สวัสดีค่ะ
หลังสารทจีนจะเป็นช่วงจัดการของไหว้ ถ้าเป็นซาแซ แม่จะหั่นไก่ต้มส่วนแรกกินกับน้ำจิ้ม ที่เหลือจะหั่นรวมกับเนื้อหมูเอาไปผัดกระเทียมพริกไทย ส่วนเป็ดจะราดน้ำพะโล้กินเป็นกับข้าว แต่ปีนี้เราเบื่อแล้ว ประมาณว่าเป็ดพะโล้เฉยๆดูสิ้นคิดเกินไป😂 ผัดกะเพราน่าจะสิ้นคิดน้อยกว่า เลยขอให้แม่ทำเมนูนี้ให้กิน😋
ส่วนประกอบ
เป็ดพะโล้
กะเพรา
พริกจินดาสีแดง
กระเทียม
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส
น้ำปลา
ซีอิ๊วหวาน
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
เด็ดกะเพรา ล้างแล้วสะเด็ดน้ำ แบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกันสำหรับทอดและผัด
แล่เนื้อเป็ดพะโล้เป็นชิ้นๆ
เด็ดขั้วพริกล้างให้สะอาด แกะกระเทียมล้างให้สะอาด แล้วปั่นพริกกับกระเทียมรวมกัน (ใช้วิธีโขลกรวมกันก็ได้นะคะ)
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อนจัด เทกะเพราส่วนแรกลงไปทอดจนกรอบ แล้วช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
3. เมื่อน้ำมันร้อนจัดอีกครั้ง เทเป็ดพะโล้ลงไปทอดให้เป็นสีน้ำตาลเกรียม ช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
4. ลงมือผัด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อนจัด ใส่พริกกระเทียมที่ปั่นรวมกันลงไป ผัดจนหอม เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา
ใส่ซีอิ๊วหวานและน้ำตาลอย่างละเล็กน้อย (ใส่ซีอิ๊วหวานเพื่อแต่งสี น้ำตาลเพื่อตัดรส)
จากนั้นใส่เนื้อเป็ดลงไปผัดให้เข้ากัน เทใบกะเพราสดส่วนที่สองลงไป ผัดพอสลดแล้วปิดไฟ
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกะเพรากรอบ
เมนูนี้แม่ไม่เคยทำ จขกทก็ไม่เคยกิน พอเรารีเควส แม่ก็เลยลองดู กินเสร็จเราแม่ลูกเห็นตรงกันว่า เป็ดพะโล้เอามาผัดกะเพรา ไม่ใช่เมนูสิ้นคิด แถมยังอร่อยเข้ากั๊นเข้ากันอีกต่างหาก ปกติเมนูผัดของแม่มักจะมีน้ำเจิ่ง (อาจเป็นเพราะความเคยชิน ที่ทำกับข้าวให้ครอบครัวใหญ่กิน ต้องมีน้ำเยอะๆเข้าไว้จะได้คลุกข้าวกินได้ เวลาเนื้อหรือผักในจานหมด) แต่จานนี้แห้งพอดี เป็นผัดกะเพราในดวงใจของเราเลย
เรากินไปชมไป เห็นแม่ทำตาวิบๆ ก็รู้เลยว่าอีกไม่นานคงได้กินเมนูนี้อีกแน่นวล
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ
【วันนี้กินอะไร #16】เป็ดพะโล้ผัดกะเพรากรอบ เมนู(ไม่)สิ้นคิดจากของไหว้สารทจีน🦆🍃
หลังสารทจีนจะเป็นช่วงจัดการของไหว้ ถ้าเป็นซาแซ แม่จะหั่นไก่ต้มส่วนแรกกินกับน้ำจิ้ม ที่เหลือจะหั่นรวมกับเนื้อหมูเอาไปผัดกระเทียมพริกไทย ส่วนเป็ดจะราดน้ำพะโล้กินเป็นกับข้าว แต่ปีนี้เราเบื่อแล้ว ประมาณว่าเป็ดพะโล้เฉยๆดูสิ้นคิดเกินไป😂 ผัดกะเพราน่าจะสิ้นคิดน้อยกว่า เลยขอให้แม่ทำเมนูนี้ให้กิน😋
ส่วนประกอบ
เป็ดพะโล้
กะเพรา
พริกจินดาสีแดง
กระเทียม
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส
น้ำปลา
ซีอิ๊วหวาน
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
เด็ดกะเพรา ล้างแล้วสะเด็ดน้ำ แบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกันสำหรับทอดและผัด
แล่เนื้อเป็ดพะโล้เป็นชิ้นๆ
เด็ดขั้วพริกล้างให้สะอาด แกะกระเทียมล้างให้สะอาด แล้วปั่นพริกกับกระเทียมรวมกัน (ใช้วิธีโขลกรวมกันก็ได้นะคะ)
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อนจัด เทกะเพราส่วนแรกลงไปทอดจนกรอบ แล้วช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
3. เมื่อน้ำมันร้อนจัดอีกครั้ง เทเป็ดพะโล้ลงไปทอดให้เป็นสีน้ำตาลเกรียม ช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
4. ลงมือผัด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนร้อนจัด ใส่พริกกระเทียมที่ปั่นรวมกันลงไป ผัดจนหอม เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา
ใส่ซีอิ๊วหวานและน้ำตาลอย่างละเล็กน้อย (ใส่ซีอิ๊วหวานเพื่อแต่งสี น้ำตาลเพื่อตัดรส)
จากนั้นใส่เนื้อเป็ดลงไปผัดให้เข้ากัน เทใบกะเพราสดส่วนที่สองลงไป ผัดพอสลดแล้วปิดไฟ
5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกะเพรากรอบ
เมนูนี้แม่ไม่เคยทำ จขกทก็ไม่เคยกิน พอเรารีเควส แม่ก็เลยลองดู กินเสร็จเราแม่ลูกเห็นตรงกันว่า เป็ดพะโล้เอามาผัดกะเพรา ไม่ใช่เมนูสิ้นคิด แถมยังอร่อยเข้ากั๊นเข้ากันอีกต่างหาก ปกติเมนูผัดของแม่มักจะมีน้ำเจิ่ง (อาจเป็นเพราะความเคยชิน ที่ทำกับข้าวให้ครอบครัวใหญ่กิน ต้องมีน้ำเยอะๆเข้าไว้จะได้คลุกข้าวกินได้ เวลาเนื้อหรือผักในจานหมด) แต่จานนี้แห้งพอดี เป็นผัดกะเพราในดวงใจของเราเลย เรากินไปชมไป เห็นแม่ทำตาวิบๆ ก็รู้เลยว่าอีกไม่นานคงได้กินเมนูนี้อีกแน่นวล
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ