ต้มจืดหน่อไม้กระดูกหมู ให้หวาน หอม อร่อย ต้มหน่อไม้ไม่ให้ขม - Mai's Kitchen

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ เนื่องจากช่วงนี้ฝนตก และอากาศเย็นลงมาบ้างแล้ว เลยอยากชวนทำเมนูซดน้ำร้อนๆ ค่ะ กับ ต้มจืดหน่อไม้กระดูกหมู ต้มยังไงให้หวาน หอม อร่อย หน่อไม้ไม่ขม ที่สำคัญทำง่ายมาก มือใหม่ทำได้สบายเลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ลุยกัน...

ดูวิธีทำแบบละเอียดได้ที่
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำต้มหน่อไม้สด
หน่อไม้ 2 หน่อ
น้ำเปล่า 1500 มล.
กระเทียม 2 หัว
รากผักชี 2 ราก
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระดูกหมู กระดูกอ่อน หรือเนื้อหมู 500 กรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มจืดหน่อไม้กระดูกหมู ให้หวาน หอม อร่อย ต้มหน่อไม้ไม่ให้ขม
เริ่มจาก..เราจะหั่นหน่อไม้ก่อนนะคะ เอากาบด้านนอกออก โดยการหั่นหัว หั่นท้าย แล้วเเฉลบส่วนหัวลงมา จะลอกกาบได้ง่ายขึ้นค่ะ

หั่นหน่อไม้ที่อ่อนๆ รอไว้เลย

นำไปล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อยค่ะ


จากนั้นนำมาต้มสัก 15 นาที เพื่อให้ความขมของหน่อไม้ออก แล้วกรองน้ำทิ้ง พักหน่อไม้ไว้

จากนั้นตำสามเกลือ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้เข้ากันค่ะ ถ้าอยากให้น้ำใส ให้บุบแค่พอแตก

จากนั้นเตรียมเนื้อหมู โดยการนำไปล้างน้ำกับเกลือให้สะอาดค่ะ หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นๆ หรือจะใช้กระดูกอ่อน ซี่โครงหมู ก็ได้ตามใจชอบเลย สำหรับใครที่อยากให้น้าซุปใส แนะนำให้เอาหมูไปลวกหรือต้มเพื่อเอาพวกเลือด น้ำหมู ต่างๆ ทิ้งไปก่อน เวลาเอามาทำต้มจืดน้ำซุปจะได้ใสๆ ค่ะ แต่ของใหม่เพื่อความรวดเร็ว ไม่ได้เอาไปต้มแยกนะคะ ต้มทีเดียวทำต้มจืดไปเลยค่ะ


ให้เพื่อนๆ ต้มน้ำให้เดือด ใส่สามเกลือที่โขลกลงไป เบาไฟเป็นไฟอ่อนค่ะ แล้วใส่หมูลงไปเคี่ยวใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ระหว่างที่เราใส่หมูจะมีฟองลอยขึ้นมาให้เพื่อนๆตักออกค่ะ น้ำซุปจะใส ไม่ขุ่นค่ะ

จากนั้นใส่เครื่องปรุงลงไปทั้งหมดค่ะ

ตามด้วยหน่อไม้ที่ต้มไว้ก่อนหน้านี้


จากนั้นเราจะต้มต่อไปอีก 30 นาที เพื่อให้หน่อไม้คายความหวานออกมาค่ะ

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบหมูหรือหน่อไม้นิ่มๆ เปื่อยๆ สามารถตุ๋นโดยใช้ไฟอ่อนได้นานเท่าที่ต้องการเลยค่ะ หากน้ำซุปเคี่ยวไปแล้วระดับน้ำลดลง สามารถเติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ


เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ต้มจืดหน่อไม้กระดูกหมู หวานหน่อไม้ หอมสามเกลือ อร่อยมากๆ ได้ซดน้ำร้อนๆ ช่วงฝนตกคืออร่อยข้าวหมดจานเลยทีเดียว 

หวังว่าเมนูนี้เพื่อนๆ จะชอบนะคะ ทำง่าย ใช้ของไม่กี่อย่าง แค่ต้องใจเย็นๆ เพราะใช้เวลานานในการทำค่ะ แต่ถ้าตุ๋นนานขนาดนี้ รับประกันว่าหมูเปื่อย เคี้ยวเพลิน น้ำซุปที่หอมหวานแน่นอน รอนาน..แต่ก็คุ้มค่าสมการรอคอยค่ะ ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ เจอกับใหม่ได้ในกระทู้หน้า สวัสดีค่ะ ;") 

ติดตามการหัดเข้าครัวของใหม่กับพ่อ และเมนูอื่นๆ ได้ที่ Mai's Kitchen
♡ youtube : https://www.youtube.com/maidiary
♡ page : https://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter : https://twitter.com/maidiaryy
♡ ig : https://www.instagram.com/kepkrapao/


Mai's Kitchen
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่