วันนี้จะมาแชร์การทำบ๊ะจ่างครั้งที่ 2 ในชีวิตนะคะ ลองดูว่าใครทำเหมือนหรือต่างกันยังไง เชิญเลยจ้า
มาดูวัตถุดิบกันก่อนเลยค่ะ
1. กุ้งแห้ง 1/2 ถต
2. เห็ดหอม 15-20 ดอก (แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกผัดกับข้าว และปรุงรสเพื่อโปะหน้าห่อ)
3. ถั่ว 1 ถ้วย (วันนี้ที่บ้านมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์เลยใช้แทน)
4. กุนเชียง 2 เส้น
5. ไชโป๊หวาน 2 ชต.
6. กระเทียมสับ 2 ชต
7. ข้าวเหนียว 1 กก. (แช่น้ำ 2-3 ชม.)
8. น้ำมันพืช 3 ชต.
9. ซอสหอยนางรม 3 ชต.
10. ซีอิ้วขาว 2 ชต.
11. น้ำตาลทราย 1/3 ถต.
12. พริกไทยขาวป่น 1/2 ถต.
13. หมูสันคอ 3 ขีด
14. ไข่แดงเค็ม 6-10 ใบ
15. ใบไผ่แช่น้ำข้ามคืน 30-40 ใบ
ขั้นตอนการทำ
1. นำหมูสันคอมาปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม พริกไทย ซีอิ้วขาว หมัก 2-3 ชม.
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ทอดกุนเชียง และเห็ดหอมปรุงรสด้วยซีอิ้ว และพริกไทย พักไว้
3. เติมน้ำมันในกระทะใบเดิม ใส่กระเทียมสับ ผัดจนหอมใส่ไชโป้ตามลงไป รวนจนเข้ากัน
4. ใส่กุ้งแห้ง เห็ดหอม ถั่ว ลงไป ผัดจนเข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้ว น้ำตาล พริกไทย ผัดจนเครื่องทั้งหมดสีเข้ม
6. เติมน้ำเปล่าผัดต่อจนน้ำเริ่มแห้ง ใส่ข้าวเหนียว ผัดต่อจนน้ำแห้ง
7. นำข้าวมาห่อในใบไผ่ที่แช่น้ำแล้ว ทำเป็น 2 ชั้น แบ่งใส่เครื่องที่เป็นหมู กุนเชียง และเห็ดหอมตรงกลาง และปิดด้วนข้าวอีก 1 ชั้น
8. มัดเป็นพวงและนำไปต้มในน้ำเดือด 40 นาที แกะห่อ กินได้ค่ะ
บ๊ะจ่าง ครั้งที่ 2 จย้าาาา
มาดูวัตถุดิบกันก่อนเลยค่ะ
1. กุ้งแห้ง 1/2 ถต
2. เห็ดหอม 15-20 ดอก (แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกผัดกับข้าว และปรุงรสเพื่อโปะหน้าห่อ)
3. ถั่ว 1 ถ้วย (วันนี้ที่บ้านมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์เลยใช้แทน)
4. กุนเชียง 2 เส้น
5. ไชโป๊หวาน 2 ชต.
6. กระเทียมสับ 2 ชต
7. ข้าวเหนียว 1 กก. (แช่น้ำ 2-3 ชม.)
8. น้ำมันพืช 3 ชต.
9. ซอสหอยนางรม 3 ชต.
10. ซีอิ้วขาว 2 ชต.
11. น้ำตาลทราย 1/3 ถต.
12. พริกไทยขาวป่น 1/2 ถต.
13. หมูสันคอ 3 ขีด
14. ไข่แดงเค็ม 6-10 ใบ
15. ใบไผ่แช่น้ำข้ามคืน 30-40 ใบ
ขั้นตอนการทำ
1. นำหมูสันคอมาปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม พริกไทย ซีอิ้วขาว หมัก 2-3 ชม.
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ทอดกุนเชียง และเห็ดหอมปรุงรสด้วยซีอิ้ว และพริกไทย พักไว้
3. เติมน้ำมันในกระทะใบเดิม ใส่กระเทียมสับ ผัดจนหอมใส่ไชโป้ตามลงไป รวนจนเข้ากัน
4. ใส่กุ้งแห้ง เห็ดหอม ถั่ว ลงไป ผัดจนเข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้ว น้ำตาล พริกไทย ผัดจนเครื่องทั้งหมดสีเข้ม
6. เติมน้ำเปล่าผัดต่อจนน้ำเริ่มแห้ง ใส่ข้าวเหนียว ผัดต่อจนน้ำแห้ง
7. นำข้าวมาห่อในใบไผ่ที่แช่น้ำแล้ว ทำเป็น 2 ชั้น แบ่งใส่เครื่องที่เป็นหมู กุนเชียง และเห็ดหอมตรงกลาง และปิดด้วนข้าวอีก 1 ชั้น
8. มัดเป็นพวงและนำไปต้มในน้ำเดือด 40 นาที แกะห่อ กินได้ค่ะ