สวัสดีค่ะ ~ ~ ห่างหายไปนาน แม่บ้านมัวแต่ยุ่งๆทำเรื่องย้ายกลับไทยกัน เลยไม่ได้ลงเมนูในบล็อกนานเลย >< วันนี้มานำเสนอเมนูพริกดองซอสแบบเกาหลีค่ะ ปกติที่เกาหลีในมาร์ททำมาขายกันเยอะแต่แพงมากก ดังนั้นจึงทำเองเพราะได้เยอะกว่า
พริกที่จะใช้ดอง สามารถใช้พริกของไทยได้นะคะ ขอแค่เป็นพริกเขียวที่ยังไม่สุกค่ะ ถ้าพริกสุกจะทำให้เละไม่กรอบและไม่อร่อย
ส่วนซอสแนะนำให้ใช้ซอสแม็กกี้นะคะ อันนี้ไม่ได้โฆษณานะคะ ฮ่าๆ เพราะรสชาติจะคล้ายเคียงกับซอสเกาหลีค่ะ (진간장) มาเริ่มดูวิธีทำกันเลย
เตรียม
พริกเขียว 500 กรัม
ซอสถั่วเหลือง 300 มล.
น้ำส้มสายชูหมัก 300 มล.
น้ำบ๊วยดอง(매실총/plum juice) 150 มล.
น้ำตาลทราย 200 กรัม
สำหรับปริมาณน้ำซอสดอง สามารถใช้พริกเยอะกว่า 500 กรัมได้นะคะ สำหรับใครที่จะทำเยอะๆ. แม่บ้านมีกันอยู่แค่สองคนกับสามี ส่วนลูกก็ยังเด็กทานไม่ได้เลยลดหลั่นไปค่ะ
ขั้นตอนดูตามภาพได้เลยนะคะ
มาถึงขั้นตอนนี้ล้างให้สะอาดสัก 3 ครั้งนะคะ
มาถึงขั้นตอนทำน้ำซอสสำหรับดอง
จากนั้นเตรียมกล่องเก็บอาหารหรือจะเป็นขวดโหลแก้วก็ได้นะคะ ที่ทนความร้อนได้
ใช้ถ้วยหรือแก้วหนักๆกดให้พริกจมด้วยนะคะ แต่ถ้าเป็นขวดโหลอัดแน่นๆ ขอแค่พริกไม่ลอยขึ้น
เข้าวันที่ 5 แล้วเอาออกมาเสริฟได้เลยค่ะ เมนูง่ายๆ ลองไปทำกันดูนะคะ ^^
♡ สำหรับวันนี้แม่บ้านเกาเหลาคงต้องขอตัวลาไปก่อน
สำหรับใครสนใจวิธีทำอาหารและเครื่องเคียงเกาหลี ตามไปชมคลิปเต็มๆในช่องได้นะคะ
YouTube channel khaoji
มาทำพริกดองซอสแบบเกาหลีกัน เครื่องเคียงอีกอย่างบนโต๊ะอาหารเกาหลี