สวัสดีค่ะ วันนี้ก็ถึงเวลา หยิบเอาของที่ลูกชาย
ยัดใส่กระเป๋า บินกลับมาเมืองไทย เอาออกมา
พิจารณา ว่าอะไร คือ อะไร
และนี่คือ พริกน้ำมันชื่อดังของจีน
เหล่ากานมา
ที่ลูกชายซื้อมาฝากแม่ คิดว่าแม่ต้องชอบ
ขวดไหน เป็นยังงัย ไม่ต้องถามนะคะ
แค่เห็น แม่ก็ทำใจไว้ ครึ่งนึงแล้วว่า
ไม่น่าจะถูกใจแม่หรอกลูกเอ้ยยยยย
เปิดขวดแรกก่อนเลย
มีส่วนผสมของถั่ว และก้อนเหลี่ยมๆลูกเต๋านั้น
คืออะไร ไม่รู้ แข็งๆกรอบๆ เทมเป้ หรือ เต้าหู้ทอด
หรือเนื้ออะไรซักอย่าง รู้แค่ว่า แข็ง มากกว่ากรอบ
หน้าตาดีเลยแหล่ะ แต่เปิดขวดมา
กลิ่นหมาล่าก็เตะจมูก ดังปั๊ก!!
ไม่รู้จะทำอะไรดี หยิบหมูสับ กับกุ้ง
ในตู้เย็น ออกมาผัดๆแบบง่ายๆละกัน
ค่อยตักน้ำพริกใส่ทีละช้อนกาแฟ
ผัดแล้วชิม กลัวเค็ม กลัวเผ็ด
แต่....รสชาติ เบามากกก
แอบโรยต้นหอม ที่ปลูกเอง แบบเอา
ส่วนหัวต้นหอมที่มีราก หั่นแล้วเอาไป
จิ้มที่ดิน เขาก็งอกต้น ออกมา ต้นเล็กต้นน้อย
พอให้ได้ตัดมากิน นิดหน่อย
ตักพริกน้ำมัน โปะด้านบนอีกนิดนึง
อ๊ะ....ออกมา หน้าตาน่ากิน สีสวย
น้ำมันวาวฉ่ำ รสชาติ เค็มน้อยๆ
เผ็ดนิดๆ กลิ่นหมาล่า พอทน ไม่แรงไท่าไหร่
กลัวลูกจะเบื่อ กลิ่นหมาล่า ที่กินที่จีน
มาตลอดเกือบปี แม่เลย ต้มไข่ให้ 2 ฟอง
พร้อมพริกน้ำปลา บีบมะนาว ไสตล์ไทยๆ
บ้านเรา สำรองให้อีก 1 อย่าง
พร้อมเสริฟความอร่อย แบบ แปลกใหม่
ลูกชายตักกินแต่เนื้อๆ ไม่ชอบน้ำมัน
ส่วนแม่ก็ช้อนแต่น้ำมัน เอามาคลุกข้าว
กินให้หมด เสียดายค่ะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
พริกน้ำมัน เหล่ากานมา ที่ลูกชายหิ้วมาจากจีน ให้แม่ทำกับข้าวแบบไทยๆ