++ ข้าวผัดน้ำพริกปลาสลิดทอด เมนูอาหารจานเดียวทำง่ายอร่อยค่ะ ++


สวัสดีวันหยุดอันแสนชุ่มฉ่ำจากสายฝนกระหน่ำ  ทำให้ไม่อยากลุกจากที่นอนเลยค่ะ
แต่ความหิวไม่ปราณีใคร  สายแล้วรีบตรงเข้าครัวหาอาหารรับประทานดีกว่า  
มีข้าวเย็นเหลือจากเมื่อวันวาน มีปลาสลิดในช่องฟรีซ มีผักนิดหน่อยในตู้เย็น
งั้นก็ทำอาหารจานเดียว แต่อร่อยได้แบบง่าย ๆ กันดีกว่าค่ะ  
ยิ่งโบราณว่าไว้กินข้าวกับน้ำพริกแล้วสวย  ต้องรีบทำเมนูนี้เลยค่ะ อยากสวย อิอิ...

ข้าวผัดน้ำพริกปลาสลิดทอด



ส่วนผสม
ข้าวสวย 3 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 15 เม็ด
กระเทียมเผาไฟ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผาไฟ 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผาไฟ 1/2 ช้อนชา
ปลาสลิดทอดแกะเอาแต่เนื้อ 50 กรัม
เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1+1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวซอยบาง ๆ 2 ฝัก
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 3 ฝัก
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
ปลาสลิดทอดแกะเนื้อสำหรับจัดเสิร์ฟ
ผักชีและมะนาวหั่นชิ้น สำหรับจัดเสิร์ฟ


วิธีทำ
ทอดปลาสลิดก่อนค่ะ  ตั้งกระทะใส่น้ำมันข้าวโพดมาโซลา ตั้งไฟให้น้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลาง
ใส่ปลาสลิดลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเอาแต่เนื้อเตรียมไว้



เตรียมทำน้ำพริกค่ะ   พริกขี้หนูแห้งคั่ว  กระเทียมและหอมแดงย่างหรือเผาหรือคั่วตามสะดวก และกะปิห่อใบตองย่าง




นำมาโขลกให้ละเอียดเข้ากันดี  ใส่เนื้อมะขามเปียกและเนื้อปลาสลิดทอดลงโขลกหยาบ ๆ ให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา  คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสให้ถูกใจ



น้ำพริกปลาสลิดทอดเสร็จแล้ว  จะทานกับผักสดแช่เย็นกรอบ ๆ  ก็อร่อยเว่อร์แล้วนะ  แต่วันนี้จะทำข้าวผัดค่ะ



นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ตักน้ำพริกลงผัดให้มีกลิ่นหอมและแห้งดี
ใส่ข้าวสวย ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน และพริกชี้ฟ้าแดง  ลงผัดให้สุก คลุกเคล้าให้เข้ากันดี



ตักข้าวผัดน้ำพริกใส่จาน เสิร์ฟพร้อมปลาสลิดทอด และมะนาว ตกแต่งด้วยผักชี เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานค่ะ




ขอบคุณที่แวะมานะคะ  หวังว่าจะอร่อยถูกใจ  แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่