มือใหม่ห้องก้นครัวค่ะ ติชมได้
#ด่าได้แต่อย่าแรงมาก
555
พวกเธ๊ออออออออออออ ช่วงเดือนก่อนพอดีว่ามีเหตุการณ์ต้องปล่องของแสดงพลังการทำอาหารครั้งสำคัญประมาณหนึ่งในชีวิต โจทย์เป็นอาหารฟิวชั่นที่ต้องมีการตกแต่งอาหารให้สวยงามด้วย ซึ่งอิฉันก็ฟาดฟันทดลองมาหลายเมนูจนมาลงที่เมนูนี้
"ซูชิห่อหมกลายกระเบื้องโมเสก"
ขออนุญาตแปะ Tutorial Clip ภาคออริจจิค่ะ
ไปทำกันเล้ยยยยยย !!!
ส่วนประกอบห่อหมก
พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิกล่องเล็ก 1 กล่อง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนื้อปลาดอลลี่ 1 ชิ้น
น้ำตาลปีบเล็กน้อย
Wrap พลาสติกห่ออาหาร
พิมพ์อบขนมสี่เหลี่ยมไซส์เล็ก
เครื่องปั่น
หม้อนึ่ง
ส่วนประกอบซูชิ
สาหร่ายแผ่นใหญ่สำหรับทำซูชิ 2 แผ่น
ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วยเล็ก
ข้าวไรส์เบอร์รี่ 1 ถ้วยเล็ก
แตงร้าน 1 ลูก (คัดลูกที่ตรงได้รูปที่สุด)
แครอทเล็กน้อย
เริ่มจากทำตัวห่อหมกก่อนค่ะ หั่นครึ่งปลาดอลลี่แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก พริกแกงเขียวหวาน ไข่ไก่ 1 ฟอง กะทิกะไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบเล็กน้อย ใครชอบเผ็ดเพิ่มขึ้นแอบใส่พริกป่นก็ได้ค่ะ
อันนี้จริงๆ นึกว่าจะใช้ 1/3 ต่อหนึ่งรส กลายเป็นว่าใช้ครึ่งชิ้นค่ะ
นำทุกอย่างที่เตรียมไว้ข้างบนใส่ลงเครื่องปั่นค่ะ
ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน มันจะหนืดๆ ข้นๆ ครีมๆ หน่อย ให้เทลงพิมขนมที่เตรียมไว้ค่ะ มีเศษๆ ติดอยู่ข้างเครื่องปั่นก็กวาดๆ มาลงให้หมดอย่าให้เหลือค่ะ
*** วิธีเตรียมพิมคือให้เอา Wrap พลาสติกปูลงไปก่อน แล้วเอาน้ำกลิ้งๆ ข้างบน ถ่วงให้แผ่น Wrap แนบติดไปกับตัวพิมจะช่วยให้เวลาแกะห่อหมกออกจากพิมไม่ติดค่ะ
ทำแบบเดียวกันกับพริกแกงแดงค่ะ
จับลงหม้อนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ขึ้นกับขนาดพิมที่บ้านแต่ละคนค่ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ระหว่างนี้เรามาเตรียมของทำซูชิค่ะ...
ความยากไม่ใช่ทำห่อหมกค่ะ มันอยู่ที่ขั้นม้วนซูชิ
ลับมีดให้คมแล้วตะลุยไปด้วยกันต่อเลยค่ะ !!!
เอาแครอทอันน้อยนิดกรุบกริบของเราลงเครื่องปั่น ใส่น้ำเล็กน้อยให้ออกมาเป็นครีมๆ สำหรับเป็นกาวติดตัวไส้ห่อหมกในซูชิค่ะ
(จริงๆ อาจจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่อิฉันไม่ชัวร์เลยติดตามสูตรออริจจิมาก่อน)
หั่นแตงค่ะ ดึงสติดีๆ เลยค่ะ อันนี้จะงงมาก
ตัดหัวท้าย หั่นสี่ส่วนก่อนค่ะ ง่ายๆ จับแตงให้ตรงๆ นะคะ หั่นจากหัวท้ายก่อนแล้วค่อยไล่มาตรงกลางก็ได้ ขั้นนี้มีดต้องคมจริงๆ ค่ะ ไม่คมคือโอกาสพลาดสูงมาก
เอาชิ้น 1/4 แต่ละชิ้นมาหั่นออกหนึ่งฝั่ง ให้กลายเป็นชิ้น 1/4 ที่เล็กลงค่ะ พยายามทำให้ชิ้นสมมาตรที่สุดนะคะ
ทำแบบนี้กับทั้งสี่ด้านเลยค่ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
พอห่อหมกนึ่งเสร็จแล้วยกลง แกะออกจากพิม แล้วหั่นตามยาวให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยมตรงๆ ให้ชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ
ถ้าข้าวที่เตรียมไว้แห้งให้พรมน้ำเข้าเวฟไปค่ะ เราต้องใช้ข้าวชื้นๆ แบบที่ทำซูชิค่ะ แล้วคลุกให้ความชิ้นเข้ากับข้าวให้ทั่วกัน
ตัดครึ่งแผ่นสาหร่ายที่เตรียมไว้ทั้ง 2 แผ่นค่ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เริ่มม้วนค่ะ !!!
อะ เล คู ซีน...
ปูข้าวขาวให้กว้างๆ ออกไปทั่วแผ่นสาหร่ายบางๆ นะคะ เอาพอปิดพื้นสาหร่าย เหลือส่วนปลายๆ ไว้สำหรับปิด (รูปตอนปูข้าวเลื่อนลงดูข้างล่างเลยค่ะ) แล้ววางแตงตรงส่วนเริ่มต้นให้ประกอบกันเป็นแตงทรงเล็กพอดี เวลาม้วนออกมามันจะเป็นแบบตามรูปค่ะ
เสร็จแล้วเอาม้วนข้าวขาวของเราพักไว้ ปูข้าวแดงลงสาหร่ายแผ่นใหม่ แล้วเอาม้วนข้าวขาวของเรามาวางม้วนอีกรอบค่ะ
เวลาจะปิดม้วนให้เอาข้าวอะไรก็ได้ จิกมาบี้ปาดเป็นกาวค่ะ
แล้วเอามีดคมๆ ของเราล้างสะอาด เช็ดให้แห้ง ตัดแบ่งสี่ส่วนตามแนวแตงค่ะ ต้องระวังมากๆ เพราะสาหร่ายเป็นอะไรที่เดาใจยากค่ะ ต้องจิ้มปลายมีดลงไปทำรอยก่อนค่อยกดน้ำหนักลงไปหั่นให้ขาด
มันเหนียวมากจริงๆ ค่ะ พยายามกดครั้งเดียวให้ขาด อย่ายกมีดออกกลางคันค่ะ
ใกล้ฟินาเล่แล้วค่ะ...
ปูสาหร่ายแผ่นใหม่ ใช้ 2 แผ่นต่อกัน เอาสาหร่ายอีกแผ่นมาวางซ้อนแล้วเอาข้าวมาปาดติดค่ะ เอาซูชิส่วนที่หั่นแล้วของเรา 2 อัน มาวางให้ด้านสาหร่ายชนกัน เอาด้านแตงหันออก แล้วเอาห่อหมกที่หั่นเตรียมไว้มาวางเรียงสลับสีเขียวแดง (ระหว่างชิ้นห่อหมกกับสาหร่ายก็เอาแครอทปั่นทาบางๆ ติดกันไว้ค่ะ)
แล้วทาแครอทปั่นที่ห่อหมกชิ้นบนที่วางแล้ว เอาซูชิแตงอีก 2 ชิ้นที่เหลือวางประกบด้านบนแล้วม้วนทันทีค่ะ
ทิ้งไว้มันล้มค่ะ ! ขั้นนี้ต้องเร็วประมาณหนึ่ง
สำเร็จรูปตอนม้วนจะเป็นแบบนี้ค่ะ
เรียบร้อยแล้วให้หั่น หัวท้ายก่อน แล้วค่อยๆ เอามีดสะอาดแห้งๆ ตัดแบ่งชิ้นออกมาค่ะ
ตอนทำเสร็จกรี๊ดลั่นครัวเลยค่ะ น้ำตาจิไหล...
แต่เสียดายถ่ายรูปตอนจบมาแตกไปหน่อย
รู้สึกว่าข้อผิดพลาดของรอบนี้มีว่าอิฉันใช้ชั้นข้าวหนาไป เมื่อเทียบกับตัวไส้ห่อหมก กินแล้วเหมือนเป็นก้อนข้าวมากกว่าค่ะ กับสีไส้ห่อหมกแกงเขียวหวาน จริงๆ น่าจะใส่สีผสมหรือโหระพาช่วย เพราะมันไม่ออกเขียวขนาดนั้น กับควรเช็ดจานก่อน มันแผลบเชียะ 555
ถือเป็นแรงบันดาลใจดีๆ อีกอันหนึ่งจาก Youtube ค่ะ
แต่คงไม่ทำกินเองแน่ๆ 555
// ยิ้มสยามสวยๆ
ลงชื่อ
หญิง ไลลา
ไลลาพาชิม : ซูชิห่อหมกลายกระเบื้องโมเสก
#ด่าได้แต่อย่าแรงมาก
555
พวกเธ๊ออออออออออออ ช่วงเดือนก่อนพอดีว่ามีเหตุการณ์ต้องปล่องของแสดงพลังการทำอาหารครั้งสำคัญประมาณหนึ่งในชีวิต โจทย์เป็นอาหารฟิวชั่นที่ต้องมีการตกแต่งอาหารให้สวยงามด้วย ซึ่งอิฉันก็ฟาดฟันทดลองมาหลายเมนูจนมาลงที่เมนูนี้
"ซูชิห่อหมกลายกระเบื้องโมเสก"
ขออนุญาตแปะ Tutorial Clip ภาคออริจจิค่ะ
ไปทำกันเล้ยยยยยย !!!
ส่วนประกอบห่อหมก
พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิกล่องเล็ก 1 กล่อง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนื้อปลาดอลลี่ 1 ชิ้น
น้ำตาลปีบเล็กน้อย
Wrap พลาสติกห่ออาหาร
พิมพ์อบขนมสี่เหลี่ยมไซส์เล็ก
เครื่องปั่น
หม้อนึ่ง
ส่วนประกอบซูชิ
สาหร่ายแผ่นใหญ่สำหรับทำซูชิ 2 แผ่น
ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วยเล็ก
ข้าวไรส์เบอร์รี่ 1 ถ้วยเล็ก
แตงร้าน 1 ลูก (คัดลูกที่ตรงได้รูปที่สุด)
แครอทเล็กน้อย
เริ่มจากทำตัวห่อหมกก่อนค่ะ หั่นครึ่งปลาดอลลี่แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก พริกแกงเขียวหวาน ไข่ไก่ 1 ฟอง กะทิกะไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบเล็กน้อย ใครชอบเผ็ดเพิ่มขึ้นแอบใส่พริกป่นก็ได้ค่ะ
อันนี้จริงๆ นึกว่าจะใช้ 1/3 ต่อหนึ่งรส กลายเป็นว่าใช้ครึ่งชิ้นค่ะ
นำทุกอย่างที่เตรียมไว้ข้างบนใส่ลงเครื่องปั่นค่ะ
ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน มันจะหนืดๆ ข้นๆ ครีมๆ หน่อย ให้เทลงพิมขนมที่เตรียมไว้ค่ะ มีเศษๆ ติดอยู่ข้างเครื่องปั่นก็กวาดๆ มาลงให้หมดอย่าให้เหลือค่ะ
*** วิธีเตรียมพิมคือให้เอา Wrap พลาสติกปูลงไปก่อน แล้วเอาน้ำกลิ้งๆ ข้างบน ถ่วงให้แผ่น Wrap แนบติดไปกับตัวพิมจะช่วยให้เวลาแกะห่อหมกออกจากพิมไม่ติดค่ะ
ทำแบบเดียวกันกับพริกแกงแดงค่ะ
จับลงหม้อนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ขึ้นกับขนาดพิมที่บ้านแต่ละคนค่ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ระหว่างนี้เรามาเตรียมของทำซูชิค่ะ...
ความยากไม่ใช่ทำห่อหมกค่ะ มันอยู่ที่ขั้นม้วนซูชิ
ลับมีดให้คมแล้วตะลุยไปด้วยกันต่อเลยค่ะ !!!
เอาแครอทอันน้อยนิดกรุบกริบของเราลงเครื่องปั่น ใส่น้ำเล็กน้อยให้ออกมาเป็นครีมๆ สำหรับเป็นกาวติดตัวไส้ห่อหมกในซูชิค่ะ
(จริงๆ อาจจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่อิฉันไม่ชัวร์เลยติดตามสูตรออริจจิมาก่อน)
หั่นแตงค่ะ ดึงสติดีๆ เลยค่ะ อันนี้จะงงมาก
ตัดหัวท้าย หั่นสี่ส่วนก่อนค่ะ ง่ายๆ จับแตงให้ตรงๆ นะคะ หั่นจากหัวท้ายก่อนแล้วค่อยไล่มาตรงกลางก็ได้ ขั้นนี้มีดต้องคมจริงๆ ค่ะ ไม่คมคือโอกาสพลาดสูงมาก
เอาชิ้น 1/4 แต่ละชิ้นมาหั่นออกหนึ่งฝั่ง ให้กลายเป็นชิ้น 1/4 ที่เล็กลงค่ะ พยายามทำให้ชิ้นสมมาตรที่สุดนะคะ
ทำแบบนี้กับทั้งสี่ด้านเลยค่ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
พอห่อหมกนึ่งเสร็จแล้วยกลง แกะออกจากพิม แล้วหั่นตามยาวให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยมตรงๆ ให้ชิ้นใหญ่หน่อยค่ะ
ถ้าข้าวที่เตรียมไว้แห้งให้พรมน้ำเข้าเวฟไปค่ะ เราต้องใช้ข้าวชื้นๆ แบบที่ทำซูชิค่ะ แล้วคลุกให้ความชิ้นเข้ากับข้าวให้ทั่วกัน
ตัดครึ่งแผ่นสาหร่ายที่เตรียมไว้ทั้ง 2 แผ่นค่ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เริ่มม้วนค่ะ !!!
อะ เล คู ซีน...
ปูข้าวขาวให้กว้างๆ ออกไปทั่วแผ่นสาหร่ายบางๆ นะคะ เอาพอปิดพื้นสาหร่าย เหลือส่วนปลายๆ ไว้สำหรับปิด (รูปตอนปูข้าวเลื่อนลงดูข้างล่างเลยค่ะ) แล้ววางแตงตรงส่วนเริ่มต้นให้ประกอบกันเป็นแตงทรงเล็กพอดี เวลาม้วนออกมามันจะเป็นแบบตามรูปค่ะ
เสร็จแล้วเอาม้วนข้าวขาวของเราพักไว้ ปูข้าวแดงลงสาหร่ายแผ่นใหม่ แล้วเอาม้วนข้าวขาวของเรามาวางม้วนอีกรอบค่ะ
เวลาจะปิดม้วนให้เอาข้าวอะไรก็ได้ จิกมาบี้ปาดเป็นกาวค่ะ
แล้วเอามีดคมๆ ของเราล้างสะอาด เช็ดให้แห้ง ตัดแบ่งสี่ส่วนตามแนวแตงค่ะ ต้องระวังมากๆ เพราะสาหร่ายเป็นอะไรที่เดาใจยากค่ะ ต้องจิ้มปลายมีดลงไปทำรอยก่อนค่อยกดน้ำหนักลงไปหั่นให้ขาด
มันเหนียวมากจริงๆ ค่ะ พยายามกดครั้งเดียวให้ขาด อย่ายกมีดออกกลางคันค่ะ
ใกล้ฟินาเล่แล้วค่ะ...
ปูสาหร่ายแผ่นใหม่ ใช้ 2 แผ่นต่อกัน เอาสาหร่ายอีกแผ่นมาวางซ้อนแล้วเอาข้าวมาปาดติดค่ะ เอาซูชิส่วนที่หั่นแล้วของเรา 2 อัน มาวางให้ด้านสาหร่ายชนกัน เอาด้านแตงหันออก แล้วเอาห่อหมกที่หั่นเตรียมไว้มาวางเรียงสลับสีเขียวแดง (ระหว่างชิ้นห่อหมกกับสาหร่ายก็เอาแครอทปั่นทาบางๆ ติดกันไว้ค่ะ)
แล้วทาแครอทปั่นที่ห่อหมกชิ้นบนที่วางแล้ว เอาซูชิแตงอีก 2 ชิ้นที่เหลือวางประกบด้านบนแล้วม้วนทันทีค่ะ
ทิ้งไว้มันล้มค่ะ ! ขั้นนี้ต้องเร็วประมาณหนึ่ง
สำเร็จรูปตอนม้วนจะเป็นแบบนี้ค่ะ
เรียบร้อยแล้วให้หั่น หัวท้ายก่อน แล้วค่อยๆ เอามีดสะอาดแห้งๆ ตัดแบ่งชิ้นออกมาค่ะ
ตอนทำเสร็จกรี๊ดลั่นครัวเลยค่ะ น้ำตาจิไหล...
แต่เสียดายถ่ายรูปตอนจบมาแตกไปหน่อย
รู้สึกว่าข้อผิดพลาดของรอบนี้มีว่าอิฉันใช้ชั้นข้าวหนาไป เมื่อเทียบกับตัวไส้ห่อหมก กินแล้วเหมือนเป็นก้อนข้าวมากกว่าค่ะ กับสีไส้ห่อหมกแกงเขียวหวาน จริงๆ น่าจะใส่สีผสมหรือโหระพาช่วย เพราะมันไม่ออกเขียวขนาดนั้น กับควรเช็ดจานก่อน มันแผลบเชียะ 555
ถือเป็นแรงบันดาลใจดีๆ อีกอันหนึ่งจาก Youtube ค่ะ
แต่คงไม่ทำกินเองแน่ๆ 555
// ยิ้มสยามสวยๆ
ลงชื่อ
หญิง ไลลา