ต้มมะระยัดไส้ น้ำซุปใสมะระไม่ขม

หวานเป็นลมขมเป็นยา บางคนชอบแบบขมมาก บางคนชอบขมด้อย บางคนชอบไม่ขมเลย

ถ้าพื่อนๆชอบแบบไม่ค่อยขมถึงไม่ขมเลย เนื้อมะระนิ่มๆน้ำซุปใสๆ ไม่ต้องเคี่ยวนานข้ามคืน ลองทำแบบนี้ดูนะคะ

วิธีต้มมะะระให้น้ำซุปใสและมะระไม่ขม.เคล็ดลับที่ใช้ในการทำนำ้ซุปใสน่าทาน ซีอิ๊วขาวเลือกใช้ยี่ห้อที่ไม่ดำมาก พยายามช้อนฟองออกให้หมด หลังจากแกงจืดเดือดต้องรีบหรี่ไฟอย่าให้เดือดพล่านตลอน้ำจะขุ่นไม่น่าทาน...สำหรับแกงจืดมะระแอนใส่คึ่นช่ายไปเพราะช่วยทำให้น้ำซุปใสน่าทานขึ้นค่ะ

ส่วนผสม

มะระ2ผล หั่นเป็นท่อนยาวท่อนละ2นิ้วใช้ด้ามช้อนคว้านไส้ออกให้หมด

หมูบด300กรัมหรือประมาณแพคหนึ่งค่ะ

กระเทียมหลีบใหญ่ปอกเกลือกบุบเล็กน้อย5กลีบ

คึ่นช่าย2ต้น หั่นเป็นท่อนยาว4นิ้ว

เห็ดหอมสด

น้ำเปล่า3ถ้วยตวง สำหรับน้ำซุป

ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น1ช้อนชา

น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย1ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำมะระที่หั่นไว้ต้มในน้ำเดือดไว้20นาทีแล้วเทน้ำออกพักไว้
2.นำหมูบดมายัดใส่มะระให้เต็มจะหมักก่อนหรือไม่หมักได้ตามชอบถ้าหมักตามคลิปใช้แค่ซ้อสหอยนางรมและซีอิ๊วขาว
3.นำน้ำใส่หม้อภาชนะ3ถ้วยตวงพอน้ำเดือดนำมะระที่ยัดใส่หมูลงไปหรี่ไฟกลาง
4.ปรุงรสด้วยเกลือป่นซีอิ๊วขาวน้ำปลาและน้ำตาลทรายชิมให้ได้รสตามชอบจากนั้นใส่กระเทียมบุบลงไป.นำเห็ดหอมสดที่หั่นไว้ใส่ลงไป
พอน้ำเดือดอีกครั้งช้อนฟองออกให้หมดแล้วหรี่ไฟกลางถึงอ่อนเคี่ยวประมาณ15-30นาทีขึ่นไปจนนิ่มตามชอบ

5.ใส่คึ่นช่ายลงไปสังเกตุน้ำซุปจะใสขึ้นมาทันที

'ปิดไฟยกลงตักใส่จานเสริ์ฟ

สงสัยขั้นตอนไหนลองเปิดคลิปดูนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่