วันนี้ป้าทำเมนู "ทาร์ตกล้วยหอม" น่าตาน่ากินมากๆ ทำง่ายด้วยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

ทาร์ตกล้วยหอม Banana Tart

แป้งทาร์ต

ถาดพายขนาดถาดเส้นผ่านสูนย์กลาง 20 c.m.

1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม

2.น้ำตาลทราย 50 กรัม

3.เกลือป่น 1/2 ช.ช.

4.เนยสดรสจืด(เนยเย็น) 80 กรัม

5.ไข่ 1 ฟอง

6.ผงฟู 1/2 ช.ช.

เค้ก

1.เนยสดรสเค็ม(อุณหภูมิห้อง) 75 กรัม

2.น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัม

3.อัลมอนต์ป่น 75 กรัม

4.ไข่ไก่เอบร์ 2 2 ฟอง

5.แป้งเค้ก 1 ช.ต.

6.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.

7.กล้วยหอม 1-2 ลูก

ลิ้งคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1. นำแป้ง +ผงฟู+เกลือ +น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันดีในชามผสม  
2. เติมเนยเย็นลงไปผสมกับแป้ง  ใช้ที่สับ สับเนยผสมให้เข้ากัน หรือใช้ปลายนิ้วบี้ๆจนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นเม็ดๆ เหมือนทราย 
3. ทำหลุมตรงกลางแป้ง ใส่ไข่ไก่ลงไป ผสมให้เข้ากัน พอแป้งจับตัวเป็นก้อนบ้างแล้ว ก็นำมานวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือ
พอแป้งเนียนแล้ว ให้รวบแป้งแล้วนำพลาสติกแร็ปมาคลุม นำไปพักในตู้เย็นประมาณ 30 นาที-1 ช.ม.
4. เตรียมพิมพ์ทาไขมันหรือเนยให้ทั่ว แบ่งแป้งมารีด 1/2 นึง แล้วรีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง นำกรุลงพิมพ์  จากนั้นตัดขอบแป้งส่วนเกินออก  (ตอนที่ป้าทำคลิป ทำหน้าบ้านอากาศค่อนข้างร้อน ทำให้แป้งนิ่มเร็ว ตอนรีดป้าก็เลยรีดบนแผ่นพลาสติกแรฟ  ทำให้รีดไม่ติดไม้ หรือจะใช้แป้งนวลก็ได้นะคะ)
ใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่วๆ
5.ใส่เนย+น้ำตาลทราย +กลิ่นวานิลลา ลงไปในชามผสม ตีจนเนยขึ้นฟูเล็กน้อย 
6.จากนั้นร่อนอัลม่อนป่นลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ไก่ลงไป คนหรือตะล่อมจนเข้ากัน
7.ร่อนแป้งลงไป แล้วตะล่อมจนเข้ากัน จากนั้นเทลงไปในพิมพ์ 
8.วางกล้วยด้านบนแล้วนำไปอบอุณหภูมิ 160 ํ C ๆฟบน-ล่าง เป็นเวลา 40-45 นาที พออบเสร็จแล้ว พักให้เเย็นลงในพิมพ์ 

9.จากนั้นนำทาร์ตออกจากพิมพ์
10.ตกแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมหรือวิปครีมตามชอบ หั่นกล้วยวางตกแต่งให้สวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น
เสร็จแล้วค้าา

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่

https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่