แม่มณีชวนทำ...เต้าหู้ไข่ผัดซอสเปรี้ยวหวาน เมนูที่กินได้ในทุกวัย

วันนี้ขอเสนอเมนูเต้าหู้ไข่ผัดซอสเปรี้ยวหวานค่ะ
เป็นเมนูที่กินได้สำหรับคนทุกวัยเลย และที่สำคัญได้คุณค่าสารอาหารครบถ้วนด้วยน้า
มาดูเครื่องปรุงค่ะ
1. เต้าหู้ไข่ 4 หลอด
2. แป้งทอดกรอบ หรือแป้งอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
3. แครอท 1/2 หัว
4. มะเขือเทศ 2 ลูก
5. หอมใหญ่ 1 หัว
6 ต้นหอม-ผักชี อย่างละ 3 ต้น
7. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
10.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
11. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
13. หมูสับ 200 กรัม
ส่วนวิธีทำเริ่มต้นด้วยการหั่นเต้าหู้หนาประมาณ 1.5 นิ้ว จากนั้นคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด (แต่เบาไฟให้อยู่ในระดับปานกลาง)
เมื่อเต้าหู้เหลืองกรอบแล้วตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
จากนั้นเทน้ำมันออก เหลือไว้ในกระทะนิดนึง นำหอมใหญ่ลงไปผัดกับน้ำมันจนหอม
ใส่หมูสับ แครอท และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก
ปรุงรสให้ออกเค็ม และหวาน (ซีอิ๊วขาว, น้ำตาล, ซอสมะเขือเทศ)
เมื่อได้รสที่ชอบแล้วใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไป
เสร็จแล้วนำเต้าหู้ลงไปผัดให้เข้ากันตามด้วยต้นหอมผักชี
หรือถ้าใครจะตักราดที่ตัวเต้าหู้ก็ได้อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่