สวัสดีค่าาาาาา (ลากเสียงยาวๆ) ขอมือคนที่กำลังปั้นหุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม หน่อยจ้าาาา
เรามีเมนูเด็ดๆ จากชาแนล SIries's Diary พร้อมวิธีทำ มาฝากเพื่อนๆ ที่พันทิป
มาดูกันเลยนะจ๊ะ ชอบเมนูไหน #ทำกินกัน ได้เลยจ้า
อกไก่ยอ
วิธีทำ
นำอกไก่มาปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียด
แล้วเติมส่วนผสมดังนี้
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย นิดหน่อย
รากผักชีสับ 2 ราก
กระเทียมบด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ปั่นทั้งหมดให้เข้ากัน เติมน้ำแข็งก้อนลงไประหว่างปั่นด้วย 1-2 ก้อน ให้เสื้อเด้ง
ปั่นแล้วแช่ฟรีทไว้ 30 นาที - 1 ชม
แล้วนำมาปั่นอีกรอบ (แช่ฟรีท และปั่นอีกครั้ง)
ปั่นเสร็จครั้งที่ 3 ให้นำมานวดมือ ประมาณ 5-10 นามี ก่อนปั้น
วิธีการปั้นแบบง่ายๆ ให้ใช้พลาสติกแรปอาหาร ปั้นให้ได้ทรงก่อน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้ได้ทรงประมาณ 5-10 นาที
นำมาห่อใบตอง หรือ กระดาษฟอย แล้วนึ่งไฟอ่อน ประมาณ 10-15 นาที เป็นอันสุกทานได้ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ ดูคลิปวิธีทำ https://www.youtube.com/watch?v=7NaTW3BRi78&t=32s
ข้าวผัดอกไก่ พร้อมสูตรพริกน้ำปลาสุดอร่อย
คลุกข้าวให้เรียบร้อยก่อนค่อยผัดนะคะ
ข้าวคลุกด้วย ซีอิ้วขาว 2 ช้อน น้ำตาล 1 ช้อน
แมกกี้ 1 ช้อน คลุกข้าวให้เข้ากัน
ผัดกระเทียมพอหอม ใส่อกไก่ลงไป ผัดจนอกไก่สุก
แล้วตอกไข่ลงไป รอไข่เริ่มสุกแล้วค่อยคนไข่ให้แตก จะได้ไข่เป็นชิ้นๆ
จากนั้นก็เติมข้าวที่คลุกซอสลงไปแล้ว ผัดให้เข้ากัน พอหอมแล้ว ก็เติมหอมหั่นซอย
ทานกับพริกน้ำปลา (น้ำลายไหล)
พริกน้ำปลา ให้ใช้เป็นพริกเขียว หั่นกระเทียมใส่ด้วย เน้นมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะค่า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ ดูคลิปวิธีทำ https://youtu.be/b4T2WTVQDpQ
กุ้งอบวุ้นเส้น ใช้เบค่อนแทนมันหมู
วิธีทำน้ำปรุง
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอยหอย 1 ช้อนโต๊ะ
คะนอร์ผง 1 ช้อนชา
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
เตรียมวุ้นเส้นแช่น้ำ หรือถ้ามีวุ้นเส้นสดจะดีมาก
ผักที่ใช้มีขึ้นฉ่ายและต้นหอมหั่นยาว
กุ้งไม่ต้องแกะเปลือกแต่ผ่าหลังเอาขี้ออกด้วยนะ
เริ่มต้น
วางเบค่อน รากผักชี พริกไทยดำโลก กระเทียมทุบ 2 กลีบ และขิงสไลท์ 3 แผ่น
ปิดฝาไว้พอน้ำมันเบค่อนออก แล้วเติมกุ้งลงไป ปิดฝาไว้อีกครั้ง
ใช้ไฟอ่อน ถึงกลาง
พอกุ้งเริ่มแดง ให้เติมวุ้นเส้นลงไป ราดน้ำซอสที่เตรียมไว้ ปิดฝาจนมีน้ำเดือดปุดๆ
เปิดฝาอีกครั้ง กลับด้านล่างขึ้นบน เพื่อให้วุ้นเส้นแช่น้ำซอส ต่อประมาณ 5-10 นาที สังเกตว่าวุ้นเส้นสุกได้ที่แล้วก็ปิดไฟ
เสริฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด (ทำยังไงให้อร่อยแซบ?)
พริกแดงและเขียว ตามความเผ็ดที่ชอบ
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 2 ราก พร้อมต้นนิดหน่อย
ใบโหรพา (พอหอม)
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อน
น้ำปลา 7 ช้อน
น้ำมะนาว 8 ช้อน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ ดูวิธีทำเพิ่มเติม ดูวิธีทำ https://youtu.be/n4OSlBjaA4s
ปลาดอลลี่ นึ่งซีอิ้ว
วิธีทำน้ำปรุง
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
คะนอร์ผง 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผสมน้ำปรุงให้เข้ากัน
ราดลงปลาดอลลี่(ล้างสะอาดแล้ว)
ในภาชนะที่พร้อมนึ่ง
เติมขิงหั่นซอยและกระเทียมสไลด์ลงไปด้วย
นึ่งประมาณ 10-15 นาที พอปลาสุกแล้ว
เติมขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าซอย และต้นหอมหั่นลงไป
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ ดูวิธีทำเพิ่มเติม https://youtu.be/ClM1IZ8siFc
น้ำพริกนรกปลาทูน่า
ปลาทูน่าในน้ำมัน บีบเอาน้ำมันออก คั่วในกะทะจนเหลืองกรอบ เจียวกระเทียมและหอม (หาแบบเจียวสำเร็จได้จะดีมาก)
วิธีปรุง
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อน
น้ำตาล 1 ช้อน
เกลือ 1 ช้อน
พริกป่น 2 ช้อน
ผสมน้ำปรุงให้เข้ากันก่อน นำไปคลุกกับทูน่าคั่วกรอบ กระเทียมเจียวและหอมเจียว
คลุกเข้ากันแล้ว ให้นำทั้งหมดไปคั่วในกะทะไฟอ่อนๆ จนได้กลิ่นหอมของน้ำพริก ก็ปิดไฟได้ค่ะ เก็บกินได้นาน 1-2 สัปดาห์
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ ดูลิปวิธีทำเพิ่มเติม https://youtu.be/uSonNMtZruY
ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เมนูอร่อยทุกมื้อ
ผัดอกไก่ กับรากผักชี และพริกไทยให้สุกก่อน
ไข่ไก่ 1 1/2 ส่วน ของถ้วย
น้ำเปล่า 1 1/2 ส่วน ของถ้วย
ตีสองอย่างให้เข้ากัน
เติมอกไก่ที่ผัดลงไป พร้อมกับเห็ดหอม
เติมน้ำลงไปในหม้อ ประมาณครึ่งของถ้วยไข่ตุ๋น
วางถ้วยไข่ตุ๋นลงไปในหม้อ (ไม่ใช้นึ่งนะคะ) ตุ๋นประมาณ 10-15 นาที (หมั่นดูน้ำด้วย)
สุกแล้วให้เติมกระเทียมเจียว และโรยพริกไทย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ ดูวิธีทำเพิ่มเติม https://youtu.be/tIsfENqk0SM
อกไก่ทรงเครื่อง
ที่หลายคนถามหา วิธีทำง่ายมากๆ ค่ะ นำอกไก่ปั่นให้ละเอียด
เติมพริกแกงเผ็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
เลือกเอาตามความเผ็ดที่ต้องการ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
คลุกส่วนผสมให้เข้ากันก่อน จากนั่นให้เติม “ใบมะกรูดหั่นฝอย” ลงไป ก่อนคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
วิธีปั้น ให้จุ่มมือในน้ำเย็น ปั้นเนื้ออกไก่ทรงเครื่องเป็นรูปกลมๆ ก่อนและบีบให้แบบ
ทาน้ำมันบนกะทะ แล้วนำไก่ทรงเครื่องไปจี่ข้างละประมาณ 5-10 นาที ให้อีกด้านสุก
ก็กลับด้าน อย่าลืมทาน้ำมันด่านที่ยังไม่กลับนะคะ จะได้มีน้ำมันนิดหน่อย ใช้ได้น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันงา ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ ดูวิธีทำเพิ่มเติม https://youtu.be/BdJh81MWDo4
ยำขนมจีน ปลาทูน่า
วิธีทำปลาทูน่าสายเฮลตี้
ปลาทูน่าในน้ำมัน บีบน้ำมันออกให้หมดนะคะ
(ใช้แบบน้ำมัน แทกเจอร์ปลาจะกรอบอร่อยกว่าทูน่าในน้ำนะคะ แต่ใครอยากหลีกน้ำมันจริงๆ ก็ใช้ทูน่าในน้ำแทนได้)
นำทูน่าที่บีบน้ำมันออกหมดแล้ว คั่วในกะทะ จนแห้งและกรอบ
วิธีทำน้ำยำ ขนมจีน
น้ำปลาร้า 1-2 ช้อน
น้ำตาล 1 ช้อน
น้ำมะนาว 1 ลูก
พริกป่น 1-2 ช้อน
คลุกให้น้ำปรุงเข้ากันดีก่อน ค่อยเติมเส้น
ใส่เส้นลงไป คลุกให้เข้ากัน โรยด้วยถั่วฝักยาว
และต้นหอมหั่นซอย ตามด้วยทูน่าบางส่วน
ตักเสริฟแล้วโรยหน้าด้วยทูน่าอีกครั้ง กินกับผักอะไรก็ได้ที่ชอบ เป็นมื้อเย็นสำหรับสายลดน้ำหนักค่า #ทำกินกัน นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ ดูวิธีทำเพิ่มเติม
เมี่ยงกุ้งสด
เมี่ยงกุ้งสด แซบตรงน้ำจิ้ม กินกับผักสดๆ และเครื่องเคียง เส้นขนมจีน หรือ เส้นก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
วิธีทำ กุ้งจี่
ทำความสะอาดกุ้ง แกะเปลือก ดึงใส้ออกให้เรียบร้อยนะคะ นำไปจี่บนกะทะเทปล่อน แบบไม่ใช้น้ำมัน
วิธีทำน้ำจิ้มเมี่ยง
พริกแดง + พริกเขียว ปั่นหรือโขลกรวมกับ กระเทียม 4-5 กลีบ
และรากผักชี 1-2 ราก (แอบติดต้นผักชีมาด้วยจะหอมและอร่อยมาก)
ปั่นหรือโขลกจนเข้ากันแล้ว ค่อยเติมถั่วลิสงลงไปประมาณ 1 กำมือ ปั่นและโขลกรวมกันให้ละเอียด
ปรุงด้วย : น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
เรียบร้อย พร้อมเสริฟค่ะ ผักเคียง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผักสลัด ผักกาดหอม
ตามหาได้ ผักชีจีน แตงกวา และโหระพา #ทำกินกัน นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใส่ข้อความ ดูคลิปวิธีทำเพิ่มเติม
น้ำมะนาวดองน้ำผึ้ง
จะช่วยเพิ่มความสดชื่น ระหว่างวัน ในช่วงร้อนๆ ดื่มแทนน้ำอัดลม
วิธีทำมะนาวดองน้ำผึ้ง
ล้างมะนาวให้สะอาด กลิ่งมะนาวบนเกลือด้วยนะคะ
ลดความขมในเปลือกของมะนาว
หั่นมะนาวบางๆ วางในขวดโหล เติมน้ำผึ้งท่วมมะนาว
ปิดฝาให้แน่น ทิ้งไว้ในตู้เย็น 2-3 วัน
น้ำจากมะนาวจะออกมาผสมกับน้ำผึ้งเต็มขวดโหล
เวลารับประทาน
ตักมะนาวและน้ำผึ้งออกมา เติมน้ำแข็ง และน้ำเย็นลงไป
หรือ ใครชอบน้ำอัญชันมะนาวน้ำผึ้ง ก็ใช้น้ำอัญชันแทนน้ำเย็นได้ค่ะ
- - - - - - - - - - - - - - -
เอาละพอหอมปากหอมคอ ติดตามดูเมนูอาหารหลากหลายได้ทางช่องยูทูป Siries's Diary
หรือ facebook : ทำกินกัน นะจ๊ะ
รวมสุดยอดเมนูลดน้ำหนัก ปั้นหุ่น ฟิตแอนด์เฟิร์ม สไตล์ Siries’s Diary
วิธีทำ
นำอกไก่มาปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียด
แล้วเติมส่วนผสมดังนี้
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย นิดหน่อย
รากผักชีสับ 2 ราก
กระเทียมบด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ปั่นทั้งหมดให้เข้ากัน เติมน้ำแข็งก้อนลงไประหว่างปั่นด้วย 1-2 ก้อน ให้เสื้อเด้ง
ปั่นแล้วแช่ฟรีทไว้ 30 นาที - 1 ชม
แล้วนำมาปั่นอีกรอบ (แช่ฟรีท และปั่นอีกครั้ง)
ปั่นเสร็จครั้งที่ 3 ให้นำมานวดมือ ประมาณ 5-10 นามี ก่อนปั้น
วิธีการปั้นแบบง่ายๆ ให้ใช้พลาสติกแรปอาหาร ปั้นให้ได้ทรงก่อน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้ได้ทรงประมาณ 5-10 นาที
ข้าวคลุกด้วย ซีอิ้วขาว 2 ช้อน น้ำตาล 1 ช้อน
แมกกี้ 1 ช้อน คลุกข้าวให้เข้ากัน
ผัดกระเทียมพอหอม ใส่อกไก่ลงไป ผัดจนอกไก่สุก
แล้วตอกไข่ลงไป รอไข่เริ่มสุกแล้วค่อยคนไข่ให้แตก จะได้ไข่เป็นชิ้นๆ
ทานกับพริกน้ำปลา (น้ำลายไหล)
พริกน้ำปลา ให้ใช้เป็นพริกเขียว หั่นกระเทียมใส่ด้วย เน้นมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะค่า
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอยหอย 1 ช้อนโต๊ะ
คะนอร์ผง 1 ช้อนชา
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
เตรียมวุ้นเส้นแช่น้ำ หรือถ้ามีวุ้นเส้นสดจะดีมาก
ผักที่ใช้มีขึ้นฉ่ายและต้นหอมหั่นยาว
กุ้งไม่ต้องแกะเปลือกแต่ผ่าหลังเอาขี้ออกด้วยนะ
เริ่มต้น
วางเบค่อน รากผักชี พริกไทยดำโลก กระเทียมทุบ 2 กลีบ และขิงสไลท์ 3 แผ่น
ใช้ไฟอ่อน ถึงกลาง
พอกุ้งเริ่มแดง ให้เติมวุ้นเส้นลงไป ราดน้ำซอสที่เตรียมไว้ ปิดฝาจนมีน้ำเดือดปุดๆ
พริกแดงและเขียว ตามความเผ็ดที่ชอบ
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 2 ราก พร้อมต้นนิดหน่อย
ใบโหรพา (พอหอม)
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อน
น้ำปลา 7 ช้อน
น้ำมะนาว 8 ช้อน
ปลาดอลลี่ นึ่งซีอิ้ว
วิธีทำน้ำปรุง
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
คะนอร์ผง 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผสมน้ำปรุงให้เข้ากัน
ราดลงปลาดอลลี่(ล้างสะอาดแล้ว)
ในภาชนะที่พร้อมนึ่ง
เติมขิงหั่นซอยและกระเทียมสไลด์ลงไปด้วย
นึ่งประมาณ 10-15 นาที พอปลาสุกแล้ว
เติมขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าซอย และต้นหอมหั่นลงไป
น้ำพริกนรกปลาทูน่า
ปลาทูน่าในน้ำมัน บีบเอาน้ำมันออก คั่วในกะทะจนเหลืองกรอบ เจียวกระเทียมและหอม (หาแบบเจียวสำเร็จได้จะดีมาก)
วิธีปรุง
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อน
น้ำตาล 1 ช้อน
เกลือ 1 ช้อน
พริกป่น 2 ช้อน
ผสมน้ำปรุงให้เข้ากันก่อน นำไปคลุกกับทูน่าคั่วกรอบ กระเทียมเจียวและหอมเจียว
คลุกเข้ากันแล้ว ให้นำทั้งหมดไปคั่วในกะทะไฟอ่อนๆ จนได้กลิ่นหอมของน้ำพริก ก็ปิดไฟได้ค่ะ เก็บกินได้นาน 1-2 สัปดาห์
ผัดอกไก่ กับรากผักชี และพริกไทยให้สุกก่อน
น้ำเปล่า 1 1/2 ส่วน ของถ้วย
ตีสองอย่างให้เข้ากัน
เติมอกไก่ที่ผัดลงไป พร้อมกับเห็ดหอม
เติมน้ำลงไปในหม้อ ประมาณครึ่งของถ้วยไข่ตุ๋น
วางถ้วยไข่ตุ๋นลงไปในหม้อ (ไม่ใช้นึ่งนะคะ) ตุ๋นประมาณ 10-15 นาที (หมั่นดูน้ำด้วย)
ที่หลายคนถามหา วิธีทำง่ายมากๆ ค่ะ นำอกไก่ปั่นให้ละเอียด
เติมพริกแกงเผ็ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
เลือกเอาตามความเผ็ดที่ต้องการ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
คลุกส่วนผสมให้เข้ากันก่อน จากนั่นให้เติม “ใบมะกรูดหั่นฝอย” ลงไป ก่อนคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
วิธีปั้น ให้จุ่มมือในน้ำเย็น ปั้นเนื้ออกไก่ทรงเครื่องเป็นรูปกลมๆ ก่อนและบีบให้แบบ
ทาน้ำมันบนกะทะ แล้วนำไก่ทรงเครื่องไปจี่ข้างละประมาณ 5-10 นาที ให้อีกด้านสุก
วิธีทำปลาทูน่าสายเฮลตี้
ปลาทูน่าในน้ำมัน บีบน้ำมันออกให้หมดนะคะ
(ใช้แบบน้ำมัน แทกเจอร์ปลาจะกรอบอร่อยกว่าทูน่าในน้ำนะคะ แต่ใครอยากหลีกน้ำมันจริงๆ ก็ใช้ทูน่าในน้ำแทนได้)
วิธีทำน้ำยำ ขนมจีน
น้ำปลาร้า 1-2 ช้อน
น้ำตาล 1 ช้อน
น้ำมะนาว 1 ลูก
พริกป่น 1-2 ช้อน
คลุกให้น้ำปรุงเข้ากันดีก่อน ค่อยเติมเส้น
และต้นหอมหั่นซอย ตามด้วยทูน่าบางส่วน
ตักเสริฟแล้วโรยหน้าด้วยทูน่าอีกครั้ง กินกับผักอะไรก็ได้ที่ชอบ เป็นมื้อเย็นสำหรับสายลดน้ำหนักค่า #ทำกินกัน นะคะ
เมี่ยงกุ้งสด แซบตรงน้ำจิ้ม กินกับผักสดๆ และเครื่องเคียง เส้นขนมจีน หรือ เส้นก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
วิธีทำ กุ้งจี่
ทำความสะอาดกุ้ง แกะเปลือก ดึงใส้ออกให้เรียบร้อยนะคะ นำไปจี่บนกะทะเทปล่อน แบบไม่ใช้น้ำมัน
พริกแดง + พริกเขียว ปั่นหรือโขลกรวมกับ กระเทียม 4-5 กลีบ
ปรุงด้วย : น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
เรียบร้อย พร้อมเสริฟค่ะ ผักเคียง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผักสลัด ผักกาดหอม
จะช่วยเพิ่มความสดชื่น ระหว่างวัน ในช่วงร้อนๆ ดื่มแทนน้ำอัดลม
วิธีทำมะนาวดองน้ำผึ้ง
ล้างมะนาวให้สะอาด กลิ่งมะนาวบนเกลือด้วยนะคะ
ลดความขมในเปลือกของมะนาว
หั่นมะนาวบางๆ วางในขวดโหล เติมน้ำผึ้งท่วมมะนาว
ปิดฝาให้แน่น ทิ้งไว้ในตู้เย็น 2-3 วัน
น้ำจากมะนาวจะออกมาผสมกับน้ำผึ้งเต็มขวดโหล
เวลารับประทาน
ตักมะนาวและน้ำผึ้งออกมา เติมน้ำแข็ง และน้ำเย็นลงไป