หอยแครงสดผัดมะขามเปียกผักแพว

กระทู้สนทนา


หอยแครงสด ตัวโต ล้างให้สะอาด แกะฝาออกไป 1 ด้าน เหลือ เนื้อหอยติดฝา นำไปผัดกับกระเทียม พริก ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใส่ตันหอมซอยและผักแพว (ผักไผ่) ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงป่น

หอยแครงสด ตัวโต ล้างให้สะอาด แกะฝาออกไป 1 ด้าน เหลือเนื้อหอยติดฝา


ตั้งกระทะ เอากระเทียมสับไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หอยแครงลงไปผัด


เติมพริกป่นลงไป (พริกสดอร่อยกว่า พอดีพริกสดหมด) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก เหล้าจีน


พอหอยเริ่มสุก ใส่ต้นหอมซอย และ ผักแพว (ผักไผ่)




ตักใส่จาน


โรยหน้าด้วยถั่วลิสงป่น


เนื้อหอยแครงรสหวาน เสริมด้วยรสเปรี้ยวจากมะขามเปียกตามด้วยรสเผ็ด เค็ม และกลิ่นหอมจากผักแพว

เหมาะที่เป็นอาหารทานเล่น กับแกล้ม

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่