ชวนมาทำ ข้าวผัดสะตอคลุกกะปิใส่หมูสามชั้น ทานกันค่ะ

สวัสดีค่า เมนูรอบนี้เป็น ข้าวผัดสะตอคลุกกะปิใส่หมูสามชั้นค่ะ เราทำกินหลายรอบแล้วค่ะ กินกับไข่มะตูมยิ่งฟินค่ะ 555


ในสูตรเราเอาข้าวมาผัดกับกะปิก่อนนะคะ ข้าวจะได้มีกลิ่นกะปิชัดเจน แต่ไม่ได้ใส่กะปิเยอะ เพราะเวลาผัดสะตอก็มีใส่กะปิอีกค่ะ

ส่วนพวกเครืองปรุง กะปิ น้ำตาล น้ำปลา น้ำมันหอยนี่ใส่ตามความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ ออเราชอบบีบมะนาวนิดหน่อยตอนผัดเสร็จค่ะ ^^

ส่วนผสมข้าวผัด
ข้าวค้างคืน 350 กรัม
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำตาลหยิบมือ
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
กระเทียมซอยครึ่งช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำมัน 1 ช้อนชา *ถ้าไม่ได้ใช้กระทะเทฟล่อนอาจจะต้องใส่เพิ่มอีกนะคะ

ส่วนผสมของผัดสะตอ
น้ำมัน 1 ช้อนชา *ถ้าไม่ได้ใช้กระทะเทฟล่อนอาจจะต้องใส่เพิ่มอีกนะคะ
สะตอ 80 กรัม
หมูสามชั้น 120 กรัม
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงซอย
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
มะนาว 1 ซีก

วิธีทำ

1. เปิดเตาและใช้ไฟกลางค่ะ ใส่น้ำมันลงไป เมื่อกระทะร้อนแล้วให้ใส่กระเทียมและพริกลงไปค่ะ


2. ผัดให้เข้ากันและรอจนกระเทียมมีสีเหลืองทองแล้วใส่ข้าวสวยลงไปค่ะ


3. ใส่น้ำปลา กะปิ และน้ำตาล จากนั้นผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักข้าวผักไว้ค่ะ


4. จากนั้นมาผัดสะตอค่ะ งวดนี้ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมัน เมื่อกระทะร้อนแล้วใ่ส่กระเทียม และพริกแดงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมค่ะ


5. ใส่หมูสามชั้น ผัดให้สุก แล้วค่อยใส่สะตอลงไปค่ะ



6. จากนั้นก็ใส่พวกเครื่องปรุง น้ำปลา กะปิ น้ำตาล น้ำมันหอยลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน


7. บีบมะนาว แล้วใส่ข้าวคลุกกะปิที่พักไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน


8. ปิดเตาแล้วใส่พริกแดงที่เหลือลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ


วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปด้านล่างเลยค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่