สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้ใหม่อยากชวนเพื่อนๆ มาทำ
มะละกอทอด เป็นของกินเล่นพื้นบ้าน(จังหวัดตาก) ที่ใหม่กินมาตั้งแต่เด็กๆ สมัยที่ไม่มีขนมก๊อบแก๊บ ก็ได้มะละกอทอดนี่แหละค่ะกินกันแบบเพลินๆ เลย แต่เดี๋ยวนี้หาทานยากมากจริงๆ ก็เลยทำกินเองซะเลย และอยากแบ่งปันสูตรและวิธีทำให้เพื่อนๆ ได้ลองทานกันด้วยค่ะ ^^
สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่สะดวกอ่านดูคลิปได้ทีนี่ค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงการทำมะละกอทอด
มะละกอขูด 300 กรัม
แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
ใบมะกรูด 5 ใบ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ไข่ไก่แทนก็ได้ค่ะ
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำมะละกอทอด
เลือกมะละกอลูกเหมาะๆ เปลือกเขียวห่ามๆ ปอกเปลือกแล้วเนื้อด้านนอกจะเป็นสีเหลืองเนื้อแข็ง เราจะขูดเอาเฉพาะเนื้อด้านนอกนะคะ ถ้าขูดจนถึงเนื้อมะละกอสีส้มอมแดงเราจะไม่ใช้ส่วนนี้ค่ะ เนื้อจะแฉะและเละ
จากนั้นหั่นใบมะกรูดเป็นฝอยๆ ค่ะ
วิธีผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุงง่ายมาก ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำตาล เกลือ และพริกแกง ผสมน้ำนิดหน่อยค่ะพอให้เครื่องปรุงละลายเข้าเนื้อ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่อยากใส่น้ำเปล่า ใส่ไข่ไก่แทนก็ได้นะคะ
จากนั้นตั้งไฟกลางจนน้ำมันร้อน ใช้ส้อมตักมะละกอลงไปทอดในกระทะค่ะ เทคนิคคือใช้ส้อมยีๆคนๆ ให้มะละกอกระจายออกเป็นแผ่นๆ จะได้กรอบทั่วถึง
พลิกด้านคอยดูบ่อยๆ ถ้ามะละกอเปลี่ยนสีเป็นเหลืองเข้มแสดงว่าเริ่มใช้ได้ค่ะ จะกรอบนอกนุ่มใน แต่สำหรับใครที่ชอบแบบกรอบๆ เหมือนใหม่ให้ทอดต่อจนเป็นสีส้มๆ แล้วยกขึ้นได้เลย หากระดาษซับมันมาซับด้วยก็ดีนะคะ ทานเล่นหรือจะทานกับข้าวก็ได้ หรือบางคนอาจจะชอบจิ้มกับน้ำจิ้มถั่ว น้ำจิ้มเดียวกันกับตือคาโคค่ะ แบบนั้นก็อร่อย
หน้าตาก็จะประมาณนี้...แบบกรอบมาก เคี้ยวทีได้ยินกันทั้งบ้าน ห้าาาาา
หวังว่าเมนูนี้จะช่วยเพิ่มน้ำหนักและความอร่อยให้เพื่อนๆ นะคะ ถ้าทำให้เด็กๆ กินไม่ต้องใส่พริกแกงก็อร่อยได้ค่ะ สูตรนี้ทำกินเองที่บ้านแล้วเหมือนได้มากินที่จังหวัดตากเลย ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ สวัสดีค่ะ.....
ใหม่.
ติดตามการหัดเข้าครัวของใหม่กับพ่อ และเมนูอื่นๆ ได้ที่
♡ youtube :
https://www.youtube.com/maidiary
♡ page :
http://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter :
https://twitter.com/maidiaryy
♡ ig :
https://www.instagram.com/kepkrapao/
Mai's Kitchen
มะละกอทอดกรอบ กระบองจ่อ ของกินเล่นแบบบ้านๆ เมนูง่ายๆ ลองแล้วจะติดใจ - Mai's Kitchen
สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่สะดวกอ่านดูคลิปได้ทีนี่ค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงการทำมะละกอทอด
มะละกอขูด 300 กรัม
แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
ใบมะกรูด 5 ใบ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ไข่ไก่แทนก็ได้ค่ะ
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำมะละกอทอด
เลือกมะละกอลูกเหมาะๆ เปลือกเขียวห่ามๆ ปอกเปลือกแล้วเนื้อด้านนอกจะเป็นสีเหลืองเนื้อแข็ง เราจะขูดเอาเฉพาะเนื้อด้านนอกนะคะ ถ้าขูดจนถึงเนื้อมะละกอสีส้มอมแดงเราจะไม่ใช้ส่วนนี้ค่ะ เนื้อจะแฉะและเละ
จากนั้นหั่นใบมะกรูดเป็นฝอยๆ ค่ะ
วิธีผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุงง่ายมาก ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำตาล เกลือ และพริกแกง ผสมน้ำนิดหน่อยค่ะพอให้เครื่องปรุงละลายเข้าเนื้อ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่อยากใส่น้ำเปล่า ใส่ไข่ไก่แทนก็ได้นะคะ
จากนั้นตั้งไฟกลางจนน้ำมันร้อน ใช้ส้อมตักมะละกอลงไปทอดในกระทะค่ะ เทคนิคคือใช้ส้อมยีๆคนๆ ให้มะละกอกระจายออกเป็นแผ่นๆ จะได้กรอบทั่วถึง
พลิกด้านคอยดูบ่อยๆ ถ้ามะละกอเปลี่ยนสีเป็นเหลืองเข้มแสดงว่าเริ่มใช้ได้ค่ะ จะกรอบนอกนุ่มใน แต่สำหรับใครที่ชอบแบบกรอบๆ เหมือนใหม่ให้ทอดต่อจนเป็นสีส้มๆ แล้วยกขึ้นได้เลย หากระดาษซับมันมาซับด้วยก็ดีนะคะ ทานเล่นหรือจะทานกับข้าวก็ได้ หรือบางคนอาจจะชอบจิ้มกับน้ำจิ้มถั่ว น้ำจิ้มเดียวกันกับตือคาโคค่ะ แบบนั้นก็อร่อย
หน้าตาก็จะประมาณนี้...แบบกรอบมาก เคี้ยวทีได้ยินกันทั้งบ้าน ห้าาาาา
หวังว่าเมนูนี้จะช่วยเพิ่มน้ำหนักและความอร่อยให้เพื่อนๆ นะคะ ถ้าทำให้เด็กๆ กินไม่ต้องใส่พริกแกงก็อร่อยได้ค่ะ สูตรนี้ทำกินเองที่บ้านแล้วเหมือนได้มากินที่จังหวัดตากเลย ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ สวัสดีค่ะ.....
ใหม่.
ติดตามการหัดเข้าครัวของใหม่กับพ่อ และเมนูอื่นๆ ได้ที่
♡ youtube : https://www.youtube.com/maidiary
♡ page : http://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter : https://twitter.com/maidiaryy
♡ ig : https://www.instagram.com/kepkrapao/
Mai's Kitchen