หวานเป็นลมขมเป็นยา บางคนชอบแบบขมมาก บางคนชอบขมด้อย บางคนชอบไม่ขมเลย
ถ้าพื่อนๆชอบแบบไม่ค่อยขมถึงไม่ขมเลย เนื้อมะระนิ่มๆน้ำซุปใสๆ ไม่ต้องเคี่ยวนานข้ามคืน ลองทำแบบนี้ดูนะคะ
วิธีต้มมะะระให้น้ำซุปใสและมะระไม่ขม.เคล็ดลับที่ใช้ในการทำนำ้ซุปใสน่าทาน ซีอิ๊วขาวเลือกใช้ยี่ห้อที่ไม่ดำมาก พยายามช้อนฟองออกให้หมด หลังจากแกงจืดเดือดต้องรีบหรี่ไฟอย่าให้เดือดพล่านตลอน้ำจะขุ่นไม่น่าทาน...สำหรับแกงจืดมะระแอนใส่คึ่นช่ายไปเพราะช่วยทำให้น้ำซุปใสน่าทานขึ้นค่ะ
ส่วนผสม
มะระ2ผล หั่นเป็นท่อนยาวท่อนละ2นิ้วใช้ด้ามช้อนคว้านไส้ออกให้หมด
หมูบด300กรัมหรือประมาณแพคหนึ่งค่ะ
กระเทียมหลีบใหญ่ปอกเกลือกบุบเล็กน้อย5กลีบ
คึ่นช่าย2ต้น หั่นเป็นท่อนยาว4นิ้ว
เห็ดหอมสด
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง สำหรับน้ำซุป
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำมะระที่หั่นไว้ต้มในน้ำเดือดไว้20นาทีแล้วเทน้ำออกพักไว้
2.นำหมูบดมายัดใส่มะระให้เต็มจะหมักก่อนหรือไม่หมักได้ตามชอบถ้าหมักตามคลิปใช้แค่ซ้อสหอยนางรมและซีอิ๊วขาว
3.นำน้ำใส่หม้อภาชนะ3ถ้วยตวงพอน้ำเดือดนำมะระที่ยัดใส่หมูลงไปหรี่ไฟกลาง
4.ปรุงรสด้วยเกลือป่นซีอิ๊วขาวน้ำปลาและน้ำตาลทรายชิมให้ได้รสตามชอบจากนั้นใส่กระเทียมบุบลงไป.นำเห็ดหอมสดที่หั่นไว้ใส่ลงไป
พอน้ำเดือดอีกครั้งช้อนฟองออกให้หมดแล้วหรี่ไฟกลางถึงอ่อนเคี่ยวประมาณ15-30นาทีขึ่นไปจนนิ่มตามชอบ
5.ใส่คึ่นช่ายลงไปสังเกตุน้ำซุปจะใสขึ้นมาทันที
'ปิดไฟยกลงตักใส่จานเสริ์ฟ
สงสัยขั้นตอนไหนลองเปิดคลิปดูนะคะ
ต้มมะระยัดไส้ น้ำซุปใสมะระไม่ขม
ถ้าพื่อนๆชอบแบบไม่ค่อยขมถึงไม่ขมเลย เนื้อมะระนิ่มๆน้ำซุปใสๆ ไม่ต้องเคี่ยวนานข้ามคืน ลองทำแบบนี้ดูนะคะ
วิธีต้มมะะระให้น้ำซุปใสและมะระไม่ขม.เคล็ดลับที่ใช้ในการทำนำ้ซุปใสน่าทาน ซีอิ๊วขาวเลือกใช้ยี่ห้อที่ไม่ดำมาก พยายามช้อนฟองออกให้หมด หลังจากแกงจืดเดือดต้องรีบหรี่ไฟอย่าให้เดือดพล่านตลอน้ำจะขุ่นไม่น่าทาน...สำหรับแกงจืดมะระแอนใส่คึ่นช่ายไปเพราะช่วยทำให้น้ำซุปใสน่าทานขึ้นค่ะ
ส่วนผสม
มะระ2ผล หั่นเป็นท่อนยาวท่อนละ2นิ้วใช้ด้ามช้อนคว้านไส้ออกให้หมด
หมูบด300กรัมหรือประมาณแพคหนึ่งค่ะ
กระเทียมหลีบใหญ่ปอกเกลือกบุบเล็กน้อย5กลีบ
คึ่นช่าย2ต้น หั่นเป็นท่อนยาว4นิ้ว
เห็ดหอมสด
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง สำหรับน้ำซุป
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำมะระที่หั่นไว้ต้มในน้ำเดือดไว้20นาทีแล้วเทน้ำออกพักไว้
2.นำหมูบดมายัดใส่มะระให้เต็มจะหมักก่อนหรือไม่หมักได้ตามชอบถ้าหมักตามคลิปใช้แค่ซ้อสหอยนางรมและซีอิ๊วขาว
3.นำน้ำใส่หม้อภาชนะ3ถ้วยตวงพอน้ำเดือดนำมะระที่ยัดใส่หมูลงไปหรี่ไฟกลาง
4.ปรุงรสด้วยเกลือป่นซีอิ๊วขาวน้ำปลาและน้ำตาลทรายชิมให้ได้รสตามชอบจากนั้นใส่กระเทียมบุบลงไป.นำเห็ดหอมสดที่หั่นไว้ใส่ลงไป
พอน้ำเดือดอีกครั้งช้อนฟองออกให้หมดแล้วหรี่ไฟกลางถึงอ่อนเคี่ยวประมาณ15-30นาทีขึ่นไปจนนิ่มตามชอบ
5.ใส่คึ่นช่ายลงไปสังเกตุน้ำซุปจะใสขึ้นมาทันที
'ปิดไฟยกลงตักใส่จานเสริ์ฟ
สงสัยขั้นตอนไหนลองเปิดคลิปดูนะคะ