สวัสดีค่ะ เวลานำหน่อไม้ไผ่ตงมาต้มเคยเจอปัญหามั้ยคะว่าหน่อไม้มีรสขม ทำให้บางทีต้องเททิ้งทั้งหม้อไปอย่างน่าเสียดาย หลายๆคนอาจมีเคล็ดลับอยู่แล้ว สำหรับเพื่อนๆที่ยังเจอปัญหาอยู่มีวิธีแกงจืดหน่อไม้ ไผ่ตง ให้ไม่ขมมาฝากค่ะ เผื่อเพื่อนๆจะนำไปลองทำดูค่ะ
วิธีแกงจืดหน่อไม้ ไผ่ตง ให้ไม่ขม
ส่วนผสม
หน่อไม้ไผ่ตง 300 กรัม
กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
น้ำเปล่า/น้ำซุป 800 มล.
กระเทียมสับ 3-4กลีบใหญ่
รากผักชี2-3ราก
เกลือป่น
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
พริกไทย
.........................
วิธีทำ
1.เลือกใช้หน่อไม้ส่วนที่อ่อนๆหั่นเป็นชิ้นตามชอบจากนั้นแช่ในน้ำใส่เกลือป่นลงไป แช่นาน30นาที
2.เมื่อแช่ครบตามเวลานำไปต้มในน้ำเดือดใน่เหลือและน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนจนหน่อไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลือง จึงปิดไฟยกลงเทน้ำทิ้งทันที จากนั้นล้างน้ำเปล่าอีก2-3น้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.ทำน้ำซุปโดยต้มน้ำให้เดือดใส่กระดูกหมูลงไป
จากนั้นนำหน่อไม้ที่ต้มแล้วใส่ลงไป ตามด้วยรากผักชีและกระเทียมบุบเคี่ยวจนนุ่ม
เคี่ยวสักพัก ปรุงรสด้วยเกลือป่นซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อสักพักจนน้ำฮวด เคล็ดลับเติมน้ำเล็กน้อยรอจนเดือดปิดไฟยกลงทำให้น้ำแกงใสยิ่งขึ้นตักเสิร์ฟ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูเลยค่ะในคลิปจะบรรยายละเอียดค่ะ
ต้มหน่อไม้แล้วขม ลองใช้วิธีนี้ดูค่ะ
วิธีแกงจืดหน่อไม้ ไผ่ตง ให้ไม่ขม
ส่วนผสม
หน่อไม้ไผ่ตง 300 กรัม
กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
น้ำเปล่า/น้ำซุป 800 มล.
กระเทียมสับ 3-4กลีบใหญ่
รากผักชี2-3ราก
เกลือป่น
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
พริกไทย
.........................
วิธีทำ
1.เลือกใช้หน่อไม้ส่วนที่อ่อนๆหั่นเป็นชิ้นตามชอบจากนั้นแช่ในน้ำใส่เกลือป่นลงไป แช่นาน30นาที
2.เมื่อแช่ครบตามเวลานำไปต้มในน้ำเดือดใน่เหลือและน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนจนหน่อไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลือง จึงปิดไฟยกลงเทน้ำทิ้งทันที จากนั้นล้างน้ำเปล่าอีก2-3น้ำ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.ทำน้ำซุปโดยต้มน้ำให้เดือดใส่กระดูกหมูลงไป
จากนั้นนำหน่อไม้ที่ต้มแล้วใส่ลงไป ตามด้วยรากผักชีและกระเทียมบุบเคี่ยวจนนุ่ม
เคี่ยวสักพัก ปรุงรสด้วยเกลือป่นซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อสักพักจนน้ำฮวด เคล็ดลับเติมน้ำเล็กน้อยรอจนเดือดปิดไฟยกลงทำให้น้ำแกงใสยิ่งขึ้นตักเสิร์ฟ
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดคลิปดูเลยค่ะในคลิปจะบรรยายละเอียดค่ะ