สวัสดีค่า มาแชร์สูตรไอศกรีมน้อยหน่าค่ะ สมัยนี้หากินยากค่ะ T^T เลยทำเองซะเลยไหนๆช่วงนี้ก็หน้าน้อยหน่าพอดี สูตรนี้เราดัดแปลงมาจากไอศกรีมวนิลลานะคะ ฉะนั้นรสที่ได้จะเหมือนทานไอศกรีมรสวนิลลาและน้อยหน่าพร้อมกันค่ะ
วัตถุดิบ
ไข่แดง 4 ฟอง
วิปปิ้งครีม 200 ml
กะทิ 100 ml
น้ำตาล 40 กรัม *
เนื้อน้อยหน่า 270 - 300 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา
* ปริมาณน้ำตาลที่จะใส่ขึ้นอยู่กับความหวานของน้อยหน่าด้วยนะคะ ให้ลองชิมน้อยหน่าที่จะใช้ก่อนก่ะปริมาณน้ำตาลค่ะ
วิธีทำ
1. ตีน้ำตาลและไข่แดงให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
2. อุ่นวิปปิ้งครีมและกะทิให้ร้อนค่ะ เอาแบบร้อนแต่ยังไม่เดือดนะคะ
3. เทวิปปิ้งครีมและกะทิลงในชามที่ตีไข่แดง โดยเทแค่ 1/4 ก่อนและคนให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนที่เหลือลงไปแล้วคนให้เข้ากันค่ะ อย่าลืมใส่เกลือด้วยนะคะ
4. ปั่นเนื้อน้อยหน่าครึ่งหนึ่งให้ละเอียดค่ะ เนื้อที่เหลือจะเอาไว้ใส่ตอนสุดนะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบเนื้อเป็นก้อนๆเอาลงไปปั่นให้หมดเลยก็ได้ค่ะ
5. ต้มน้ำให้ร้อน จากนั้นเอาชามที่ผสมวิปปิ้งครีม กะทิ และไข่แดง วางลงบนหม้อค่ะ จากนั้นค่อยๆคนให้ไข่แดงสุกค่ะ
6. ถ้าส่วนผสมได้ที่แล้ว เวลาเอาช้อนจุ่มลงไป ช้อนจะถูกเคลือบค่ะ อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน ตามรูปเลยค่ะ
7. ใส่เนื้อน้อยหน่าปั่นละเอียดลงไป ตามด้วยกลิ่นวนิลลานิดหน่อย (เราไม่ได้ใส่เยอะนะคะ เดี๋ยวจะกลบกลิ่นน้อยหน่าหมด) จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
8. หลังจากจุดนี้ ถ้าใครมีเครื่องทำไอศกรีมก็ให้เอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาสัก 1 - 2 ชม. ให้เย็นแล้วค่อยเทลงในเครื่องปั่นนะคะ ปั่นไปได้สักพักแล้วค่อยใส่เนื้อน้อยหน่าค่ะ
9. ส่วนใครที่ไม่มีเครื่องให้ใส่เนื้อน้อยหน่าที่ไม่ได้ปั่นลงไปเลยค่ะ หลังจากเย็นแล้วให้ใส่ช่องแช่แข็ง แล้วเอาออกมากวน หรือปั่นในเครื่องปั่นผลไม้ก็ได้ค่ะ ทุกๆ 1 ชม. ทำซ้ำกันประมาณ 2 - 3 รอบ จากนั้นก็แช่แข็งข้ามคืนไปเลยค่ะ
10. พอดีเรามีเครื่องทำไอศกรีมค่ะ เราใช้เวลาปั่นทั้งหมด 20 นาที และเครื่องของเราทำอุณหภูมิได้แค่ -22 องศาค่ะ
11. ปั่นเสร็จก็ใส่กล่องแล้วเอาไปแช่แข็งข้ามคืนค่ะ เราทานคู่กับทองม้วนน้ำตาลโตนด ฟินมากค่ะ ^^
ดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามคลิปด้านล่างค่ะ
แชร์สูตรไอศกรีมน้อยหน่าค่ะ ^^
วัตถุดิบ
ไข่แดง 4 ฟอง
วิปปิ้งครีม 200 ml
กะทิ 100 ml
น้ำตาล 40 กรัม *
เนื้อน้อยหน่า 270 - 300 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา
* ปริมาณน้ำตาลที่จะใส่ขึ้นอยู่กับความหวานของน้อยหน่าด้วยนะคะ ให้ลองชิมน้อยหน่าที่จะใช้ก่อนก่ะปริมาณน้ำตาลค่ะ
วิธีทำ
1. ตีน้ำตาลและไข่แดงให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ
2. อุ่นวิปปิ้งครีมและกะทิให้ร้อนค่ะ เอาแบบร้อนแต่ยังไม่เดือดนะคะ
3. เทวิปปิ้งครีมและกะทิลงในชามที่ตีไข่แดง โดยเทแค่ 1/4 ก่อนและคนให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนที่เหลือลงไปแล้วคนให้เข้ากันค่ะ อย่าลืมใส่เกลือด้วยนะคะ
4. ปั่นเนื้อน้อยหน่าครึ่งหนึ่งให้ละเอียดค่ะ เนื้อที่เหลือจะเอาไว้ใส่ตอนสุดนะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบเนื้อเป็นก้อนๆเอาลงไปปั่นให้หมดเลยก็ได้ค่ะ
5. ต้มน้ำให้ร้อน จากนั้นเอาชามที่ผสมวิปปิ้งครีม กะทิ และไข่แดง วางลงบนหม้อค่ะ จากนั้นค่อยๆคนให้ไข่แดงสุกค่ะ
6. ถ้าส่วนผสมได้ที่แล้ว เวลาเอาช้อนจุ่มลงไป ช้อนจะถูกเคลือบค่ะ อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน ตามรูปเลยค่ะ
7. ใส่เนื้อน้อยหน่าปั่นละเอียดลงไป ตามด้วยกลิ่นวนิลลานิดหน่อย (เราไม่ได้ใส่เยอะนะคะ เดี๋ยวจะกลบกลิ่นน้อยหน่าหมด) จากนั้นคนให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
8. หลังจากจุดนี้ ถ้าใครมีเครื่องทำไอศกรีมก็ให้เอาไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาสัก 1 - 2 ชม. ให้เย็นแล้วค่อยเทลงในเครื่องปั่นนะคะ ปั่นไปได้สักพักแล้วค่อยใส่เนื้อน้อยหน่าค่ะ
9. ส่วนใครที่ไม่มีเครื่องให้ใส่เนื้อน้อยหน่าที่ไม่ได้ปั่นลงไปเลยค่ะ หลังจากเย็นแล้วให้ใส่ช่องแช่แข็ง แล้วเอาออกมากวน หรือปั่นในเครื่องปั่นผลไม้ก็ได้ค่ะ ทุกๆ 1 ชม. ทำซ้ำกันประมาณ 2 - 3 รอบ จากนั้นก็แช่แข็งข้ามคืนไปเลยค่ะ
10. พอดีเรามีเครื่องทำไอศกรีมค่ะ เราใช้เวลาปั่นทั้งหมด 20 นาที และเครื่องของเราทำอุณหภูมิได้แค่ -22 องศาค่ะ
11. ปั่นเสร็จก็ใส่กล่องแล้วเอาไปแช่แข็งข้ามคืนค่ะ เราทานคู่กับทองม้วนน้ำตาลโตนด ฟินมากค่ะ ^^
ดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามคลิปด้านล่างค่ะ