้วตำให้เข้ากัน **ไม่ชอบใส่เนื้อปลา จะใช้เป็นเนื้อไก่ หรือไม่ใส่เลยก็ได้**
6. เสร็จแล้วตักออกจากครก ชอบกินแบบน้ำพริกมีน้ำ ก็ผสมน้ำอุ่น แล้วเติมน้ำปลาหน่อย ชิมรสตามชอบเลยจ้ะ หรือจะกินน้ำพริกแบบแห้งก็อร่อยเหมือนกัน **เก็บแช่ตู้เย็นได้นาน 2-3 สัปดาห์เลยจ้ะ**
ยายชอบกินน้ำพริกข่ากับผักดองที่ยายทำเอง อร่อยมากๆจ้ะ คราวหน้ายายจะมาบอกวิธีดองผักง่ายๆของยายเองนะจ้ะ หวังว่าจะชอบกันนะ ..... แล้วยายจะแวะมาใหม่จ้ะ
น้ำพริกข่า ทำง่าย ใช้วัตถุดิบหลักแค่ 3 อย่าง | ยายพรสอนทำ
1. เตรียม ข่าอ่อน 2 หัว หอมแดง 5 หัว ล้างให้สะอาดและซอยเป็นชิ้นเล็ก
2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ ปริมาณมากน้อย ตามความชอบจ้ะ ยายพรใช้พริกเม็ดใหญ่เพราะไม่เผ็ดมาก ใครชอบกินเผ็ดใช้พริกแห้งเม็ดเล็กก็ได้เลยจ้ะ แกะเม็ดข้างในออก
3. เอา หัวหอม ข่าอ่อน และ พริกมาคั่วให้หอม ใช้ไฟอ่อนนะจ้ะ
4.เอา พริก หัวหอมแดง ข่าอ่อน ที่คั่วแล้วมาตำ ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา ตำให้ละเอียด
5. ใครชอบใส่เนื้อปลา ก็สามารถใส่ได้ ใช้เนื้อปลาดุกย่างก็อร่อยจ้ะ ใส่เนื้อปลาแล้วตำให้เข้ากัน **ไม่ชอบใส่เนื้อปลา จะใช้เป็นเนื้อไก่ หรือไม่ใส่เลยก็ได้**
6. เสร็จแล้วตักออกจากครก ชอบกินแบบน้ำพริกมีน้ำ ก็ผสมน้ำอุ่น แล้วเติมน้ำปลาหน่อย ชิมรสตามชอบเลยจ้ะ หรือจะกินน้ำพริกแบบแห้งก็อร่อยเหมือนกัน **เก็บแช่ตู้เย็นได้นาน 2-3 สัปดาห์เลยจ้ะ**
ยายชอบกินน้ำพริกข่ากับผักดองที่ยายทำเอง อร่อยมากๆจ้ะ คราวหน้ายายจะมาบอกวิธีดองผักง่ายๆของยายเองนะจ้ะ หวังว่าจะชอบกันนะ ..... แล้วยายจะแวะมาใหม่จ้ะ