หมูฝอย ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก 💵ทำได้ด้วยงบ 90 บาท💵

สวัสดีค่ะวันนี้จะมาชวนทำ หมูฝอยไว้รับประทานกันค่ะ

มาเตรียมวัตถุดิบกันค่ะ
สะโพกหมู  500 กรัม
น้ำตาล     3/4   ถ้วยตวง
เกลือ             1  ช้อนชา
หอมแดงซอย 7  หัว


มาเริ่มทำกันค่ะ
1.นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ กะ แค่น้ำท่วมหมู


2.เมื่อน้ำเริ่มร้อน (ไม่ใช่เดือดนะค่ะ)ใส่เกลือป่นลงไป 1/2 ช้อนชา


3.จากนั้นนำหมูที่ล้างทำความสะอาดแล้ว ใส่ลงไปในหม้อคะ


4.รอให้น้ำเดือด จับเวลาจากน้ำเดือดไป 30-45 นาทีค่ะ ให้หมูมีความสุกและนิ่มนะค่ะ  


5.เมื่อหมูสุกตักขึ้นมาพักให้พออุ่นๆหรือจะปล่อยให้เย็นสนิทค่ะ



5.ใช้ฆ้อน สาก หรือ อะไรที่หนักๆ ทุบหมูให้พอแตกจากกันค่ะ



6.เมื่อหมูแตกแล้วให้เราใช้มือค่อยๆฉีกหมูให้เป็นฝอยค่ะ



7.เมื่อฉีกเรียบร้อยใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น 1/2 ช้อนชา ลงไปค่ะ คลุกเค้าให้ทั่ว



8.ตั้งน้ำมันด้วยไฟกลางรอน้ำมันร้อนใส่หมูที่ฉีกไว้ลงไปทอดค่ะ



9.ทอดจนให้หมูเริ่มเปลี่ยนสีใส่กอมแดงที่ซอยไว้ลงไป


10.ทอดจนให้มีสีเหลืองทอง หมั่นคนเรื่อยๆนะค่ะเด่วหมูจะไหม้ค่ะ ใช้ไฟกลางค่อนมาทางแรงแต่ไม่แรงจัดในการทอดคะ

11.เมื่อหมูสุกให้ตักขึ้นมาใส่ตะแกรงหรือกระชอน


12.นำไม้พาย ตะหลิว หรือทัพพี กดที่หมูเพื่อรีดน้ำมันออกให้ใากที่สุดค่ะ


13.เมื่อรีดน้ำมันจนหมด เทใส่ถาด ค่อยๆยีหมูออกจากกันไม่ให้จับตัวเป็นก้อน



14.ทิ้งไว้พอหมูฝอยเย็นก็จะกรอบขึ้น จัดเสริฟได้เลยคะ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆเข้ากันดีเลยคะ


สำหรับหมูฝอยถาดนี้ มีต้นทุนประมาณ 90 บาทคะ


ปล.เก็บใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิดเก็บในตู้เย็นได้เป็นเดือนเลยค่ะ

สามารถชมวิธีทำได้โดยละเอียดตามคลิปนี้คะ
https://youtu.be/CrV9QmMTEnw
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่