น้ำพริกเสาวรส
ใครเบื่อน้ำพริกแบบเดิม ๆ แนะนำเมนูนี้เลยครับ รับประทานแล้วสดชื่น กลิ่นหอมเสาวรสมาก
เมื่อกินน้ำพริกนี้แล้วทำให้เราอยากจะกลับไปตักอาหารจานอื่น ทำให้เจริญอาหารมาก ๆ ครับ
ถ้าใส่ปลาทูย่างเพิ่มลงไปซักหน่อย อร่อยกว่าเดิมแน่นอนครับ ใครชอบรับประทานเสาวรส ต้องลองครับ
ส่วนประกอบ
-เสาวรสสด 3-4 ลูก
-พริกหนุ่มนำไปย่างไฟ 3-4 เม็ด
-พริกชี้ฟ้าแดงนำไปย่างไฟ 2-3 เม็ด
-พริกขี้หนูหรือพริกกะเหรี่ยงเผา ใส่ตามชอบ
-กระเทียมเผา 10-12 กลีบใหญ่
-หอมแดงเผา 3 หัวกลางๆ
-กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ (ล้างน้ำ 1 น้ำ)
*ใครจะเพิ่มเนื้อปลาทูย่าง ใส่ตำลงไปก็ได้นะครับ จะทำให้อร่อยเพิ่มมากขึ้น
วิธีทำ
1.นำพริกหนุ่ม พริกชี้ฟ้าแดง พริกขี้หนูหรือพริกกะเหรี่ยง กระเทียม หอมแดง นำไปย่างหรือเผาด้วยไฟ จนสุกและมีกลิ่นหอม หรือใช้การย่างด้วยกระทะก็ได้ครับถ้าใครไม่สะดวกก่อเตา จากนั้นพักไว้ให้เย็น
2.นำกุ้งแห้งล้างด้วยน้ำ ทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นนำไปตำให้ละเอียด
จากนั้นใส่กระเทียมที่เผาไว้ ตำให้พอแตก
แล้วตามด้วยหอมแดงเผา จากนั้นตำให้เข้ากันจนเกือบละเอียด
แล้วนำพริกหนุ่มและพริกชี้ฟ้าแดงที่เผาไว้ นำมาลอกเปลือกออก แล้วตามด้วยการใส่พริกแดงและพริกขี้หนูที่ย่างไว้ ความเผ็ดตามชอบ แล้วตำให้เกือบละเอียด (ถ้าใครจะใส่ปลาย่างหรือปลาทูย่างให้แกะเนื้อปลาใส่แล้วตำในขั้นตอนนี้)
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้ป แล้วใส่เสาวรสลงไป จนได้รสชาติที่เราชอบคือ จะออก เปรี้ยว เค็ม หวาน แล้วผสมจนเข้ากันดี
4. ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน กับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยผักสด ปลาทอดทะเลทอดกรอบ ๆ จะทำให้อร่อยมากขึ้นครับ
มื้อนี้ทำสุดฝีมือเลยครับ ฮ่า ๆ ๆ ๆ ๆ
ถ้าชอบอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ให้เมนูนี้ให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ได้ลองไปทำรับประทานกันดูนะครับ ^^
วิธีทำใน VDO นะครับ
สามารถรับชมเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งคาวและหวาน ทาง Youtube ครัวบ้านสวนทวี
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA?view_as=subscriber
น้ำพริกเสาวรส ทำกินที่บ้านง่ายๆ ใครเบื่อน้ำพริกแบบเดิม ๆ แนะนำเมนูนี้เลยครับ รับประทานแล้วสดชื่นนนนน
ใครเบื่อน้ำพริกแบบเดิม ๆ แนะนำเมนูนี้เลยครับ รับประทานแล้วสดชื่น กลิ่นหอมเสาวรสมาก
เมื่อกินน้ำพริกนี้แล้วทำให้เราอยากจะกลับไปตักอาหารจานอื่น ทำให้เจริญอาหารมาก ๆ ครับ
ถ้าใส่ปลาทูย่างเพิ่มลงไปซักหน่อย อร่อยกว่าเดิมแน่นอนครับ ใครชอบรับประทานเสาวรส ต้องลองครับ
ส่วนประกอบ
-เสาวรสสด 3-4 ลูก
-พริกหนุ่มนำไปย่างไฟ 3-4 เม็ด
-พริกชี้ฟ้าแดงนำไปย่างไฟ 2-3 เม็ด
-พริกขี้หนูหรือพริกกะเหรี่ยงเผา ใส่ตามชอบ
-กระเทียมเผา 10-12 กลีบใหญ่
-หอมแดงเผา 3 หัวกลางๆ
-กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ (ล้างน้ำ 1 น้ำ)
*ใครจะเพิ่มเนื้อปลาทูย่าง ใส่ตำลงไปก็ได้นะครับ จะทำให้อร่อยเพิ่มมากขึ้น
วิธีทำ
1.นำพริกหนุ่ม พริกชี้ฟ้าแดง พริกขี้หนูหรือพริกกะเหรี่ยง กระเทียม หอมแดง นำไปย่างหรือเผาด้วยไฟ จนสุกและมีกลิ่นหอม หรือใช้การย่างด้วยกระทะก็ได้ครับถ้าใครไม่สะดวกก่อเตา จากนั้นพักไว้ให้เย็น
2.นำกุ้งแห้งล้างด้วยน้ำ ทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นนำไปตำให้ละเอียด
จากนั้นใส่กระเทียมที่เผาไว้ ตำให้พอแตก
แล้วตามด้วยหอมแดงเผา จากนั้นตำให้เข้ากันจนเกือบละเอียด
แล้วนำพริกหนุ่มและพริกชี้ฟ้าแดงที่เผาไว้ นำมาลอกเปลือกออก แล้วตามด้วยการใส่พริกแดงและพริกขี้หนูที่ย่างไว้ ความเผ็ดตามชอบ แล้วตำให้เกือบละเอียด (ถ้าใครจะใส่ปลาย่างหรือปลาทูย่างให้แกะเนื้อปลาใส่แล้วตำในขั้นตอนนี้)
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้ป แล้วใส่เสาวรสลงไป จนได้รสชาติที่เราชอบคือ จะออก เปรี้ยว เค็ม หวาน แล้วผสมจนเข้ากันดี
4. ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน กับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยผักสด ปลาทอดทะเลทอดกรอบ ๆ จะทำให้อร่อยมากขึ้นครับ
มื้อนี้ทำสุดฝีมือเลยครับ ฮ่า ๆ ๆ ๆ ๆ
ถ้าชอบอย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ให้เมนูนี้ให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ได้ลองไปทำรับประทานกันดูนะครับ ^^
วิธีทำใน VDO นะครับ
สามารถรับชมเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งคาวและหวาน ทาง Youtube ครัวบ้านสวนทวี
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA?view_as=subscriber