ไลลาพาชิม : ซูชิห่อหมกลายกระเบื้องโมเสก

มือใหม่ห้องก้นครัวค่ะ ติชมได้
#ด่าได้แต่อย่าแรงมาก
555

พวกเธ๊ออออออออออออ ช่วงเดือนก่อนพอดีว่ามีเหตุการณ์ต้องปล่องของแสดงพลังการทำอาหารครั้งสำคัญประมาณหนึ่งในชีวิต โจทย์เป็นอาหารฟิวชั่นที่ต้องมีการตกแต่งอาหารให้สวยงามด้วย ซึ่งอิฉันก็ฟาดฟันทดลองมาหลายเมนูจนมาลงที่เมนูนี้

"ซูชิห่อหมกลายกระเบื้องโมเสก"

ขออนุญาตแปะ Tutorial Clip ภาคออริจจิค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ไปทำกันเล้ยยยยยย !!!

ส่วนประกอบห่อหมก
พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิกล่องเล็ก 1 กล่อง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนื้อปลาดอลลี่ 1 ชิ้น
น้ำตาลปีบเล็กน้อย



Wrap พลาสติกห่ออาหาร
พิมพ์อบขนมสี่เหลี่ยมไซส์เล็ก
เครื่องปั่น
หม้อนึ่ง

ส่วนประกอบซูชิ
สาหร่ายแผ่นใหญ่สำหรับทำซูชิ 2 แผ่น
ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วยเล็ก
ข้าวไรส์เบอร์รี่ 1 ถ้วยเล็ก
แตงร้าน 1 ลูก (คัดลูกที่ตรงได้รูปที่สุด)
แครอทเล็กน้อย



เริ่มจากทำตัวห่อหมกก่อนค่ะ หั่นครึ่งปลาดอลลี่แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก พริกแกงเขียวหวาน ไข่ไก่ 1 ฟอง กะทิกะไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบเล็กน้อย ใครชอบเผ็ดเพิ่มขึ้นแอบใส่พริกป่นก็ได้ค่ะ



อันนี้จริงๆ นึกว่าจะใช้ 1/3 ต่อหนึ่งรส กลายเป็นว่าใช้ครึ่งชิ้นค่ะ



นำทุกอย่างที่เตรียมไว้ข้างบนใส่ลงเครื่องปั่นค่ะ



ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน มันจะหนืดๆ ข้นๆ ครีมๆ หน่อย ให้เทลงพิมขนมที่เตรียมไว้ค่ะ มีเศษๆ ติดอยู่ข้างเครื่องปั่นก็กวาดๆ มาลงให้หมดอย่าให้เหลือค่ะ
*** วิธีเตรียมพิมคือให้เอา Wrap พลาสติกปูลงไปก่อน แล้วเอาน้ำกลิ้งๆ ข้างบน ถ่วงให้แผ่น Wrap แนบติดไปกับตัวพิมจะช่วยให้เวลาแกะห่อหมกออกจากพิมไม่ติดค่ะ



ทำแบบเดียวกันกับพริกแกงแดงค่ะ



จับลงหม้อนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ขึ้นกับขนาดพิมที่บ้านแต่ละคนค่ะ ยิ้ม



-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ระหว่างนี้เรามาเตรียมของทำซูชิค่ะ...
ความยากไม่ใช่ทำห่อหมกค่ะ มันอยู่ที่ขั้นม้วนซูชิ

ลับมีดให้คมแล้วตะลุยไปด้วยกันต่อเลยค่ะ !!!

เอาแครอทอันน้อยนิดกรุบกริบของเราลงเครื่องปั่น ใส่น้ำเล็กน้อยให้ออกมาเป็นครีมๆ สำหรับเป็นกาวติดตัวไส้ห่อหมกในซูชิค่ะ
(จริงๆ อาจจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่อิฉันไม่ชัวร์เลยติดตามสูตรออริจจิมาก่อน)

หั่นแตงค่ะ ดึงสติดีๆ เลยค่ะ อันนี้จะงงมาก



ตัดหัวท้าย หั่นสี่ส่วนก่อนค่ะ ง่ายๆ จับแตงให้ตรงๆ นะคะ หั่นจากหัวท้ายก่อนแล้วค่อยไล่มาตรงกลางก็ได้ ขั้นนี้มีดต้องคมจริงๆ ค่ะ ไม่คมคือโอกาสพลาดสูงมาก



เอาชิ้น 1/4 แต่ละชิ้นมาหั่นออกหนึ่งฝั่ง ให้กลายเป็นชิ้น 1/4 ที่เล็กลงค่ะ พยายามทำให้ชิ้นสมมาตรที่สุดนะคะ



ทำแบบนี้กับทั้งสี่ด้านเลยค่ะ



-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

พอห่อหมกนึ่งเสร็จแล้วยกลง แกะออกจากพิม แล้วหั่นตามยาวให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยมตรงๆ ให้ชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ



ถ้าข้าวที่เตรียมไว้แห้งให้พรมน้ำเข้าเวฟไปค่ะ เราต้องใช้ข้าวชื้นๆ แบบที่ทำซูชิค่ะ แล้วคลุกให้ความชิ้นเข้ากับข้าวให้ทั่วกัน

ตัดครึ่งแผ่นสาหร่ายที่เตรียมไว้ทั้ง 2 แผ่นค่ะ



-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เริ่มม้วนค่ะ !!!
อะ เล คู ซีน...

ปูข้าวขาวให้กว้างๆ ออกไปทั่วแผ่นสาหร่ายบางๆ นะคะ เอาพอปิดพื้นสาหร่าย เหลือส่วนปลายๆ ไว้สำหรับปิด (รูปตอนปูข้าวเลื่อนลงดูข้างล่างเลยค่ะ) แล้ววางแตงตรงส่วนเริ่มต้นให้ประกอบกันเป็นแตงทรงเล็กพอดี เวลาม้วนออกมามันจะเป็นแบบตามรูปค่ะ





เสร็จแล้วเอาม้วนข้าวขาวของเราพักไว้ ปูข้าวแดงลงสาหร่ายแผ่นใหม่ แล้วเอาม้วนข้าวขาวของเรามาวางม้วนอีกรอบค่ะ



เวลาจะปิดม้วนให้เอาข้าวอะไรก็ได้ จิกมาบี้ปาดเป็นกาวค่ะ



แล้วเอามีดคมๆ ของเราล้างสะอาด เช็ดให้แห้ง ตัดแบ่งสี่ส่วนตามแนวแตงค่ะ ต้องระวังมากๆ เพราะสาหร่ายเป็นอะไรที่เดาใจยากค่ะ ต้องจิ้มปลายมีดลงไปทำรอยก่อนค่อยกดน้ำหนักลงไปหั่นให้ขาด

มันเหนียวมากจริงๆ ค่ะ พยายามกดครั้งเดียวให้ขาด อย่ายกมีดออกกลางคันค่ะ  



ใกล้ฟินาเล่แล้วค่ะ...

ปูสาหร่ายแผ่นใหม่ ใช้ 2 แผ่นต่อกัน เอาสาหร่ายอีกแผ่นมาวางซ้อนแล้วเอาข้าวมาปาดติดค่ะ เอาซูชิส่วนที่หั่นแล้วของเรา 2 อัน มาวางให้ด้านสาหร่ายชนกัน เอาด้านแตงหันออก แล้วเอาห่อหมกที่หั่นเตรียมไว้มาวางเรียงสลับสีเขียวแดง (ระหว่างชิ้นห่อหมกกับสาหร่ายก็เอาแครอทปั่นทาบางๆ ติดกันไว้ค่ะ)



แล้วทาแครอทปั่นที่ห่อหมกชิ้นบนที่วางแล้ว เอาซูชิแตงอีก 2 ชิ้นที่เหลือวางประกบด้านบนแล้วม้วนทันทีค่ะ  
ทิ้งไว้มันล้มค่ะ ! ขั้นนี้ต้องเร็วประมาณหนึ่ง



สำเร็จรูปตอนม้วนจะเป็นแบบนี้ค่ะ



เรียบร้อยแล้วให้หั่น หัวท้ายก่อน แล้วค่อยๆ เอามีดสะอาดแห้งๆ ตัดแบ่งชิ้นออกมาค่ะ



ตอนทำเสร็จกรี๊ดลั่นครัวเลยค่ะ น้ำตาจิไหล...

แต่เสียดายถ่ายรูปตอนจบมาแตกไปหน่อย

รู้สึกว่าข้อผิดพลาดของรอบนี้มีว่าอิฉันใช้ชั้นข้าวหนาไป เมื่อเทียบกับตัวไส้ห่อหมก กินแล้วเหมือนเป็นก้อนข้าวมากกว่าค่ะ กับสีไส้ห่อหมกแกงเขียวหวาน จริงๆ น่าจะใส่สีผสมหรือโหระพาช่วย เพราะมันไม่ออกเขียวขนาดนั้น กับควรเช็ดจานก่อน มันแผลบเชียะ 555

ถือเป็นแรงบันดาลใจดีๆ อีกอันหนึ่งจาก Youtube ค่ะ
แต่คงไม่ทำกินเองแน่ๆ 555
// ยิ้มสยามสวยๆ

ลงชื่อ
หญิง ไลลา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่