มาแชร์วิธีทำ Diet sushi roll โดยใช้ของเหลือๆจากตู้เย็น


บอกว่าพวก Sushi roll ตามที่เราเห็นร้านอาหารญี่ปุ่นต่างๆนั้นจริงๆไม่ได้ทำยากกว่าที่คิด แต่อาจต้องอาศัยเวลา เทคนิค หรือประสบการณ์ในการทำ
แถมหากคิดจะทำเอง ไม่ได้จะขายก็สามารถเอาของเหลือๆในตู้เย็นที่จะหมดอายุแล้วมายัดๆใส่ไปมั่วๆตามใจฉันได้ หรือแม้กระทั่งตัวข้าวที่ผมเองก็เอามาผสมกันเพราะเหลือข้าวญี่ปั่นกับข้าวไทยอยู่หน่อย ไม่ได้ใส่แม้กระทั่งน้ำส้มสายชูเลยด้วย ข้าวเปล่าๆเวฟแล้วลุยเลย โคตรชุ่ย
วันนี้ผมจะมานำเสนอวิธีทำรวมถึงเทคนิคเล็กๆน้อยๆต่างๆ สามารถไปประยุกต์ใช้กับพวกซูชิรูปแบบต่างๆได้หมดเลย

Mis en place (การเตรียมวัตถุดิบ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆที่จะใช้ให้พร้อมก่อนทำ)


สิ่งที่ต้องเตรียม 
- มีด (คมๆหน่อยก็ดี มีดที่ผมใช้ที่บ้านนี่มีดห่วยแตกนรกเลย)
- ชามเปล่าใส่น้ำ
- ผ้า ไว้สำหรับเช็ด
- เสื่อทำซูชิ จริงๆไม่จำเป็นต้องใช้ 2 อันแบบผม แต่ถ้ามี 2 อันจะสะดวกและรวดเร็วกว่ามาก
  อันนึงเป็นแบบคลุมด้วยพลาสติก ส่วนอีกอันเสื่อเปล่า 
- เขียง อันนี้แล้วแต่จะใช้หรือไม่ก็ได้ *ทุกครั้งที่ใช้เขียง แนะนำให้เอาผ้ารองด้านใต้เพื่อกันเขียงลื่น

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- อโวคาโด
- กุ้ง จริงๆใช้แซลม่อนเวิร์คกว่า แต่เผอิญในตู้เหลือแค่กุ้ง เดี๋ยวไว้กระทู้หน้าจะเอาแซลม่อนทั้งตัวมาสอนวิธีแล่ ทั้งแบบสำหรับซาชิมิหรือซูชิเลย
- งา ขาว-ดำ ไม่ได้จำเป็นมาก มีก็ดีไม่มีก็ได้
- สาหร่าย size สำหรับซูชิ
- ข้าว ดังที่กล่าวไปผมใช้ข้าวผสมเพราะมันเหลือแค่นั้น ไม่ได้ผสมกับน้ำส้มสายชู 
ในกรณีที่ต้องการหุงข้าวเอง ให้ส่วนผสมระหว่าง ข้าว:น้ำ เท่ากันครับ สมมุติใส่ข้าว2ถ้วย ก็ใช้น้ำ2ถ้วยเช่นกัน พอได้ข้าวที่สุขแล้วก็เติม rice vinegar (น้ำส้มสายชู) ลงไปแล้ว mix นิดหน่อย แล้วตักข้าวออกมาใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วเอาผ้าปิด
- มายอสเนสแบบเผ็ด ไม่มีไม่เป็นไร อันนี้ผมทำเอง เพราะเหลือไข่แดงมาจากการทำขนม (แต่ผมว่าซื้อน่าจะง่ายกว่า แต่ซุปเปอร์ที่อยู่ใกล้ที่สุดมันไม่มีขาย)
ใช้ไข่แดง 2 ฟอง ผสมกับ white wine vinegar แล้วก็ Mustard ตีให้เข้ากันแล้วค่อยๆหยอดน้ำมันตีไปเรื่อยๆจนขึ้นรูปเป็นมายองเนส (ใช้น้ำมันประมาณ 250 ml) แล้วปรุงต่อด้วยเหลือพริกไทย จากนั้นผสม ketchup tobassco ซอสศรีราชา paprika แล้วก็ chilli powder ก็จะได้ spicy mayo แล้ว
- ซอสศรีราชาแบบไหนก็ได้ตามที่ชอบ ถ้าไม่มีไม่เป็นไร

วิธีทำ


เตรียมเสื่ออันที่มีพลาสติก วางสาหร่ายแล้วเอาข้าวมากำมือนึง โปะให้ทั่วแผ่นสาหร่าย จากนั้นโรยงาให้ทั่ว 
*ใช้มือจุ่มน้ำทุกครั้งตอนหยิบข้าวมาโปะ ข้าวจะไม่ติดมือ
**ที่ให้ใช้เสื่อที่มีพลาสติกเพราะข้าวจะไม่ติกเสื่อ ตัวพลาสติกที่ใช้คือพลาสติกที่ใช้ปิดอาหาร ไม่รู้เรียกอะไร
ภาษาอังกฤษเรียกว่า glad wrap/plastic wrap


กลับด้าน แล้วใส่อโวคาโดกับกุ้งตรงกลาง พยายามเรียงให้เป็นเส้นยาวๆแบบในรูป ใส่เยอะใส่น้อยตามใจเลย แต่อย่าเยอะเกินไป
ไม่งั้นใส้จะทะลักตอนม้วน
ปล.จะเห็นว่าสาหร่ายขาดด้วย ตอนแกะซองรุนแรงไปหน่อย เพราะหิว5555


ม้วนประมาณ 3 step นะครับ อันนี้ต้องใช้เทคนิคนิดนึง
Step 1 - เริ่มจากม้วนจากด้านล่างมาปิดส่วนผสมที่เราใส่ไปในพอดี ดั่งรูปแรก การม้วนครั้งแรกสำคัญที่สุด ต้องแล้วพยายามใช้มือบีบๆ ด้านข้าง
จนรู้สึกว่ามันแน่น แต่อย่าแรงเกินไปและก็ห้ามอ่อนเกินไปด้วย บีบหลายๆจุดด้วย แนะนำให้เริ่มบีบตรงกลางให้แน่นแล้วเปลี่ยนไปที่ขอบ
ปล.ใช้2มือม้วนนะ ในรูปใช้มือเดียวเพราะต้องถ่ายรูป
Step 2 - ม้วนเสื่อต่อ แล้วทำแบบเดิมกันขึ้นตอนแรก
Step 3 - ดันเสื่อส่วนที่เหลือแล้วทำแบบขั้นตอนแรก
ปล.ไม่เข้าใจจุดนี้ถามเพิ่มเติมได้นะครับ


อันนี้คือสภาพหลังจากห่อเสร็จแล้ว จะเห็นว่าขอบๆยังไม่สวยดี จริงๆถ้าทำกินเองก็ช้างมันก็ได้ แต่งานเราต้องปราณีตนิดนึง


เอาเสื่อมาห่ออีกรอบ แต่ห่อแบบให้ขนาดกับขอบด้านใดด้านหนึ่ง แล้วเอามือตบเบาๆจนขอบเรียงกันสวย ทำเหมือนกันทั้ง 2 ข้าง
แถมนิด ให้บีบๆตัว sushi roll เล็กๆด้วยเพื่อจัดทรงใหม่ บางทีพอเราตบๆ ตัว roll มันอาจจะเสียทรงนิดหน่อย


ประมาณนี้ครับ อย่างน้อยอโวคาโดก็ไม่ยื่นออกมาแล้ว


ทีนี้ใส่อโวคาโดที่เหลือไว้ด้านบน เรียงให้สวยงาม ถ้าหั่นแบบตามยาว อโวคาโดจะคลุมตัวข้าวด้านนอกหมด
แต่ถ้าหั่นตามขวาง อโวคาโดจะปิดแค่ส่วนบน เลือกเอาเลยครับว่าชอบแบบไหน


เอาตัว plastic wrap มาคลุม


แล้วตามด้วยเสื่ออันที่ไม่มีพลาสติก ทีนี้ก็นวดๆบีบๆ จัดทรงให้สวยงาม เช็คขอบด้วย ถ้าไม่สวยก็ทำแบบเดิมที่กล่าวไว้ข้างต้น


ทีนี้หั่นครับ (หั่นตอนที่ยังคลุมด้วย plastic wrap อยู่นะ)
*สำคัญ - มีดควรจะเปียกเพื่อที่ข้าวจะได้ไม่ติด ไม่เป็นอุปสรรค
           - ควรจะใช้ผ้าเช็คทุกครั้งในการหั่นแต่ละครั้ง (เพราะพอยกมีดออกยังไงมันก็ต้องเปื้อนพวกข้าวหรือไส้ในอยู่แล้ว)
             ให้เช็คมีดให้สะอาดแล้วจุ่มน้ำมาตัด

วิธีการหั่น
- ให้เริ่มจากหั่นตรงกลางแบ่งเป็น 2 ส่วนก่อน
- ทีนี้แบ่งอีกครึ่งนึง ก็ได้เป็น 4 ส่วน
- แบ่งต่ออีกครึ่ง ก็จะได้ 8 ชิ้นพอดี
*แนะนำ 2ชิ้นที่ติดส่วนขอบ ให้ตัดแบบ 60-40 ส่วน60คือส่วนที่ติดขอบนอก ไม่งั้นมีโอกาสไส้ทะลักหรือเละสูง
เพราะส่วนขอบพวกเนื้อด้านในไม่หนาแน่นเท่าตรงกลาง จึงทำให้หั่นยาก จึงเป็นสาเหตุที่ควรจะเว้นระยะห่างเข้ามามากกว่าส่วนอื่นหน่อย

จากนั้นเอาพลาสติกออก หากรูปทรงยังไม่สวยงามให้เอา plastic wrap คุมอีกทีแล้วเอาเสื่อมาจัดทรงตัว roll ให้สวยงาม เหมือนที่ทำไป
ในขั้นตอนก่อนหน้านี้


ใช้มีดปาดด้านใต้ของตัว roll เวลาหยิบใส่จานจะได้หยิบง่ายๆ
*แนะนำให้ใช้แค่ปลายมีดปาด ปาดแล้วยาวรวดเดียวเลย อย่าหยุดเสียความมั่นใจกลางคัน เเดี๋ยวฐานพัง555

ทีนี้พอปาดแล้วตอนหยิบใส่จานก็จัดทรงนิดหน่อยให้มันตั้งได้สวยงาม
เวลาเรียงใส่จานแนะนำให้เรียงแบบเฉียงๆ แต่เป็นแถวตรง


ลงมายองเนสก่อน ตรงนี้ใช้ความปราณีตนิดนึง ถ้าไม่มั่นใจให้ซ็อมทำบนเขียงก่อน
หลังจากนั้นตามด้วยซอสศรีราชาด้านบนมายองเนส หยอดนิดเดียว ปริมาณต้องน้อยกว่ามายองเนส


จริงๆวิธีแต่งจานมีหลายแบบมาก เช่นเอาซอสปลาไหลเหยาะด้านข้างแล้วลากยาวเป็นเส้น ตามด้วยผักประดับเล็กๆ อะไรงี้

จากรูปจะเห็นว่ามีข้าวแตกเล็กน้อย เนื่องจากคุณภาพข้าวที่ผมใช้โคตรไม่เหมาะจะทำซูชิ อย่างแรกญี่ปุ่นข้าวเก่า แล้วยังเก็บมาแล้ว3-4วัน มันเลยแห้งกว่าที่หุงตอนแรกมาก แถมเอาไปผสมกับข้าวไทยหน่อยด้วย เลยยังเกาะได้ไม่สวยนัก 

ขอบคุณที่เข้ามานะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ ผมพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด ถ้ามีคำถามหรือไม่เข้าใจส่วนไหน
comment ถามได้เลยครับ จะพยายามอธิบายให้เข้าใจที่สุดครับ

แล้วเจอกันกระทู้หน้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่