ทำไปชิมไป ยังไงก็อร่อย >>> มากิซูชิดอกกุหลาบ ฟรุ้งฟริ้งฝุดๆ 🌹 <<<

ต่อเนื่องจากกระทู้ที่แล้วที่ทำกิมจิกระเจี๊ยบเขียว https://ppantip.com/topic/38635840
ตอนแรกว่าจะรวมกระทู้เดียวกันไปเลย แต่วิธีทำมันเยอะอ่า รูปก็เยอะ...
กลัวกระทู้จะยาวเกิน เดี๋ยวคนอ่านเบื่อซะก่อน 😅 มาค่ะ เข้าครัวมาทำ “มากิซูชิดอกกุหลาบ” กัน

ส่วนผสมค่ะ

ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วย   ดูวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นที่นี่ค่ะ… https://ppantip.com/topic/38448229
น้ำส้มซูชิ (น้ำส้มสายชูข้าว 1 ชต.+ น้ำตาลทราย 1 ชช. + เกลือหยิบมือ) หรือใช้แบบสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ
สาหร่ายห่อข้าว 2 แผ่น
แตงกวา (ญี่ปุ่นก็ได้ ไทยก็ได้ค่ะ) 
ข้าวปั้นไส้ไข่ปลา ซื้อที่เซเว่นค่ะ 2 ชิ้น
ปูอัด ซื้อเซเว่นเช่นกัน 1 แพ็ค
ไข่ 2 ฟอง

ตอนแรกไปหาซื้อไข่กุ้งที่ขายเป็นกล่อง มีแต่กล่องใหญ่และแพงด้วย  ซื้อมาคงใช้ไม่คุ้มเพราะใช้นิดเดียว เลยซื้อข้าวปั้นไส้ไข่ปลาเซเว่นมาแทนค่ะ ประหยัดไปได้เยอะเลย ^^ เริ่มทำกันเลยค่ะ ข้าวญี่ปุ่นเอามาคลุกน้ำส้มซูชิให้ทั่วๆ พักไว้ให้เย็นค่ะ
ส่วนข้าวปั้น แกะห่อออก แยกสาหร่ายไว้อย่าเพิ่งทิ้งนะคะ แล้วคลุกๆบี้ๆข้าวให้เข้ากัน เราจะมีข้าว 2 ถ้วยนะคะ สีส้มกับสีขาว

ทำไข่แผ่นค่ะ 
น้ำเปล่า 2 ชต. + โชยุ 1 ชต. + น้ำตาลครึ่ง ชต. คนให้น้ำตาลละลายจนหมด ตอกไข่ 2 ฟอง ใส่น้ำที่ปรุงไว้ตีให้เข้ากัน
หยอดในกระทะเทฟล่อนก้นแบนที่ทาน้ำมันบางๆ ใช้ไฟอ่อน กลิ้งไข่ให้ทั่วก้นกระทะ สุกแล้วเอาขึ้นมาพักใส่จานไว้  ไข่ 2 ฟอง เราทำได้ 3 แผ่นค่ะ

แตงกวาหั่นตามยาวเป็นเส้น ไม่เอาส่วนเมล็ดนะคะ แล้วห่อกับสาหร่ายที่แยกจากข้าวปั้นมา ห่อทีละอันค่ะ

ปูอัดฉีกเป็นชิ้นๆไว้ (โชยุวาซาบิที่แถมมาอย่าเพิ่งทิ้งนะคะ)
เตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว มาทำตัวดอกกุหลาบกันก่อน

เอาไข่แผ่นวาง เอาข้าวคลุกไข่ปลาเกลี่ยๆให้กระจายทั่วแผ่นไข่ ข้าวน้อยๆไม่ต้องหนานะคะ
จากนั้นโรยปูอัดไปทั่วๆ แล้วม้วนกลมๆ

ทำอีกแผ่นแบบเดียวกัน แล้วเอาม้วนแรกวาง ม้วนซ้อนไปอีกชั้นค่ะ

เอามาม้วนกับสาหร่ายอีกทบนึง ดอกกุหลาบของเราก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เอาสาหร่ายมาอีกแผ่นค่ะ ตักข้าวซูชิใส่ กระจายข้าวให้ทั่วๆ ไม่ต้องหนามาก แต่พยายามอุดรอยแหว่งอย่าให้เห็นสาหร่ายนะคะ
เว้นสาหร่ายขอบบนไว้สักนิ้วนึงด้วยค่ะ
จากนั้นทาวาซาบิที่มากับปูอัดลงไป 1 แถบ ตามภาพ

วางแตงกวาห่อสาหร่ายลงไป ส่วนนี้คือใบของกุหลาบนะคะ เอาด้านที่เป็นเหลี่ยมจิ้มลงในข้าวค่ะ วางเว้นระยะห่างประมาณนี้ มีร่องใหญ่กับร่องเล็ก

ใส่ดอกกุหลาบของเราลงไปในร่องใหญ่ค่ะ

ตรงร่องระหว่างแตงกวา 2 ชิ้นนั้น (ที่ป้ายวาซาบิไว้) เอาข้าวอุดลงไปอีกหน่อยนะคะ
ม้วนๆๆ แล้วบีบให้แน่นๆค่ะ เสร็จแล้ว กุหลาบของเรา

ถึงขั้นตอนที่ลุ้นที่สุดแล้วค่ะ นั่นคือการหั่น 555
เตรียมทิชชู่ครัว ชุบน้ำหมาดๆกับมีดคมๆไว้ค่ะ

เอามีดถูกับทิชชู่ เล็งลงไปกลางซูชิ แล้วหั่นลงไปด้วยความมั่นใจค่ะ!
ผ่างงงง!!! เบี้ยวจ้าาา 555 
จากนั้นหั่นเป็นชิ้นๆ หั่นทีนึงเช็ดมีดทีนึง กะขนาดให้ดีนะคะ 

เดี๋ยวๆๆ แน่ใจนะว่าดอกกุหลาบ!? 5555 

บีบมายองเนส โรยงานิดหน่อย 
ถึงจะไม่สวยมาก แต่อร่อยนะ (เหมือนคนทำ อิๆๆ)

รับสักดอกมั้ยคะ? 😂

คงต้องพัฒนาฝีมือกว่านี้อีกเยอะ ภาพที่คิดกับสิ่งที่ได้ช่างต่างกันนัก… 😅
แนะนำ ติชมได้เต็มที่เลยนะคะ สวัสดีค่ะ

อมยิ้ม29
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่