น้ำพริกข่า​ สูตรภาคเหนือ​ กินกับเห็ดนึ่ง​ ไข่ทอด​ อร่อยต้องบอกต่อ​ !!

น้ำพริกข่า​ อาหารภาคเหนือ​ ทานคู่กับเห็ดนึ่ง​ ไข่เจียว​ บอกเลยว่าเข้ากันมากค่ะ​ วิธีทำก็ง่ายมาก​ เดี๋ยวเราไปลงมือทำกันเลยค่ะ

    วัตถุดิบ/ส่วนผสม👇👇


   .ข่าแก่
   .พริกแห้ง
   .หอมแดง
   .กระเทียม
   .ผงชูรส
   .เกลือป่น

1.​ นำพริกแห้ง​, ข่า, กระเทียม​, หอมแดง,  นำไปคั่วไฟให้หอม​ (ข่าแนะนำเป็นข่าแก่​ และคั่วให้เเห้งเลยค่ะ)​

2.​ หลังจากนั้น​ นำพริกแห้ง​ ข่า​ เกลือป่น​ มาตำให้ละเอียดก่อนค่ะ



3.เมื่อข่า​ พริกแห้ง​ เกลือป่น​ ละเอียดดีแล้ว​ ให้ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปตำให้ละเอียดค่ะ



4.เมื่อตำจนละเอียดดีแล้ว​ ใส่กะปิลงไปค่ะ​ กะปิเพื่อนๆสามารถนำไปห่อใบตองย่างไฟก่อนใส่ได้นะคะ​ ถ้าย่างไฟจะมีกลิ่นหอมมากขึ้นค่ะ​ แต่ของแค่เลไม่ได้ย่างนะ



5.สุดท้ายเลยค่ะเพื่อน​ๆ​ ใส่ผงชูรสลงไปเพิ่มความนัวค่ะ​ ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่นะคะ
  
 แค่เลจะไม่ใส่น้ำตาลนะคะ​ ถ้าเพื่อนๆชอบความหวาน​ ให้ใสน้ำตาลปี๊บลงไปได้นิดหน่อยค่ะ



  เสร็จแล้วค่ะ​ น้ำพริกข่า​ วิธีทำง่ายๆ​ กินกับเห็ดนึ่ง​ ไข่เจียว​ เข้ากันมากๆค่ะ​ เพื่อนๆเอาไปทำตามกันดูนะคะ

 ถ้าเพื่อนๆยังไม่เข้าใจวิธีการทำ​ แค่เลก็มีแบบวิดีโอให้ดูนะคะ👇👇

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่