สวัสดีค่าทุกคนนนนน กลับมากันแล้ววว คิดถึงอาหารไทยจังเลย 55 วันนี้เราจะพาไปชิมร้านอาหารไทยพื้นบ้านของเชฟตุ๊กตา ผู้เข้าร่วมเเข่งขันเชฟกะทะเหล็กกัน แต่ร้านแอบไกลไปนิด ตอนแรกนึกว่าหลงเข้าไปในป่า แต่พอไปถึงบรรยากาศเงียบสงบ ทานข้าวใต้เรือนไทย ก็เกร๋ไปอีกแบบนะคะ ใครว่างๆลองไปทานกันดูน้า
ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ
เพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🇹🇭 Ban Yi San - บ้านยี่สาร
🌲 บ้านยี่สาร ร้านอาหารไทยพื้นบ้านของเชฟตุ๊กตา สุพัตรา สารสิทธิ์ เชฟอาหารไทยผู้เข้าร่วมการแข่งขันเชฟกระทะเหล็ก และศึกค้นหาเชฟกระเหล็กประเทศไทย ชื่อร้านได้มาจากชื่อของตำบลยี่สาร อำเภออัมพวา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเชฟ การเดินทางต้องใช้รถส่วนตัวขับเข้ามาในซอยศาลาธรรมสพพ์ 25 ซึ่งเป็นซอยดินลูกรังแคบๆ ขับมาเรื่อยๆจนสุดถนนจะเห็นบ้านเรือนไทยหลังเก่าอายุเกือบ 200 ปีซึ่งเป็นมรดกจากรุ่นทวดของเชฟตุ๊กตา โดยถอดชิ้นส่วนบ้านทั้งหลังมาก่อใหม่ ณ ตำแหน่งปัจจุบัน รอบบ้านเต็มไปด้วยแมกไม้ มีสระบัวขุดเป็นบ่อล้อมรอบตัวบ้าน บริเวณนั่งทานข้าวถูกจัดเป็นโซนริมน้ำ มีการจัดเรือลำใหญ่สองลำบรรจุผักและผลไม้ท้องถิ่นสำหรับนำมาเป็นวัตถุดิบปรุงอาหารให้กับลูกค้า
😀 อาหารที่นี่เป็นอาหารไทยพื้นบ้าน เน้นไปทางอาหารทะเลเป็นหลัก หลายเมนูหาทานได้ทั่วไป รสชาติโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดีกว่ามาตรฐาน ยังไม่ถึงกับว้าว บางเมนูยังมีจุดผิดพลาดให้เห็นอยู่บ้าง แต่ประเด็นสำคัญที่ต้องพูดถึงเลยคือราคาที่จัดว่าค่อนข้างคุ้มค่าเทียบกับปริมาณอาหารที่ได้รับ อาหารเเต่ละจานมีราคาต่อจานอยู่ที่หนึ่งถึงสองร้อยบาทเท่านั้น เชฟตุ๊กตาเจ้าของร้านน่ารัก เป็นกันเองมากๆ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่แนะนำหากใครเเวะผ่านมาแถวนี้
Tips : อาหารทะเลที่นี่ราคาไม่แพง และอย่าลืมสั่งเมนูแนะนำอย่างบัวลอยวิลาส
📃 เมนูวันนี้
- หมูสะเต๊ะ (160)
- ยำถั่วพลู (150)
- หมูแดดเดียว (150)
- กุ้งซอสมะขาม (250)
- หอยเชลล์ผัดฉ่า (150)
- ปูไข่ผัดพริกไทยดำ (550)
- ปลากะพงทอดกระเทียม (350)
- แกงส้มยอดมะพร้าวกุ้งสด (150)
- แกงเผ็ดกุ้งสด (250)
- ข้าวเหนียวมะม่วง (150)
- บัวลอยวิลาส (50)
- ลูกลานลอยแก้ว (40)
- ไอติมโบราณ (40)
✌️ ร้านอยู่นอกเมือง อาหารรสชาติใช้ได้ ราคาไม่แพง
รสชาติ : 10/20
ราคา : 15/20
ความคุ้มค่า : 13/20
บรรยากาศ : 15/20
บริการ : 13/20
ความประทับใจโดยรวม : 12/20
- ปูไข่ผัดพริกไทยดำ (550)
ปูไข่ขนาดใหญ่จากอัมพวา นำมาผัดกับพริกไทยดำ เนื้อปูสดมากๆ รสชาติหวานธรรมชาติ มีกลิ่นหอมเนื้อปูเข้ากันกับกลิ่นของพริกไทยดำได้เป็นอย่างดี อาจมีราคาสูงไปสักหน่อย เเต่รสชาติที่ได้คุ้มค่าแน่นอน (14/20)
- หอยเชลล์ผัดฉ่า (150)
หอยเชลล์ผัดฉ่า อีกหนึ่งเมนูที่เราขอเเนะนำ และมีรสชาติโดดเด่นที่สุดในมื้อนี้ หอยเชลล์ไทยผัดออกมาสุกพอดี นุ่ม หอมกลิ่นผัดฉ่าชัดเจน ปริมาณหอยที่ใส่มาก็ถือว่าไม่น้อย ที่สำคัญราคาเพียง 150 บาท คุ้มค่ามากๆ (14/20)
- กุ้งซอสมะขาม (250)
กุ้งซอสมะขามที่นี่ใช้กุ้งขนาดเล็ก ทอดจนกรอบเเล้วผัดกับซอสมะขามรสเปรี้ยวหวาน เนื้อกุ้งสุกเกินไปหน่อย ซอสมะขามรสชาติหวานกำลังดี เเต่ด้วยความที่มีแต่รสหวานนำรสเปรี้ยวทานเยอะๆก็เอียนได้เหมือนกัน (10/20)
- ยำถั่วพลู (150)
ยำถั่วพลูสูตรเด็ด ทางร้านลวกถั่วพลูมาสุกพอดี ไม่เละ ไม่เหม็นเขียว น้ำยำรสหวานนำตามแบบฉบับยำถั่วพลูมาตรฐาน มีรสเปรี้ยวอ่อนๆแซม จะทานเปล่าๆ หรือทานกับไข่ต้มก็อร่อยเหมือนกัน (12/20)
- หมูสะเต๊ะ (160)
หมูสะเต๊ะ ย่างออกมาสุกกำลังดี เนื้อไม่แห้งจนเกินไป ทานกับซอสถั่ว ขนมปังปิ้ง และน้ำอาจาด ทีเด็ดคือซอสรสหวานกลมกล่อม หอมกลิ่นถั่วลิสง เอาขนมปังจิ้มทานก็อร่อยไม่แพ้เนื้อหมูเลยนะ (12/20)
- ปลากะพงทอดกระเทียม (350)
ปลากะพงทอดกระเทียม ปลาทอดมาสุกกำลังดี เเต่รสชาติเนื้อปลาจืดไปหน่อย กลิ่นกระเทียมยังไม่ออกเท่าที่ควร (8/20)
- แกงส้มยอดมะพร้าวกุ้งสด (150)
แกงส้มรสชาติเผ็ดค่อนข้างโดด ยังไม่ค่อยกลมกล่อมเท่าที่ควร เนื้อกุ้งสุกเกินไปหน่อย อีกหนึ่งจุดสังเกตุคือถ้วยบรรจุมีขนาดใหญ่เกินไปทำให้ดูมีแต่น้ำแกง หากใส่มาในถ้วยเล็กอาจดูน่าทานมากขึ้น (6/20)
- แกงเผ็ดกุ้งสด (250)
แกงเผ็ดที่ร้านทำออกมารสชาติดีเลยทีเดียว เนื้อแกงเนียน ข้นใช้ได้ รสหวานมันกำลังดี หอมกลิ่นกะทิ ข้อเสียคือโปรตีนอย่างกุ้งที่ใส่มาไม่สมส่วนกับน้ำแกงทำให้พอทานไปไม่กี่คำเเล้วเหลือแต่แกง กุ้งหมดก่อน ส่วนเนื้อกุ้งสุกเกินไปเล็กน้อย (11/20)
- หมูแดดเดียว (150)
หมูแดดเดียว ดูด้วยตาอาจดูสีคล้ำไม่น่าทาน เเต่รสชาติเด็ดไม่เบา เนื้อหมูที่แม้จะผ่านการตากแดดมา แต่ยังคงนุ่มอยู่บ้าง (เทียบกับหมูแดดเดียวด้วยกัน) มีรสเค็มกำลังดี หอมกลิ่นน้ำปลาและสมุนไพร ถือว่าห้ามพลาดเลย (12/20)
- บัวลอยวิลาส (50)
เมนูของหวานชื่อดังของร้าน เป็นแป้งเหนียวหนึบสอดไส้แตกต่างไปตามสีของบัวลอย ทานกับน้ำกะทิเข้มข้น มะพร้าวขูด งาขาว งาดำ ตัวบัวลอยทำเนื้อสัมผัสได้ดี แป้งหนาเล็กน้อย ไส้บัวลอยเนียน อร่อยทุกอย่าง น้ำกะทิหอม ไม่หวานบาดคอ ถือว่าใช้ได้เลย (13/20)
- ข้าวเหนียวมะม่วง (150)
ข้าวเหนียวมะม่วงทำข้าวเหนียวออกมาได้ดี เนื้อข้าวสุกเท่ากัน นุ่ม น้ำกิที่ราดมาไม่หวานเกินไป มะม่วงสุกคุณภาพดี หวานปานกลาง ถือว่าดีกว่ามาตรฐาน แต่ยังสู้ร้านดังๆในกรุงเทพไม่ได้ (10/20)
- ไอติมโบราณ (40)
ไอติมกะทิแบบโบราณ รสชาติมาตรฐาน มีกลิ่นหอมกะทิใช้ได้ ทานกับผลไม้เชื่อม ถั่วลิสง (8/20)
- ลูกลานลอยแก้ว (40)
ลูกลาน หน้าตาคล้ายลูกตาลเเต่นุ่มกว่า ทานกับน้ำไซรัปรสหวาน ชื่นใจ (8/20)
ราคา 2,810 บาท
[CR] 🇹🇭 Ban Yi San - บ้านยี่สาร อาหารไทยพื้นบ้านของเชฟตุ๊กตา ตามล่า by ตามล่า Fine Dining
ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ
เพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
🇹🇭 Ban Yi San - บ้านยี่สาร
🌲 บ้านยี่สาร ร้านอาหารไทยพื้นบ้านของเชฟตุ๊กตา สุพัตรา สารสิทธิ์ เชฟอาหารไทยผู้เข้าร่วมการแข่งขันเชฟกระทะเหล็ก และศึกค้นหาเชฟกระเหล็กประเทศไทย ชื่อร้านได้มาจากชื่อของตำบลยี่สาร อำเภออัมพวา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเชฟ การเดินทางต้องใช้รถส่วนตัวขับเข้ามาในซอยศาลาธรรมสพพ์ 25 ซึ่งเป็นซอยดินลูกรังแคบๆ ขับมาเรื่อยๆจนสุดถนนจะเห็นบ้านเรือนไทยหลังเก่าอายุเกือบ 200 ปีซึ่งเป็นมรดกจากรุ่นทวดของเชฟตุ๊กตา โดยถอดชิ้นส่วนบ้านทั้งหลังมาก่อใหม่ ณ ตำแหน่งปัจจุบัน รอบบ้านเต็มไปด้วยแมกไม้ มีสระบัวขุดเป็นบ่อล้อมรอบตัวบ้าน บริเวณนั่งทานข้าวถูกจัดเป็นโซนริมน้ำ มีการจัดเรือลำใหญ่สองลำบรรจุผักและผลไม้ท้องถิ่นสำหรับนำมาเป็นวัตถุดิบปรุงอาหารให้กับลูกค้า
😀 อาหารที่นี่เป็นอาหารไทยพื้นบ้าน เน้นไปทางอาหารทะเลเป็นหลัก หลายเมนูหาทานได้ทั่วไป รสชาติโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดีกว่ามาตรฐาน ยังไม่ถึงกับว้าว บางเมนูยังมีจุดผิดพลาดให้เห็นอยู่บ้าง แต่ประเด็นสำคัญที่ต้องพูดถึงเลยคือราคาที่จัดว่าค่อนข้างคุ้มค่าเทียบกับปริมาณอาหารที่ได้รับ อาหารเเต่ละจานมีราคาต่อจานอยู่ที่หนึ่งถึงสองร้อยบาทเท่านั้น เชฟตุ๊กตาเจ้าของร้านน่ารัก เป็นกันเองมากๆ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่แนะนำหากใครเเวะผ่านมาแถวนี้
Tips : อาหารทะเลที่นี่ราคาไม่แพง และอย่าลืมสั่งเมนูแนะนำอย่างบัวลอยวิลาส
📃 เมนูวันนี้
- หมูสะเต๊ะ (160)
- ยำถั่วพลู (150)
- หมูแดดเดียว (150)
- กุ้งซอสมะขาม (250)
- หอยเชลล์ผัดฉ่า (150)
- ปูไข่ผัดพริกไทยดำ (550)
- ปลากะพงทอดกระเทียม (350)
- แกงส้มยอดมะพร้าวกุ้งสด (150)
- แกงเผ็ดกุ้งสด (250)
- ข้าวเหนียวมะม่วง (150)
- บัวลอยวิลาส (50)
- ลูกลานลอยแก้ว (40)
- ไอติมโบราณ (40)
✌️ ร้านอยู่นอกเมือง อาหารรสชาติใช้ได้ ราคาไม่แพง
รสชาติ : 10/20
ราคา : 15/20
ความคุ้มค่า : 13/20
บรรยากาศ : 15/20
บริการ : 13/20
ความประทับใจโดยรวม : 12/20
- ปูไข่ผัดพริกไทยดำ (550)
ปูไข่ขนาดใหญ่จากอัมพวา นำมาผัดกับพริกไทยดำ เนื้อปูสดมากๆ รสชาติหวานธรรมชาติ มีกลิ่นหอมเนื้อปูเข้ากันกับกลิ่นของพริกไทยดำได้เป็นอย่างดี อาจมีราคาสูงไปสักหน่อย เเต่รสชาติที่ได้คุ้มค่าแน่นอน (14/20)
- หอยเชลล์ผัดฉ่า (150)
หอยเชลล์ผัดฉ่า อีกหนึ่งเมนูที่เราขอเเนะนำ และมีรสชาติโดดเด่นที่สุดในมื้อนี้ หอยเชลล์ไทยผัดออกมาสุกพอดี นุ่ม หอมกลิ่นผัดฉ่าชัดเจน ปริมาณหอยที่ใส่มาก็ถือว่าไม่น้อย ที่สำคัญราคาเพียง 150 บาท คุ้มค่ามากๆ (14/20)
- กุ้งซอสมะขาม (250)
กุ้งซอสมะขามที่นี่ใช้กุ้งขนาดเล็ก ทอดจนกรอบเเล้วผัดกับซอสมะขามรสเปรี้ยวหวาน เนื้อกุ้งสุกเกินไปหน่อย ซอสมะขามรสชาติหวานกำลังดี เเต่ด้วยความที่มีแต่รสหวานนำรสเปรี้ยวทานเยอะๆก็เอียนได้เหมือนกัน (10/20)
- ยำถั่วพลู (150)
ยำถั่วพลูสูตรเด็ด ทางร้านลวกถั่วพลูมาสุกพอดี ไม่เละ ไม่เหม็นเขียว น้ำยำรสหวานนำตามแบบฉบับยำถั่วพลูมาตรฐาน มีรสเปรี้ยวอ่อนๆแซม จะทานเปล่าๆ หรือทานกับไข่ต้มก็อร่อยเหมือนกัน (12/20)
- หมูสะเต๊ะ (160)
หมูสะเต๊ะ ย่างออกมาสุกกำลังดี เนื้อไม่แห้งจนเกินไป ทานกับซอสถั่ว ขนมปังปิ้ง และน้ำอาจาด ทีเด็ดคือซอสรสหวานกลมกล่อม หอมกลิ่นถั่วลิสง เอาขนมปังจิ้มทานก็อร่อยไม่แพ้เนื้อหมูเลยนะ (12/20)
- ปลากะพงทอดกระเทียม (350)
ปลากะพงทอดกระเทียม ปลาทอดมาสุกกำลังดี เเต่รสชาติเนื้อปลาจืดไปหน่อย กลิ่นกระเทียมยังไม่ออกเท่าที่ควร (8/20)
- แกงส้มยอดมะพร้าวกุ้งสด (150)
แกงส้มรสชาติเผ็ดค่อนข้างโดด ยังไม่ค่อยกลมกล่อมเท่าที่ควร เนื้อกุ้งสุกเกินไปหน่อย อีกหนึ่งจุดสังเกตุคือถ้วยบรรจุมีขนาดใหญ่เกินไปทำให้ดูมีแต่น้ำแกง หากใส่มาในถ้วยเล็กอาจดูน่าทานมากขึ้น (6/20)
- แกงเผ็ดกุ้งสด (250)
แกงเผ็ดที่ร้านทำออกมารสชาติดีเลยทีเดียว เนื้อแกงเนียน ข้นใช้ได้ รสหวานมันกำลังดี หอมกลิ่นกะทิ ข้อเสียคือโปรตีนอย่างกุ้งที่ใส่มาไม่สมส่วนกับน้ำแกงทำให้พอทานไปไม่กี่คำเเล้วเหลือแต่แกง กุ้งหมดก่อน ส่วนเนื้อกุ้งสุกเกินไปเล็กน้อย (11/20)
- หมูแดดเดียว (150)
หมูแดดเดียว ดูด้วยตาอาจดูสีคล้ำไม่น่าทาน เเต่รสชาติเด็ดไม่เบา เนื้อหมูที่แม้จะผ่านการตากแดดมา แต่ยังคงนุ่มอยู่บ้าง (เทียบกับหมูแดดเดียวด้วยกัน) มีรสเค็มกำลังดี หอมกลิ่นน้ำปลาและสมุนไพร ถือว่าห้ามพลาดเลย (12/20)
- บัวลอยวิลาส (50)
เมนูของหวานชื่อดังของร้าน เป็นแป้งเหนียวหนึบสอดไส้แตกต่างไปตามสีของบัวลอย ทานกับน้ำกะทิเข้มข้น มะพร้าวขูด งาขาว งาดำ ตัวบัวลอยทำเนื้อสัมผัสได้ดี แป้งหนาเล็กน้อย ไส้บัวลอยเนียน อร่อยทุกอย่าง น้ำกะทิหอม ไม่หวานบาดคอ ถือว่าใช้ได้เลย (13/20)
- ข้าวเหนียวมะม่วง (150)
ข้าวเหนียวมะม่วงทำข้าวเหนียวออกมาได้ดี เนื้อข้าวสุกเท่ากัน นุ่ม น้ำกิที่ราดมาไม่หวานเกินไป มะม่วงสุกคุณภาพดี หวานปานกลาง ถือว่าดีกว่ามาตรฐาน แต่ยังสู้ร้านดังๆในกรุงเทพไม่ได้ (10/20)
- ไอติมโบราณ (40)
ไอติมกะทิแบบโบราณ รสชาติมาตรฐาน มีกลิ่นหอมกะทิใช้ได้ ทานกับผลไม้เชื่อม ถั่วลิสง (8/20)
- ลูกลานลอยแก้ว (40)
ลูกลาน หน้าตาคล้ายลูกตาลเเต่นุ่มกว่า ทานกับน้ำไซรัปรสหวาน ชื่นใจ (8/20)
ราคา 2,810 บาท
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้