มาทำพริกดองซอสแบบเกาหลีกัน เครื่องเคียงอีกอย่างบนโต๊ะอาหารเกาหลี





สวัสดีค่ะ ~ ~ ห่างหายไปนาน แม่บ้านมัวแต่ยุ่งๆทำเรื่องย้ายกลับไทยกัน เลยไม่ได้ลงเมนูในบล็อกนานเลย >< วันนี้มานำเสนอเมนูพริกดองซอสแบบเกาหลีค่ะ ปกติที่เกาหลีในมาร์ททำมาขายกันเยอะแต่แพงมากก ดังนั้นจึงทำเองเพราะได้เยอะกว่า 

พริกที่จะใช้ดอง สามารถใช้พริกของไทยได้นะคะ ขอแค่เป็นพริกเขียวที่ยังไม่สุกค่ะ ถ้าพริกสุกจะทำให้เละไม่กรอบและไม่อร่อย 
ส่วนซอสแนะนำให้ใช้ซอสแม็กกี้นะคะ อันนี้ไม่ได้โฆษณานะคะ ฮ่าๆ  เพราะรสชาติจะคล้ายเคียงกับซอสเกาหลีค่ะ (진간장) มาเริ่มดูวิธีทำกันเลย


เตรียม
พริกเขียว 500 กรัม 
ซอสถั่วเหลือง 300 มล.
น้ำส้มสายชูหมัก 300 มล.
น้ำบ๊วยดอง(매실총/plum juice) 150 มล.
น้ำตาลทราย 200 กรัม


สำหรับปริมาณน้ำซอสดอง สามารถใช้พริกเยอะกว่า 500 กรัมได้นะคะ สำหรับใครที่จะทำเยอะๆ. แม่บ้านมีกันอยู่แค่สองคนกับสามี ส่วนลูกก็ยังเด็กทานไม่ได้เลยลดหลั่นไปค่ะ 

ขั้นตอนดูตามภาพได้เลยนะคะ


มาถึงขั้นตอนนี้ล้างให้สะอาดสัก 3 ครั้งนะคะ


มาถึงขั้นตอนทำน้ำซอสสำหรับดอง


จากนั้นเตรียมกล่องเก็บอาหารหรือจะเป็นขวดโหลแก้วก็ได้นะคะ ที่ทนความร้อนได้


ใช้ถ้วยหรือแก้วหนักๆกดให้พริกจมด้วยนะคะ แต่ถ้าเป็นขวดโหลอัดแน่นๆ ขอแค่พริกไม่ลอยขึ้น


เข้าวันที่ 5 แล้วเอาออกมาเสริฟได้เลยค่ะ เมนูง่ายๆ ลองไปทำกันดูนะคะ ^^


♡ สำหรับวันนี้แม่บ้านเกาเหลาคงต้องขอตัวลาไปก่อน
สำหรับใครสนใจวิธีทำอาหารและเครื่องเคียงเกาหลี ตามไปชมคลิปเต็มๆในช่องได้นะคะ 

YouTube channel khaoji 


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่