ทาร์ตกล้วยหอม Banana Tart
แป้งทาร์ต
ถาดพายขนาดถาดเส้นผ่านสูนย์กลาง 20 c.m.
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
2.น้ำตาลทราย 50 กรัม
3.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
4.เนยสดรสจืด(เนยเย็น) 80 กรัม
5.ไข่ 1 ฟอง
6.ผงฟู 1/2 ช.ช.
เค้ก
1.เนยสดรสเค็ม(อุณหภูมิห้อง) 75 กรัม
2.น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัม
3.อัลมอนต์ป่น 75 กรัม
4.ไข่ไก่เอบร์ 2 2 ฟอง
5.แป้งเค้ก 1 ช.ต.
6.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.
7.กล้วยหอม 1-2 ลูก
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำแป้ง +ผงฟู+เกลือ +น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันดีในชามผสม
2. เติมเนยเย็นลงไปผสมกับแป้ง ใช้ที่สับ สับเนยผสมให้เข้ากัน หรือใช้ปลายนิ้วบี้ๆจนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นเม็ดๆ เหมือนทราย
3. ทำหลุมตรงกลางแป้ง ใส่ไข่ไก่ลงไป ผสมให้เข้ากัน พอแป้งจับตัวเป็นก้อนบ้างแล้ว ก็นำมานวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือ
พอแป้งเนียนแล้ว ให้รวบแป้งแล้วนำพลาสติกแร็ปมาคลุม นำไปพักในตู้เย็นประมาณ 30 นาที-1 ช.ม.
4. เตรียมพิมพ์ทาไขมันหรือเนยให้ทั่ว แบ่งแป้งมารีด 1/2 นึง แล้วรีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง นำกรุลงพิมพ์ จากนั้นตัดขอบแป้งส่วนเกินออก (ตอนที่ป้าทำคลิป ทำหน้าบ้านอากาศค่อนข้างร้อน ทำให้แป้งนิ่มเร็ว ตอนรีดป้าก็เลยรีดบนแผ่นพลาสติกแรฟ ทำให้รีดไม่ติดไม้ หรือจะใช้แป้งนวลก็ได้นะคะ)
ใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่วๆ
5.ใส่เนย+น้ำตาลทราย +กลิ่นวานิลลา ลงไปในชามผสม ตีจนเนยขึ้นฟูเล็กน้อย
6.จากนั้นร่อนอัลม่อนป่นลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ไก่ลงไป คนหรือตะล่อมจนเข้ากัน
7.ร่อนแป้งลงไป แล้วตะล่อมจนเข้ากัน จากนั้นเทลงไปในพิมพ์
8.วางกล้วยด้านบนแล้วนำไปอบอุณหภูมิ 160 ํ C ๆฟบน-ล่าง เป็นเวลา 40-45 นาที พออบเสร็จแล้ว พักให้เเย็นลงในพิมพ์
9.จากนั้นนำทาร์ตออกจากพิมพ์
10.ตกแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมหรือวิปครีมตามชอบ หั่นกล้วยวางตกแต่งให้สวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น
เสร็จแล้วค้าา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
วันนี้ป้าทำเมนู "ทาร์ตกล้วยหอม" น่าตาน่ากินมากๆ ทำง่ายด้วยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ
แป้งทาร์ต
ถาดพายขนาดถาดเส้นผ่านสูนย์กลาง 20 c.m.
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
2.น้ำตาลทราย 50 กรัม
3.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
4.เนยสดรสจืด(เนยเย็น) 80 กรัม
5.ไข่ 1 ฟอง
6.ผงฟู 1/2 ช.ช.
เค้ก
1.เนยสดรสเค็ม(อุณหภูมิห้อง) 75 กรัม
2.น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัม
3.อัลมอนต์ป่น 75 กรัม
4.ไข่ไก่เอบร์ 2 2 ฟอง
5.แป้งเค้ก 1 ช.ต.
6.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.
7.กล้วยหอม 1-2 ลูก
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำแป้ง +ผงฟู+เกลือ +น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันดีในชามผสม
2. เติมเนยเย็นลงไปผสมกับแป้ง ใช้ที่สับ สับเนยผสมให้เข้ากัน หรือใช้ปลายนิ้วบี้ๆจนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นเม็ดๆ เหมือนทราย
3. ทำหลุมตรงกลางแป้ง ใส่ไข่ไก่ลงไป ผสมให้เข้ากัน พอแป้งจับตัวเป็นก้อนบ้างแล้ว ก็นำมานวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือ
พอแป้งเนียนแล้ว ให้รวบแป้งแล้วนำพลาสติกแร็ปมาคลุม นำไปพักในตู้เย็นประมาณ 30 นาที-1 ช.ม.
4. เตรียมพิมพ์ทาไขมันหรือเนยให้ทั่ว แบ่งแป้งมารีด 1/2 นึง แล้วรีดแป้งให้เป็นแผ่นบาง นำกรุลงพิมพ์ จากนั้นตัดขอบแป้งส่วนเกินออก (ตอนที่ป้าทำคลิป ทำหน้าบ้านอากาศค่อนข้างร้อน ทำให้แป้งนิ่มเร็ว ตอนรีดป้าก็เลยรีดบนแผ่นพลาสติกแรฟ ทำให้รีดไม่ติดไม้ หรือจะใช้แป้งนวลก็ได้นะคะ)
ใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่วๆ
5.ใส่เนย+น้ำตาลทราย +กลิ่นวานิลลา ลงไปในชามผสม ตีจนเนยขึ้นฟูเล็กน้อย
6.จากนั้นร่อนอัลม่อนป่นลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ไก่ลงไป คนหรือตะล่อมจนเข้ากัน
7.ร่อนแป้งลงไป แล้วตะล่อมจนเข้ากัน จากนั้นเทลงไปในพิมพ์
8.วางกล้วยด้านบนแล้วนำไปอบอุณหภูมิ 160 ํ C ๆฟบน-ล่าง เป็นเวลา 40-45 นาที พออบเสร็จแล้ว พักให้เเย็นลงในพิมพ์
9.จากนั้นนำทาร์ตออกจากพิมพ์
10.ตกแต่งด้วยบัตเตอร์ครีมหรือวิปครีมตามชอบ หั่นกล้วยวางตกแต่งให้สวยงาม น่ารับประทานยิ่งขึ้น
เสร็จแล้วค้าา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/