สวัสดีค้า วันนี้ป้ามีเมนูง่ายๆมาฝากอีกแล้ว เมนูนี้ก็คือ”เค้กฝอยหยก”หรือ”เค้กฝอยทองใบเตย” ปกติเราจะเห็นแต่เค้กฝอยทองสีเหลืองส้ม วันนี้เรามาเปลี่ยนฝอยทองเป็นฝอยหยก ทำให้ดูแปลกตาน่ารับประทานไปอีก แถมรสชาติอร่อย ตัวเค้กเป็นเนื้อชิฟฟ่อนมีความนุ่มเด้งมาก จะทำกินเองหรือทำขายได้หมดค่ะ
มาดูสูตรพร้อมวิธีทำกันเลยจ้ะ
ส่วนผสมสำหรับจำนวน 15 ถ้วย
ขนาดพิมพ์เบอร์ B06
(ส่วนของไข่แดง)
1.แป้งเค้ก 150 กรัม
2.ผงฟู 1 ช.ช.
3.ไข่แดง เบอร์ 2 6 ฟอง
4.นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 125 ml
5.น้ำตาลทราย 60 กรัม
6.น้ำมันรำข้าว 70 ml
7.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.
8.เกลือป่น ¼ ช.ช.
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาวเบอร์ 2 6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 75 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช.ช.
ฝอยทอง 450 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.นำฝอยหยกใส่ไปในพิมพ์ ใส่ฝอยทองประมาณ 25-30 กรัม แล้วอัดให้แน่น
2.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย จนน้ำตาลละลายหรือไข่มีสีอ่อนลง
3.พอเข้ากันแล้วใส่ น้ำมันรำข้าว นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน และกลิ่นวานิลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
4.ร่อนแป้ง+ผงฟู ลงไปในชามผสม ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว
5.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ แล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีพอเข้ากัน จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
6.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
7.หยอดใส่พิมพ์ สูงประมาณ ¾ ของพิมพ์ เคาะไล่ฟองอากาศ จากนั้นเทน้ำร้อนลงไปในถาด นำไปอบอุณหภูมิ 170 ํ C เป็นเวลา 30 นาที เปิดไฟบนล่าง ปิดพัดลม พออบเสร็จ
8.จากนั้นเคาะพิมพ์ นำขนมออกจากพิมพ์ นำมาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
เสร็จแล้วจ้า น่ากินไหมเอ่ย
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
[SR] ปกติจะเจอแต่เค้กฝอยทอง วันนี้เรามาเปลี่ยนเค้กฝอยทองเป็น"เค้กฝอยหยก" ดูน่ารับประทานมากค่ะ ลองทำกันดูนะคะ
มาดูสูตรพร้อมวิธีทำกันเลยจ้ะ
ส่วนผสมสำหรับจำนวน 15 ถ้วย
ขนาดพิมพ์เบอร์ B06
(ส่วนของไข่แดง)
1.แป้งเค้ก 150 กรัม
2.ผงฟู 1 ช.ช.
3.ไข่แดง เบอร์ 2 6 ฟอง
4.นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน 125 ml
5.น้ำตาลทราย 60 กรัม
6.น้ำมันรำข้าว 70 ml
7.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.
8.เกลือป่น ¼ ช.ช.
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาวเบอร์ 2 6 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 75 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช.ช.
ฝอยทอง 450 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.นำฝอยหยกใส่ไปในพิมพ์ ใส่ฝอยทองประมาณ 25-30 กรัม แล้วอัดให้แน่น
2.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย จนน้ำตาลละลายหรือไข่มีสีอ่อนลง
3.พอเข้ากันแล้วใส่ น้ำมันรำข้าว นมข้นจืดตรานกเหยี่ยวฟอลคอน และกลิ่นวานิลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
4.ร่อนแป้ง+ผงฟู ลงไปในชามผสม ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว
5.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ แล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีพอเข้ากัน จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
6.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
7.หยอดใส่พิมพ์ สูงประมาณ ¾ ของพิมพ์ เคาะไล่ฟองอากาศ จากนั้นเทน้ำร้อนลงไปในถาด นำไปอบอุณหภูมิ 170 ํ C เป็นเวลา 30 นาที เปิดไฟบนล่าง ปิดพัดลม พออบเสร็จ
8.จากนั้นเคาะพิมพ์ นำขนมออกจากพิมพ์ นำมาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
เสร็จแล้วจ้า น่ากินไหมเอ่ย
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้