~บ้านพี่ขาดคนหุงข้าว อยากได้เจ้าเป็นคนช่วยหุง~🎵
เอิ่มมม… ถ้ามัวแต่หาคนมาหุงข้าว ก็กลัวว่าจะหิวตายซะก่อน 555
หุงเอง นักเลงพอค่ะ!!
การหุงข้าวญี่ปุ่นมีขั้นตอนเยอะหน่อย แต่รับรองว่าไม่ยากค่ะ
ส่วนผสม
ข้าว
น้ำ
(แหงสิ จะบอกทำไม)
ก่อนอื่น หาถ้วยอะไรก็ได้มาตวงข้าวค่ะ แล้วเราจะใช้ถ้วยเดิมนี้ตวงน้ำตอนหุง ในปริมาณที่เท่ากับข้าวนะคะ
เทข้าวใส่หม้อ ซาวข้าว 1 ครั้ง เทน้ำทิ้ง แล้วเราจะนวดข้าวกันค่ะ ใส่น้ำพอท่วมข้าว ไม่ต้องเยอะนะคะ แล้วนวดข้าวโดยใช้อุ้งมือกดข้าวเบาๆ (เหมือนเวลาเรานวดแป้งทำขนมอ่ะค่ะ)
นวด 15-20ครั้ง เทน้ำขุ่นๆทิ้ง ใส่น้ำใหม่ แล้วนวดเหมือนเดิม ทำแบบน้ีวนไปสัก 3-4 รอบจนกว่าน้ำนวดข้าวจะใสขึ้นค่ะ
ที่ต้องนวดข้าวเพราะ ข้าวญี่ปุ่นมียางเยอะค่ะ ต้องขัดเอายางออก ไม่งั้นตอนหุงข้าวยางข้าวออกมาจะทำให้ข้าวแฉะค่ะ
นวดเสร็จ ซาวข้าวอีกสักที แล้วใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำสัก 20 นาทีค่ะ
สะเด็ดน้ำให้แห้งเลยนะคะ แล้วเทกลับลงหม้อ เอาถ้วยที่ตวงข้าวเมื่อกี้ ตวงน้ำให้เท่ากับข้าวค่ะ เช่น ข้าว 2 ถ้วย น้ำก็ 2 ถ้วย ห้ามขาดห้ามเกินนะคะ เสร็จแล้วเสียบปลั๊กหุงเลย
หุงเสร็จแล้ว ข้าวเหนียวนุ่มดี ไม่ร่วนและไม่แฉะเกินไป กินกับกับข้าวหรือเอาไปทำซูชิก็ได้ค่ะ
เคล็ดลับนี้ได้มาจากคนญี่ปุ่นแท้ๆเลย รับรองว่าไม่พลาด อร่อยแน่นอน
แถมค่ะ! เผื่อใครยังไม่มีไอเดียว่าจะเอาข้าวไปทำอะไร
มีสูตรทำข้าวปั้นมาฝากด้วยค่ะ ทำง่ายๆ ส่วนผสมก็หาซื้อได้ทั่วไป
1. ข้าวปั้นไส้สาหร่ายเย็น
ข้าว 1 ถต. น้ำส้มสายชู 1 ชต. น้ำตาล+เกลือเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน แผ่ข้าวบนแร็พพลาสติก ป้ายวาซาบิเล็กน้อย
แล้วปั้นข้าวห่อสาหร่ายเย็น โรยงาตกแต่งค่ะ (ไม่มีภาพค่ะ มือเลอะ ^^)
2. ข้าวปั้นย่างทูน่าเทริยากิ
ข้าว 1 ถต. ทูน่าครึ่งกระป๋องเล็ก งาขาว-ดำคั่วมากน้อยตามชอบ ต้นหอมซอยเล็กน้อยคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
ปรุงด้วยเกลือ มายองเนสเล็กน้อย ปั้นเป็นก้อน ย่างบนกระทะเทฟลอนหรืออบในเตาก็ได้ค่ะ
ย่างให้ผิวกรอบๆเกรียมๆ ซอสเทริยากิ+แป้งมันเล็กน้อย เอาเข้าเวฟพอข้นๆ ทาบนข้าวปั้นที่ย่างเสร็จแล้วค่ะ
3. ข้าวปั้นรสข้าวโพด+ถั่วแระผัดเนย
ข้าวโพด+ถั่วแระใส่ถ้วย ใส่เนย เข้าเวฟค่ะ พอเนยละลาย เอาออกมาปรุงรสด้วยโชยุ คลุกกับข้าว 1 ถต.
จะใส่ไส้เบคอนหรือแฮมก็เข้ากันดีนะคะ ปั้นๆห่อๆให้แน่น จะเอาไปย่างก็ได้ แล้วห่อสาหร่ายแผ่นค่ะ
เสร็จแล้ว จัดฉากถ่ายรูป
ความเป็นจริง…
ติชม แนะนำกันได้เต็มที่นะคะ สวัสดีค่ะ [:อมยิ้ม17:]
ทำไปชิมไป ยังไงก็อร่อย >>> วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น 🌾 (แถมวิธีทำข้าวปั้น 3 อย่าง) <<<
เอิ่มมม… ถ้ามัวแต่หาคนมาหุงข้าว ก็กลัวว่าจะหิวตายซะก่อน 555
หุงเอง นักเลงพอค่ะ!!
การหุงข้าวญี่ปุ่นมีขั้นตอนเยอะหน่อย แต่รับรองว่าไม่ยากค่ะ
ส่วนผสม
ข้าว
น้ำ
(แหงสิ จะบอกทำไม)
ก่อนอื่น หาถ้วยอะไรก็ได้มาตวงข้าวค่ะ แล้วเราจะใช้ถ้วยเดิมนี้ตวงน้ำตอนหุง ในปริมาณที่เท่ากับข้าวนะคะ
เทข้าวใส่หม้อ ซาวข้าว 1 ครั้ง เทน้ำทิ้ง แล้วเราจะนวดข้าวกันค่ะ ใส่น้ำพอท่วมข้าว ไม่ต้องเยอะนะคะ แล้วนวดข้าวโดยใช้อุ้งมือกดข้าวเบาๆ (เหมือนเวลาเรานวดแป้งทำขนมอ่ะค่ะ)
นวด 15-20ครั้ง เทน้ำขุ่นๆทิ้ง ใส่น้ำใหม่ แล้วนวดเหมือนเดิม ทำแบบน้ีวนไปสัก 3-4 รอบจนกว่าน้ำนวดข้าวจะใสขึ้นค่ะ
ที่ต้องนวดข้าวเพราะ ข้าวญี่ปุ่นมียางเยอะค่ะ ต้องขัดเอายางออก ไม่งั้นตอนหุงข้าวยางข้าวออกมาจะทำให้ข้าวแฉะค่ะ
นวดเสร็จ ซาวข้าวอีกสักที แล้วใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำสัก 20 นาทีค่ะ
สะเด็ดน้ำให้แห้งเลยนะคะ แล้วเทกลับลงหม้อ เอาถ้วยที่ตวงข้าวเมื่อกี้ ตวงน้ำให้เท่ากับข้าวค่ะ เช่น ข้าว 2 ถ้วย น้ำก็ 2 ถ้วย ห้ามขาดห้ามเกินนะคะ เสร็จแล้วเสียบปลั๊กหุงเลย
หุงเสร็จแล้ว ข้าวเหนียวนุ่มดี ไม่ร่วนและไม่แฉะเกินไป กินกับกับข้าวหรือเอาไปทำซูชิก็ได้ค่ะ
เคล็ดลับนี้ได้มาจากคนญี่ปุ่นแท้ๆเลย รับรองว่าไม่พลาด อร่อยแน่นอน
แถมค่ะ! เผื่อใครยังไม่มีไอเดียว่าจะเอาข้าวไปทำอะไร
มีสูตรทำข้าวปั้นมาฝากด้วยค่ะ ทำง่ายๆ ส่วนผสมก็หาซื้อได้ทั่วไป
1. ข้าวปั้นไส้สาหร่ายเย็น
ข้าว 1 ถต. น้ำส้มสายชู 1 ชต. น้ำตาล+เกลือเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน แผ่ข้าวบนแร็พพลาสติก ป้ายวาซาบิเล็กน้อย
แล้วปั้นข้าวห่อสาหร่ายเย็น โรยงาตกแต่งค่ะ (ไม่มีภาพค่ะ มือเลอะ ^^)
2. ข้าวปั้นย่างทูน่าเทริยากิ
ข้าว 1 ถต. ทูน่าครึ่งกระป๋องเล็ก งาขาว-ดำคั่วมากน้อยตามชอบ ต้นหอมซอยเล็กน้อยคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
ปรุงด้วยเกลือ มายองเนสเล็กน้อย ปั้นเป็นก้อน ย่างบนกระทะเทฟลอนหรืออบในเตาก็ได้ค่ะ
ย่างให้ผิวกรอบๆเกรียมๆ ซอสเทริยากิ+แป้งมันเล็กน้อย เอาเข้าเวฟพอข้นๆ ทาบนข้าวปั้นที่ย่างเสร็จแล้วค่ะ
3. ข้าวปั้นรสข้าวโพด+ถั่วแระผัดเนย
ข้าวโพด+ถั่วแระใส่ถ้วย ใส่เนย เข้าเวฟค่ะ พอเนยละลาย เอาออกมาปรุงรสด้วยโชยุ คลุกกับข้าว 1 ถต.
จะใส่ไส้เบคอนหรือแฮมก็เข้ากันดีนะคะ ปั้นๆห่อๆให้แน่น จะเอาไปย่างก็ได้ แล้วห่อสาหร่ายแผ่นค่ะ
เสร็จแล้ว จัดฉากถ่ายรูป
ความเป็นจริง…
ติชม แนะนำกันได้เต็มที่นะคะ สวัสดีค่ะ [:อมยิ้ม17:]