นานแล้วที่ไม่ได้เขียนเรื่องการทำอาหารกินกันเอง
ช่วงนี้เป็นหน้าน้อยหน่า แหล่งซื้อชื่อดัง คือ ตลาดกลางดง โคราช
และตามตลาดผลไม้ต่างจังหวัด เช่น ตลาดหนองชะอม ปราจีนบุรี
ส่วนในกรุงเทพฯ พอมีตามตลาดนัด ในราคาตั้งแต่ 70-80 บาท
ปัญหาของการซื้อน้อยหย่าจำนวนมาก คือ มันสุกเร็วมากจนกินไม่ทัน
แม้ว่าตอนซื้อจะพยายามคัดสุกดิบไม่เท่ากันแล้วก็ตาม ทางแก้อย่างหนึ่ง
คือ แช่แข็งทั้งผลในช่องแช่แข็งของตู้เย็น ซึ่งนั่นทำให้นึกถึงไอศครีม
ได้น้อยหน่าพันธุ์เพชรปากช่องเริ่มสุกจากตลาดนัดวัดซอยสามัคคี (ธรรมสุขใจ) รังสิตคลอง 1
ในราคาแค่กิโลฯ ละ 40 บาท ซึ่งลูกใหญ่มาก ซื้อมาสี่ลูกสองกิโลฯ เนื้อกำลังกินอร่อย
ในขณะที่ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ลูกเล็กกว่า แต่ขายกิโลฯ ละ 139 บาท ซึ่งแพงกว่าตลาด อตก. 19 บาท
เขียนชื่อภาษาอังกฤษเป็น Sugar Apple แต่ชอบใช้คำว่า Custard Apple มากกว่า
การกินแบบไอศรีมนั้นมีสองแบบ
แบบแรก คือ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเอาเมล็ดออก
เสียบไม้ไอศครีมที่ก้นแล้วแช่แข็ง นำออกมากินเมื่อนึกอยากกิน
อีกแบบ คือ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเนื้อมาปั่นให้ละเอียด
แต่ต้องระวังไม่ให้มีเมล็ดหลงติดลงไปในเครื่องปั่น ไม่เช่นนั้นต้องทิ้งทั้งหมด
ตักใส่ถ้วยมีฝาปิด แต่ไม่ใส่จนเต็มถ้วย เพราะเมื่อแข็งจะขยายตัวล้นถ้วย
หั่นเนื้อน้อยหน่าใส่ลงไปคนให้กระจายทั่วถ้วย โรยหน้าด้วยเนื้อน้อยหน่าเล็กน้อย
ใช้ช้อนกดพอจม เวลาแข็งมีเนื้อลอยหน้าดูสวยงามน่ากิน
เป็นการทำไอศครีมแบบไอติม เพราะไม่ใส่นม ไม่เนียนเป็นครีม แต่ออกแนวเกร็ดน้ำแข็งมากกว่า
สามารถทำไอติมได้กับผลไม้หลายชนิด โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นหน้าอโวกาโด้และทุเรียน
เหลืออีกลูกหั่นเอาเมล็ดออก ที่บ้านไม่มีไม้เสียบไอศครีม
จึงหั่นเป็นเนื้อชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นเรียงซ้อนกันในชามจนเต็ม ปิดฝาแล้วแช่แข็ง
ได้เป็นไอติมเนื้อเนียน ได้รสสัมผัสของเนื้อน้อยหน่า และกินง่ายกว่าแบบปั่น
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
ทำกินกันเอง by laser : ไอติมน้อยหน่า
ช่วงนี้เป็นหน้าน้อยหน่า แหล่งซื้อชื่อดัง คือ ตลาดกลางดง โคราช
และตามตลาดผลไม้ต่างจังหวัด เช่น ตลาดหนองชะอม ปราจีนบุรี
ส่วนในกรุงเทพฯ พอมีตามตลาดนัด ในราคาตั้งแต่ 70-80 บาท
ปัญหาของการซื้อน้อยหย่าจำนวนมาก คือ มันสุกเร็วมากจนกินไม่ทัน
แม้ว่าตอนซื้อจะพยายามคัดสุกดิบไม่เท่ากันแล้วก็ตาม ทางแก้อย่างหนึ่ง
คือ แช่แข็งทั้งผลในช่องแช่แข็งของตู้เย็น ซึ่งนั่นทำให้นึกถึงไอศครีม
ได้น้อยหน่าพันธุ์เพชรปากช่องเริ่มสุกจากตลาดนัดวัดซอยสามัคคี (ธรรมสุขใจ) รังสิตคลอง 1
ในราคาแค่กิโลฯ ละ 40 บาท ซึ่งลูกใหญ่มาก ซื้อมาสี่ลูกสองกิโลฯ เนื้อกำลังกินอร่อย
ในขณะที่ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ลูกเล็กกว่า แต่ขายกิโลฯ ละ 139 บาท ซึ่งแพงกว่าตลาด อตก. 19 บาท
เขียนชื่อภาษาอังกฤษเป็น Sugar Apple แต่ชอบใช้คำว่า Custard Apple มากกว่า
การกินแบบไอศรีมนั้นมีสองแบบ
แบบแรก คือ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเอาเมล็ดออก
เสียบไม้ไอศครีมที่ก้นแล้วแช่แข็ง นำออกมากินเมื่อนึกอยากกิน
อีกแบบ คือ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำเนื้อมาปั่นให้ละเอียด
แต่ต้องระวังไม่ให้มีเมล็ดหลงติดลงไปในเครื่องปั่น ไม่เช่นนั้นต้องทิ้งทั้งหมด
ตักใส่ถ้วยมีฝาปิด แต่ไม่ใส่จนเต็มถ้วย เพราะเมื่อแข็งจะขยายตัวล้นถ้วย
หั่นเนื้อน้อยหน่าใส่ลงไปคนให้กระจายทั่วถ้วย โรยหน้าด้วยเนื้อน้อยหน่าเล็กน้อย
ใช้ช้อนกดพอจม เวลาแข็งมีเนื้อลอยหน้าดูสวยงามน่ากิน
เป็นการทำไอศครีมแบบไอติม เพราะไม่ใส่นม ไม่เนียนเป็นครีม แต่ออกแนวเกร็ดน้ำแข็งมากกว่า
สามารถทำไอติมได้กับผลไม้หลายชนิด โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นหน้าอโวกาโด้และทุเรียน
เหลืออีกลูกหั่นเอาเมล็ดออก ที่บ้านไม่มีไม้เสียบไอศครีม
จึงหั่นเป็นเนื้อชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นเรียงซ้อนกันในชามจนเต็ม ปิดฝาแล้วแช่แข็ง
ได้เป็นไอติมเนื้อเนียน ได้รสสัมผัสของเนื้อน้อยหน่า และกินง่ายกว่าแบบปั่น
ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี