สวัสดีค่าาาา เปิดกระทู้ด้วยภาพอาหารตามหัวข้อที่อยากมาแบ่งปันเลยค่ะ
บิ๊กคัดมาให้แล้วค่ะกับ 9 เมนูอาหารคลีนที่บิ๊กทำทานเอง ทำทานบ่อย ทานวน ๆ ไป 55555 โดย 9 จานนี้บิ๊กจะทานเป็นมื้อกลางวันค่ะ เน้น ๆ โปรตีน, คาร์ปไม่ให้พร่อง และที่มันสุดจริงคือรสชาติอร่อยมากก ไม่น่าเบื่อค่ะ ส่วนตัวบิ๊กชอบทานอาหารรสจัดและอยากมีความสุขกับการทานอาหารช่วงลดน้ำหนัก ไม่อยากมองจานข้าวแล้วท้อแท้ ^^' อาหารคลีนใช่ว่าจะไม่อร่อยน้าาา ทำเองโลดค่ะ ประหยัดและเห็นวัตถุดิบที่ใช้ทำกับตาตัวเอง ดีชัวร์ถ้าเราเลือกเองหล่ะ เปิดประตูครัวเลยค่ะ 555555
แต่ก่อนจะไปที่สูตรและวิธีทำแต่ละเมนูอาหาร บิ๊กขอให้กำลังใจเพื่อน ๆ ทุกคนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยภาพนี้ค่ะ ตั้งใจคุมอาหารไปเรื่อย ๆ ค่ะ มันจะค่อยย ๆ ลดอย่างช้าาาา ๆ 55555 แต่ลงชัวร์น้าา บิ๊กน้ำหนักก่อนชกคือ 72 กิโลค่ะ หลังจากเข้าครัวทำเองผ่านไป 4 เดือนได้ร่างนี้มาค่าา....บิ๊กออกกำลังกายด้วยนะคะ สัปดาห์ละ 3 วัน กิ๊ก ๆ ก๊อก ๆ หลับตาทำตามคลิปไปค่ะ เราไม่ชอบวิ่งเราก็ไม่ต้องวิ่งค่ะ ลดได้เหมือนกันเด้ออออ ป่ะ ดูรูปเทียบกันค่ะ
เป็นงัยค่ะ หน้าเบิกบานดีจังเลย นี่ยังต้องลดอีกค่ะยังไม่ได้ตามเป้าก็เข้าครัวเรื่อย ๆ ค่ะ
อ่ะ อีกนิดค่ะก่อนเข้าสู่เมนูแรก (ไม่เข้าซ้ากที) บิ๊กขอลิสต์เครื่องปรุงทั้งหมดที่ใช้ไว้ตรงนี้ก่อนค่ะ เพราะเครื่องปรุงสำคัญมากจริง ๆ ในการทำอาหารเพื่อคุมน้ำหนักค่ะ ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง...........
เครื่องปรุงที่ใช้
- ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำมันหอย => ใช้แบบโลวโซเดียม (Low sodium) ทั้งหมด บิ๊กใช้ยี่ห้อ Good Life
- น้ำมันที่ใช้ทำอาหาร => ใช้น้ำมันมะกอก บิ๊กใช้ยี่ห้อ Bertolli
- ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล => บิ๊กใช้ยี่ห้อ @mefreshstudio สั่งออนไลน์
**ทั้งหมดนี้จะใช้ยี่ห้อไหนก็ได้นะคะ
เมนู 1: สปาเก็ตตี้ข้าวกล้องแกงเขียวหวานอกไก่นมอัลมอนด์
ชื่อยาวไปค่าาาา 555 ก็คือสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวานหล่ะค่ะ แค่เปลี่ยนมาใช้เส้นสปาเก็ตตี้แบบข้าวกล้อง ใช้อกไก่เป็นเนื้อสัตว์ และใช้นมอัลมอนด์แทนกะทิ พริกแกงไม่ได้ตำเองน้า บิ๊กซื้อแบบออร์แกนิคค่ะ ตามซุปเปอร์มีจ่ะ
วัตถุดิบ (2 เสริ์ฟ)
- เส้นสปาเก็ตตี้ข้าวกล้อง 150 กรัม
- อกไก่ 200 กรัม
- นมอัลมอนด์ 500 กรัม
- พริกแกงเขียวหวาน 20 กรัม
- มะเขือเปราะ 50 กรัม, พริกชีฟ้าแดง 10 กรัม, ใบโหระพา 3-4 ต้นตามชอบ
ปรุงรส
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
- เกลือหยิบมือ (จิ๊ดนึงพอค่ะ)
วิธีทำ
1. ลวกเส้นสปาเก็ตตี้ข้าวกล้อง 10 นาทีในน้ำร้อนแล้วนำขึ้นพักคลุกน้ำมันมะกอกนิดหน่อย
2. หั่นอกไก่ และผักทั้งหมดเตรียมไว้
3. เทนมอัลมอนด์และน้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้หอมฟุ้งยันบ้านข้าม ๆ จากนั้นใส่อกไก่ผัดจนสุก
4. ปรุงรสด้วยหญ้าหวาและเกลือเล็กน้อย (ไม่ปรุงอะไรเพิ่มแล้วจ้าาา ได้ความเค็มจากพริกแกงมาบ้างแล้ว)
5. ใส่มะเขือเปราะผัดจนสุกพอดีไม่นิ่มเกินไปให้เคี้ยวได้บ้าง 5555 และสาดด้วยใบโหระพา เป็นอันเสร็จพิธีค่าา
หน้าตาเมื่อเสร็จก็จะประมาณนี้ บิ๊กแบ่งทาน 2 มื้อนะคะ และสูตรสำหรับ 2 มื้อค่ะ ใครทำทานมื้อเดียวก็หารสองเอาน้าาา อร่อยลืมว่าคลีนไปเลยจ้าาาา
เมนู 2: ผัดซีอิ๊วอกไก่เส้นหมี่ข้าวกล้อง
มาต่อกันที่จานสอง ยังคงยืนหยัดจะทานเส้นข้าวกล้องกันต่อจ้าาา คือจริง ๆ บิ๊กชอบทานเส้น ๆ อ่ะค่ะ ก็เลยมีเมนูเส้นเยอะนิสน้าาา จานนี้ความอร่อยไม่แพ้จากแรกค่ะ ป่ะ
วัตถุดิบ (2 เสริ์ฟ)
- เส้นหมี่ข้าวกล้อง 50 กรัม (ชั่งแบบก่อนแช่ค่า)
- อกไก่ 300 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- คะน้า 200 กรัม, กระเทียม 30 กรัม
ปรุงรส
- น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. แช่เส้นหมี่ข้าวกล้องในน้ำ 3 นาที แล้วนำไปต้มในน้ำร้อนให้นิ่ม ตักพัก
2. หั่นผักคะน้า
3. สับกระเทียมพอแหลก
4. หั่นอกไก่พอดีคำ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก นำกระเทียมลงไปผัดให้หอมตามด้วยอกไก่ ไข่ไก่ และเส้นหมี่ ผัดให้เข้ากันทุกภาคส่วน และปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ หญ้าหวาน ผัดให้ซีอิ๊วดำกระจายทั่วถึงไม่กระจุกเป็นหย่อม ๆ และสาดคะน้าลงไป ผัดคลุกเคล้าคลอเพลงให้ทุกอย่างเข้ากันดี จบปิ๊ง
แนะนำให้โรยพริกไทยเยอะ ๆ ก่อนทาน เร่าร้อนอร่อยดีค่าาา 55555555 หรือใครสายแซ่บโรยพริกป่นและบีบมะนาวก็อร่อยค่ะ
เมนู 3: แกงอกไก่หน่อไม้ดองนมอัลมอนด์
เปลี่ยนสายเส้นมาเป็นสายแกงกันบ้างค่าาาา เมนูนี้ไม่คลีนจ๋านะคะมีหน่อไม้ดอง แต่บิ๊กอยากทานมากวันนั้นถ้าจำไม่ผิด ตะเกียกตะกายหาซื้อหน่อไม้ดองที่สะอาด ๆ อยู่นานเหมือนกันจำไม่ได้แล้วด้วยค่ะว่าไปได้มาจากที่ไหนอ่ะ ขออภัยน้า เอ้า สายแกงมาค่าาา
วัตถุดิบ (2 เสริ์ฟ)
- อกไก่ 200 กรัม
- นมอัลมอนด์ 300 ml
- น้ำเปล่า 300 ml
- พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ (เลือกแบบออร์แกนิค)
- หน่อไม้ดอง 150 กรัม
- ใบมะกรูด พริกแดง โหระพา (ตามชอบน้าา)
ปรุงรส
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผัดพริกแกงกับนมอัลมอนด์ให้พริกแกงสุกและหอมหวน
2. ใส่อกไก่ลงไปผัดให้สุก จากนั้นเติมน้ำเปล่า ใส่หน่อไม้ดอง และปรุงรส
3. โรยใบมะกรูด พริกแดง โหระหา ลงไป
4. ตักทานโลดดด หูยย อร่อย เผ็ด บิ๊กทานคู่กับข้าวไรส์เบอร์รี่ 100 กรัมค่ะ แซ่บหลายยยยย สมใจซะที
เมนู 4: ยำวุ้นเส้น
กลับมาที่เมนูเส้น 55555555 หนีไม่พ้น ทานกันต่อเลยนะคะตะเอง ^^
วัตถุดิบ (1 เสริ์ฟ)
- อกไก่ 150 กรัม
- วุ้นเส้น 100 กรัม
- พริกแดง 4-5 เม็ด หรือตามชอบจ้า
- หอมใหญ่ 1 หัว, มะเขือเทศ 7-8 ลูก, ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
- ดอกอัญชัญ 2 กรัม (จากสวนหม่าม้า)
ปรุงรส
- มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หั่นผักและวัตถุดิบเตรียมไว้พร้อมยำ
2. ต้มน้ำเดือดใส่ดอกอัญชัญลงไป ต้มสักแพรบเดียวน้ำก็เปลี่ยนสีค่ะ เอาวุ้นเส้นลงไปต้มให้พอนิ่มและพักไว้ในน้ำแข็งค่า
3. รวนอกไก่ให้สุกต่อจากน้ำที่ต้มวุ้นเส้นได้เลย
4. นำทุกอย่างมาเทรวมในชามใหญ่พร้อมยำ บีบมะนาว น้ำปลา หญ้าหวาน โรยผักทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน สีวุ้นเส้นเปลี่ยนเป็นสีม่วงตอนบีบมะนาวดูเพลิน ๆ ไป 555 .... พร้อมแซ่บโลดดดด อ่อ โรยถั่วตามชอบจ่ะ บิ๊กโรยอัลมอนด์ค่ะ มีเหลือพอดี แหะ แหะ
เมนู 5: ลาบอกไก่
แช่บกันต่อเลยน้าาาา จานนี้เป็นลาบอกไก่ค่ะ ลืมถ่ายภาพนิ่งตอนทำมัวแต่อัดวีดีโอ เอาภาพสำเร็จพร้อมทานไปเลยแล้วกันน้าาาาา
วัตถุดิบ (1-2 เสริ์ฟ)
- อกไก่ 200 กรัม
- ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง 2 ต้น, ต้นหอม 2 ต้น, ผักชี 2 ต้น, หอมแดง 7-8 ลูก
ปรุงรส
- มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือ 2 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หั่นผักและวัตถุดิบเตรียมไว้พร้อมยำ
2. ต้มน้ำเดือดรวนอกไก่สับให้สุก
3. ใส่ทุกอย่าง ยำ ยำ ยำ และยำให้เข้ากันเด้อ แซ่บบบบบบบบ ตกแต่งด้วยพริกแดงแห้ง แต่บิ๊กทานด้วยเพิ่มความแซ่บบบปร๊าดดด
เมนู 6: อกไก่ผัดกระเทียมมะเขือเทศใบโหระพา
ชื่อยาวไปอีกแระ 555 เปลี่ยนโหมดจากสายอีสานแซ่บ ๆ มาสายฝรั่งกันหน่อยจ่ะ เราต้องทานให้หลากหลายประเทศนะ เมนูนี้บิ๊กทำทีละเยอะ ๆ เลยค่ะ ทำทีเดียวทานได้หลายมื้อแช่ตู้เย็นไว้เลยจะได้ไม่ต้องทำทุกวันน้าาา
วัตถุดิบ (3 เสริ์ฟ)
- อกไก่ 600 กรัม
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 10 ลูก
- ใบโหระพา 3 ต้น
- พริกแดง 5-6 เม็ด
ปรุงรส
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- พริกปาปริก้า 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หั่นผักและวัตถุดิบเตรียมไว้
2. หมักไก่ด้วยโยเกิร์ต ปรุงรสด้วยพริกไทย พริกปาปริก้าและเกลือป่น หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 30 นาที
3. ตั้งไฟใส่น้ำมะกอกพอร้อนใส่อกไก่ลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน
4. ใส่มะเขือเทศ พริกแดง ปรุงรสด้วยหญ้าหวาน และโรยใบโหระพา เป็นอันจบ
เมนู 7: ต้มข่าไก่นมอัลมอนด์
แวะมีที่ต้มกันบ้างค่าาา เมนูนี้เด็ดไม่แพ้ 6 เมนูก่อนหน้านี้ ใช้นมอัลมอนด์ทนแทนกะทิมันดีจ์เหมือนกัน อาจจะไม่มันเท่ากะทิ แต่ไขมันก็จะไม่เกาะตามร่างกายน้าา เอาเป็นว่าเมื่อไรที่อยากทานแกงกะทิให้นึกถึงนมอัลมอนด์ไว้และทำเลย อยากทานอะไรต้องทาน อย่าปล่อยให้ร่างกายอยากเด๋วเครียดค่าาาา
วัตถุดิบ (2 เสริ์ฟ)
- อกไก่ 250 g
- นมอัลมอนด์ 500 ml
- ข่าหั่นสไลด์ 10 g
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ใบมะกรูด 5-6 ใบ
- พริกแดง 7-8 เม็ด หรือตามชอบ
- เห็นออเร็นจิ 50 g หรือใครชอบเห็ดอย่างอื่นใส่เข้ามาโลดค่ะ
- มะเขือเทศ 20 g
ปรุงรส
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
- มะนาว 2 ลูก หรือแล้วแต่ชอบน้า
วิธีทำ
1. หั่นผักและวัตถุดิบเตรียมไว้
2. ตั้งไฟต้มนมอัลมอนด์ให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่อกไก่ลงไปต้มจนสุก
3. ใส่เห็ด มะเขือเทศ พริกปรุงรสด้วยน้ำปลาและหญ้าหวาน
4. ปิดไฟ บีบมะนาว โอยยยย แซ๋บมากกกก
***อีก 2 เมนูต่อในคอมเม้นต์น้าาาาคะ
แบ่งปัน 9 เมนูอาหารคลีนอร่อย ทานไปเรื่อย ๆ น้ำหนักลดไป 12 กิโล (Clean food for Diet)
- เส้นหมี่ข้าวกล้อง 50 กรัม (ชั่งแบบก่อนแช่ค่า)
- อกไก่ 300 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- คะน้า 200 กรัม, กระเทียม 30 กรัม
ปรุงรส
1. แช่เส้นหมี่ข้าวกล้องในน้ำ 3 นาที แล้วนำไปต้มในน้ำร้อนให้นิ่ม ตักพัก
2. หั่นผักคะน้า
เปลี่ยนสายเส้นมาเป็นสายแกงกันบ้างค่าาาา เมนูนี้ไม่คลีนจ๋านะคะมีหน่อไม้ดอง แต่บิ๊กอยากทานมากวันนั้นถ้าจำไม่ผิด ตะเกียกตะกายหาซื้อหน่อไม้ดองที่สะอาด ๆ อยู่นานเหมือนกันจำไม่ได้แล้วด้วยค่ะว่าไปได้มาจากที่ไหนอ่ะ ขออภัยน้า เอ้า สายแกงมาค่าาา
- อกไก่ 200 กรัม
- พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ (เลือกแบบออร์แกนิค)
- หน่อไม้ดอง 150 กรัม
ปรุงรส
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
1. ผัดพริกแกงกับนมอัลมอนด์ให้พริกแกงสุกและหอมหวน
2. ใส่อกไก่ลงไปผัดให้สุก จากนั้นเติมน้ำเปล่า ใส่หน่อไม้ดอง และปรุงรส
3. โรยใบมะกรูด พริกแดง โหระหา ลงไป
4. ตักทานโลดดด หูยย อร่อย เผ็ด บิ๊กทานคู่กับข้าวไรส์เบอร์รี่ 100 กรัมค่ะ แซ่บหลายยยยย สมใจซะที
กลับมาที่เมนูเส้น 55555555 หนีไม่พ้น ทานกันต่อเลยนะคะตะเอง ^^
- อกไก่ 150 กรัม
- วุ้นเส้น 100 กรัม
- พริกแดง 4-5 เม็ด หรือตามชอบจ้า
- หอมใหญ่ 1 หัว, มะเขือเทศ 7-8 ลูก, ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
ปรุงรส
1. หั่นผักและวัตถุดิบเตรียมไว้พร้อมยำ
2. ต้มน้ำเดือดใส่ดอกอัญชัญลงไป ต้มสักแพรบเดียวน้ำก็เปลี่ยนสีค่ะ เอาวุ้นเส้นลงไปต้มให้พอนิ่มและพักไว้ในน้ำแข็งค่า
3. รวนอกไก่ให้สุกต่อจากน้ำที่ต้มวุ้นเส้นได้เลย
4. นำทุกอย่างมาเทรวมในชามใหญ่พร้อมยำ บีบมะนาว น้ำปลา หญ้าหวาน โรยผักทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน สีวุ้นเส้นเปลี่ยนเป็นสีม่วงตอนบีบมะนาวดูเพลิน ๆ ไป 555 .... พร้อมแซ่บโลดดดด อ่อ โรยถั่วตามชอบจ่ะ บิ๊กโรยอัลมอนด์ค่ะ มีเหลือพอดี แหะ แหะ
แช่บกันต่อเลยน้าาาา จานนี้เป็นลาบอกไก่ค่ะ ลืมถ่ายภาพนิ่งตอนทำมัวแต่อัดวีดีโอ เอาภาพสำเร็จพร้อมทานไปเลยแล้วกันน้าาาาา
วัตถุดิบ (1-2 เสริ์ฟ)
- อกไก่ 200 กรัม
- ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง 2 ต้น, ต้นหอม 2 ต้น, ผักชี 2 ต้น, หอมแดง 7-8 ลูก
ปรุงรส
- มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือ 2 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
1. หั่นผักและวัตถุดิบเตรียมไว้พร้อมยำ
2. ต้มน้ำเดือดรวนอกไก่สับให้สุก
3. ใส่ทุกอย่าง ยำ ยำ ยำ และยำให้เข้ากันเด้อ แซ่บบบบบบบบ ตกแต่งด้วยพริกแดงแห้ง แต่บิ๊กทานด้วยเพิ่มความแซ่บบบปร๊าดดด
ชื่อยาวไปอีกแระ 555 เปลี่ยนโหมดจากสายอีสานแซ่บ ๆ มาสายฝรั่งกันหน่อยจ่ะ เราต้องทานให้หลากหลายประเทศนะ เมนูนี้บิ๊กทำทีละเยอะ ๆ เลยค่ะ ทำทีเดียวทานได้หลายมื้อแช่ตู้เย็นไว้เลยจะได้ไม่ต้องทำทุกวันน้าาา
วัตถุดิบ (3 เสริ์ฟ)
- อกไก่ 600 กรัม
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 10 ลูก
ปรุงรส
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หั่นผักและวัตถุดิบเตรียมไว้
2. หมักไก่ด้วยโยเกิร์ต ปรุงรสด้วยพริกไทย พริกปาปริก้าและเกลือป่น หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 30 นาที
3. ตั้งไฟใส่น้ำมะกอกพอร้อนใส่อกไก่ลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน
แวะมีที่ต้มกันบ้างค่าาา เมนูนี้เด็ดไม่แพ้ 6 เมนูก่อนหน้านี้ ใช้นมอัลมอนด์ทนแทนกะทิมันดีจ์เหมือนกัน อาจจะไม่มันเท่ากะทิ แต่ไขมันก็จะไม่เกาะตามร่างกายน้าา เอาเป็นว่าเมื่อไรที่อยากทานแกงกะทิให้นึกถึงนมอัลมอนด์ไว้และทำเลย อยากทานอะไรต้องทาน อย่าปล่อยให้ร่างกายอยากเด๋วเครียดค่าาาา
วัตถุดิบ (2 เสริ์ฟ)
- อกไก่ 250 g
- นมอัลมอนด์ 500 ml
- ข่าหั่นสไลด์ 10 g
- ตะไคร้ 2 ต้น
- ใบมะกรูด 5-6 ใบ
- พริกแดง 7-8 เม็ด หรือตามชอบ
- เห็นออเร็นจิ 50 g หรือใครชอบเห็ดอย่างอื่นใส่เข้ามาโลดค่ะ
- มะเขือเทศ 20 g
ปรุงรส
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หญ้าหวาน 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หั่นผักและวัตถุดิบเตรียมไว้
2. ตั้งไฟต้มนมอัลมอนด์ให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่อกไก่ลงไปต้มจนสุก
3. ใส่เห็ด มะเขือเทศ พริกปรุงรสด้วยน้ำปลาและหญ้าหวาน
4. ปิดไฟ บีบมะนาว โอยยยย แซ๋บมากกกก