การทำไข่หวานญี่ปุ่น(แบบง่อยๆ)
ส่วนผสม
(สูตรนี้ดัดแปลงเองตามของที่มีในตู้เย็น5555)
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือนิดดดดนึง
4. นมนิดหน่อย
วิธีทำ
1. เอาส่วนผสมทุกอย่างตีให้เข้ากัน
2. กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง
3. เอากระทะตั้งไฟอ่อนๆ
4. เทไข่ลงกระทะ
5. พยายามม้วนๆพับๆไข่ตามความสามารถส่วนบุคคล (จขทก.ทำ 3 ครั้ง เละไป 1 ครั้งเพราะติดกระทะ ಥ_ಥ)
6. พอได้ไข่หวานออกมา(ก็แอบชิมนิสนึงว่าแหลกล่ายม้าย55555) ก็นำมาหั่น
สามารถหั่นได้ 2 แนว คือเป็นแว่นๆ(กินเป็นคำๆ) หรือแนวยาว (ใส่ใน roll)
การทำ Salmon roll
ส่วนผสม
1. โนริสาหร่ายแผ่น
2. ข้าวสวยญี่ปุ่น
3. น้ำส้มปรุงรสแบบผง (Sushinoko) ซองสีส้มๆ
4. แตงกวาไทย (ลืมซื้อแตงกวาญี่ปุ่นมา 555)
5. แซลมอนดิบ (ซื้อจาก Supermarket)
6. ไข่หวาน (ที่เราทำเองไงงงง กรี้ดๆๆๆภูมิใจจจจ ❀‿❀)
วิธีทำ
1. เอาแผ่นสาหร่ายวางบนเสื่อม้วนซูชิ
ที่ห่อพลาสติกไว้ (เพราะเดี๋ยวข้าวติดเสื่อ)
2. นำข้าวญี่ปุ่นที่ปรุงรส(โดยผงๆนั้น)แล้ว มาวางบนสาหร่าย
พยายามเกลี่ยๆข้าวให้ทั่วๆแผ่น
3. พลิกด้าน เอาด้านข้าวคว่ำลง
4. วางแตงกวาที่หั่นผอมๆลงไป
5. วางแซลมอนที่หั่นผอมๆลงไป
6. วางไข่ม้วนของเราลงไป กรี้ดดๆๆๆ(ภูมิใจทุกครั้งที่สัมผัสไข่ม้วน)
มาถึงขั้นตอนการม้วน
7. ม้วนจากล่างขึ้นบน ใช้ 2 มือกำให้แน่นๆ
8. แท่นแท๊น ออกมาเป็นงี้ ข้าวจะไม่ติดพลาสติก
9. แล่แซลมอนแบบซาชิมิ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้คลิปสอนแล่แซลมอน https://www.youtube.com/watch?v=pTJQRFnkeFw
10. เอาชิ้นแซลมอนไปวางบนข้าวที่ม้วนแล้ว วางให้ถูกแนวนะ
11. วางจนเต็ม
12. เอา plastic wrap มาห่อ ก่อนจะม้วนอีกทีให้แน่นๆ
13. หั่นเป็นแว่นๆให้พอดีคำ จะเละไม่เละก็อยู่ตรงนี้ 5555 ヽ(‘ ∇‘ )ノ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้คลิปสอนหั่นให้ไม่เละ https://www.youtube.com/watch?v=lLYX02TWdH4
ออกมาก็จะหน้าตาแบบนี้ แท่นแด๊นนน ✧
นี่คือพยายามเลือกแต่อันที่ไม่เละมาถ่ายนะ 55555555 มีบางอัน หั่นแล้วออกมาแบนๆเละๆเฉย (• ε •)
เรื่องรสชาติ
จืดไปหน่อย ไม่รู้ว่าต้องใส่ผงน้ำส้มสายชูมากกว่านี้ หรือต้องมีซอสอะไรทาๆก่อนรึป่าว
ขนาดจิ้มโชยุและวาซาบิก็ยังรู้สึกว่าจืดไป ถ้ามีไข่แซลมอนวางด้านบนคงดี (◕ω◕✿)
โดยรวมแล้วทำค่อนข้างง่าย วัตถุดิบหาไม่ยาก ลองเอาไปทำกันดูนะก้ะะ ♡
✧ มาทำ Salmon roll กินเองกันนน (ノ◕ヮ◕)ノ*:・゚✧
การทำไข่หวานญี่ปุ่น (Tamagoyaki) และ การทำ Salmon roll
ส่วนผสม
(สูตรนี้ดัดแปลงเองตามของที่มีในตู้เย็น5555)
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือนิดดดดนึง
4. นมนิดหน่อย
วิธีทำ
1. เอาส่วนผสมทุกอย่างตีให้เข้ากัน
2. กรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง
3. เอากระทะตั้งไฟอ่อนๆ
4. เทไข่ลงกระทะ
5. พยายามม้วนๆพับๆไข่ตามความสามารถส่วนบุคคล (จขทก.ทำ 3 ครั้ง เละไป 1 ครั้งเพราะติดกระทะ ಥ_ಥ)
6. พอได้ไข่หวานออกมา(ก็แอบชิมนิสนึงว่าแหลกล่ายม้าย55555) ก็นำมาหั่น
สามารถหั่นได้ 2 แนว คือเป็นแว่นๆ(กินเป็นคำๆ) หรือแนวยาว (ใส่ใน roll)
ส่วนผสม
1. โนริสาหร่ายแผ่น
2. ข้าวสวยญี่ปุ่น
3. น้ำส้มปรุงรสแบบผง (Sushinoko) ซองสีส้มๆ
4. แตงกวาไทย (ลืมซื้อแตงกวาญี่ปุ่นมา 555)
5. แซลมอนดิบ (ซื้อจาก Supermarket)
6. ไข่หวาน (ที่เราทำเองไงงงง กรี้ดๆๆๆภูมิใจจจจ ❀‿❀)
วิธีทำ
1. เอาแผ่นสาหร่ายวางบนเสื่อม้วนซูชิที่ห่อพลาสติกไว้ (เพราะเดี๋ยวข้าวติดเสื่อ)
2. นำข้าวญี่ปุ่นที่ปรุงรส(โดยผงๆนั้น)แล้ว มาวางบนสาหร่าย
พยายามเกลี่ยๆข้าวให้ทั่วๆแผ่น
3. พลิกด้าน เอาด้านข้าวคว่ำลง
4. วางแตงกวาที่หั่นผอมๆลงไป
5. วางแซลมอนที่หั่นผอมๆลงไป
6. วางไข่ม้วนของเราลงไป กรี้ดดๆๆๆ(ภูมิใจทุกครั้งที่สัมผัสไข่ม้วน)
มาถึงขั้นตอนการม้วน
7. ม้วนจากล่างขึ้นบน ใช้ 2 มือกำให้แน่นๆ
8. แท่นแท๊น ออกมาเป็นงี้ ข้าวจะไม่ติดพลาสติก
9. แล่แซลมอนแบบซาชิมิ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
10. เอาชิ้นแซลมอนไปวางบนข้าวที่ม้วนแล้ว วางให้ถูกแนวนะ
11. วางจนเต็ม
12. เอา plastic wrap มาห่อ ก่อนจะม้วนอีกทีให้แน่นๆ
13. หั่นเป็นแว่นๆให้พอดีคำ จะเละไม่เละก็อยู่ตรงนี้ 5555 ヽ(‘ ∇‘ )ノ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ออกมาก็จะหน้าตาแบบนี้ แท่นแด๊นนน ✧
นี่คือพยายามเลือกแต่อันที่ไม่เละมาถ่ายนะ 55555555 มีบางอัน หั่นแล้วออกมาแบนๆเละๆเฉย (• ε •)
เรื่องรสชาติ
จืดไปหน่อย ไม่รู้ว่าต้องใส่ผงน้ำส้มสายชูมากกว่านี้ หรือต้องมีซอสอะไรทาๆก่อนรึป่าว
ขนาดจิ้มโชยุและวาซาบิก็ยังรู้สึกว่าจืดไป ถ้ามีไข่แซลมอนวางด้านบนคงดี (◕ω◕✿)
โดยรวมแล้วทำค่อนข้างง่าย วัตถุดิบหาไม่ยาก ลองเอาไปทำกันดูนะก้ะะ ♡