พอดีเมื่อเช้านี้เข้าไปอ่านกระทู้เกี่ยวกับการทำกับข้าวไปทานเองที่ออฟฟิศ หรืออาหารที่ประหยัดๆ มีประโยชน์ สำหรับเด็กหอ จขกท เลยคิดเมนูนี้เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆนะคะ
ก่อนอื่นเรามาทำน้ำซุปกันก่อนเลย น้ำซุปสูตรนี้เป็นสูตรของ จขกท เองเลยค่ะ เวลาเปิดบ้านให้เพื่อนมาทานหมูกะทะที่บ้านจะทำน้ำซุปเผื่อเพื่อนห่อกลับบ้านทุกครั้ง ทุกคนบอกเสียงเดียวกันเลยว่าน้ำซุปรสชาติเริ่ดมาก สามารถทำเป็นน้ำซุปหมูกะทะ น้ำซุปสุกี้ ซุปกระดูกหมู น้ำซุปสำหรับข้าวต้ม หรือแกงจืดก็ใช้น้ำซุปตัวนี้ค่ะ
พอเราทำน้ำซุปเสร็จถ้ามีเวลาพอน้ำซุปเย็นแล้วให้เอาเข้าตู้เย็นไว้ค่ะ 1 คืน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้น้ำซุปกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น พอวันรุ่งขึ้น ค่อยตักน้ำซุปแบ่งใส่กล่องเป็นกล่องๆไว้ เพื่อเก็บสำหรับทำกับข้าวของแต่ล่ะมื้อค่ะ เอาเข้าช่องฟรีช สามารถเก็บได้ 2-3 เดือนเลยค่ะ พอเราจะทำกับข้าวก็แค่เอาน้ำซุปออกมาล่ะลาย ใส่หม้ออุ่นพออุ่นเสร็จแค่โรยหน้าน้ำซุปด้วยต้นหอมและผักชีแค่นี้ก็ได้น้ำซุปที่หอมและน่าทานมากค่ะ หรือจะทำเมนูสุกี้ แค่เอาผักหมู ไก่ หรื้อ ซีฟู้ดลงในหม้อน้ำซุบ แล้วลวกเส้นมาม่า หรือวุ้นเส้น แยกต่างหาก ห่อใส่กล่อง ห่อน้ำจิ้ม ไปทานที่ทำงานด้วยก็ได้ค่ะ
น้ำซุปกระดูกหมู
น้ำเปล่า 2 ลิตร
เกลือทะเล 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
กระดูกหมู 1 กก (ต้องเป็นกระดูกสำหรับทำน้ำซุป หรือ กระดูกเล้ง)
สามตัวนี้ทุบให้แตกนิดนึงค่ะ แล้วเอาใส่ tea bag
รากผักชี 4-5 รากใหญ่
กระเทียมโทน 5-6 กลีบใหญ่
พริกไทยดำแบบเม็ด 2 ช้อนชา
แครอท
หัวไชเท้า
หัวหอม
ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่รากผักชี กระเทียม
พริกไทย แครอท หัวไชเท้า หัวหอม เกลือทะเล รอหม้อเดือดใส่กระดูหมู ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส
พอกระดูกหมูสุก ให้ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อ 1-2ชั่วโมง แล้วแต่ว่าหม้อใหญ่หม้อเล็กค่ะ
**น้ำมันและฟองๆที่ลอยบนหน้าน้ำซุปให้ค่อยๆใช้ทัพพีช้อนตักออกให้หมดเลยค่ะ
หลังจากนั้นชิมรสชาติดูไม่พออะไรใส่เพิ่มได้ ถ้าชอบหวานหน่อยให้ใส่น้ำตาลทรายแดงเพิ่มได้ค่ะ ปรกติ จขกท ทำจะไม่ใส่น้ำตาลค่ะ เพราะความหวานจากกระดูกหมูและผักทั้ง 3 ชนิดก็หวานกลมกล่อมแล้วค่ะ
*น้ำซุปข้าวมันไก่ก็ใช้สูตรนี้เลยค่ะ เพียงแต่เปลี่ยนจากกระดูกหมูเป็นโครงไก่ และเพิ่มผักกาดขาว รับรองว่าอร่อยมากๆเลยค่ะ
ข้าวต้มกระดูกหมู
พอเคี่ยวนำ้ซุปได้ที่แล้วก็เติมข้าวหอมลงไปค่ะ พอข้าวสุก ให้ใส่ต้นหอมหอยลงไป ตามด้วยกระเทียมเจียมค่ะ แค่นี้เราก็ได้เมนูข้าวต้มอร่อยๆแล้วค่ะ
++น้ำซุปกระดูกหมู ข้าวต้มกระดูกหมู++
ก่อนอื่นเรามาทำน้ำซุปกันก่อนเลย น้ำซุปสูตรนี้เป็นสูตรของ จขกท เองเลยค่ะ เวลาเปิดบ้านให้เพื่อนมาทานหมูกะทะที่บ้านจะทำน้ำซุปเผื่อเพื่อนห่อกลับบ้านทุกครั้ง ทุกคนบอกเสียงเดียวกันเลยว่าน้ำซุปรสชาติเริ่ดมาก สามารถทำเป็นน้ำซุปหมูกะทะ น้ำซุปสุกี้ ซุปกระดูกหมู น้ำซุปสำหรับข้าวต้ม หรือแกงจืดก็ใช้น้ำซุปตัวนี้ค่ะ
พอเราทำน้ำซุปเสร็จถ้ามีเวลาพอน้ำซุปเย็นแล้วให้เอาเข้าตู้เย็นไว้ค่ะ 1 คืน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้น้ำซุปกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น พอวันรุ่งขึ้น ค่อยตักน้ำซุปแบ่งใส่กล่องเป็นกล่องๆไว้ เพื่อเก็บสำหรับทำกับข้าวของแต่ล่ะมื้อค่ะ เอาเข้าช่องฟรีช สามารถเก็บได้ 2-3 เดือนเลยค่ะ พอเราจะทำกับข้าวก็แค่เอาน้ำซุปออกมาล่ะลาย ใส่หม้ออุ่นพออุ่นเสร็จแค่โรยหน้าน้ำซุปด้วยต้นหอมและผักชีแค่นี้ก็ได้น้ำซุปที่หอมและน่าทานมากค่ะ หรือจะทำเมนูสุกี้ แค่เอาผักหมู ไก่ หรื้อ ซีฟู้ดลงในหม้อน้ำซุบ แล้วลวกเส้นมาม่า หรือวุ้นเส้น แยกต่างหาก ห่อใส่กล่อง ห่อน้ำจิ้ม ไปทานที่ทำงานด้วยก็ได้ค่ะ
น้ำซุปกระดูกหมู
น้ำเปล่า 2 ลิตร
เกลือทะเล 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
กระดูกหมู 1 กก (ต้องเป็นกระดูกสำหรับทำน้ำซุป หรือ กระดูกเล้ง)
สามตัวนี้ทุบให้แตกนิดนึงค่ะ แล้วเอาใส่ tea bag
รากผักชี 4-5 รากใหญ่
กระเทียมโทน 5-6 กลีบใหญ่
พริกไทยดำแบบเม็ด 2 ช้อนชา
แครอท
หัวไชเท้า
หัวหอม
ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่รากผักชี กระเทียม
พริกไทย แครอท หัวไชเท้า หัวหอม เกลือทะเล รอหม้อเดือดใส่กระดูหมู ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส
พอกระดูกหมูสุก ให้ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อ 1-2ชั่วโมง แล้วแต่ว่าหม้อใหญ่หม้อเล็กค่ะ
**น้ำมันและฟองๆที่ลอยบนหน้าน้ำซุปให้ค่อยๆใช้ทัพพีช้อนตักออกให้หมดเลยค่ะ
หลังจากนั้นชิมรสชาติดูไม่พออะไรใส่เพิ่มได้ ถ้าชอบหวานหน่อยให้ใส่น้ำตาลทรายแดงเพิ่มได้ค่ะ ปรกติ จขกท ทำจะไม่ใส่น้ำตาลค่ะ เพราะความหวานจากกระดูกหมูและผักทั้ง 3 ชนิดก็หวานกลมกล่อมแล้วค่ะ
*น้ำซุปข้าวมันไก่ก็ใช้สูตรนี้เลยค่ะ เพียงแต่เปลี่ยนจากกระดูกหมูเป็นโครงไก่ และเพิ่มผักกาดขาว รับรองว่าอร่อยมากๆเลยค่ะ
ข้าวต้มกระดูกหมู
พอเคี่ยวนำ้ซุปได้ที่แล้วก็เติมข้าวหอมลงไปค่ะ พอข้าวสุก ให้ใส่ต้นหอมหอยลงไป ตามด้วยกระเทียมเจียมค่ะ แค่นี้เราก็ได้เมนูข้าวต้มอร่อยๆแล้วค่ะ