บะจ่าง สูตรง่ายๆ ได้ออกมาใกล้เคียง Chimaki ของญี่ปุ่น


เนื่องมาจากญาติที่เมืองไทยส่งรูปบะจ่างมาให้ดู เห็นแล้วอยากกินมาก ญาติบอกว่าถ้าอยากกิน ให้บินกลับไปกินที่เมืองไทย เพี้ยนสะอื้น
เราเลยทำเองซะเลย ออกมา รสชาติ กลิ่นหอมพอกล้อมแกล้มอร่อยเหมือนกันค่ะ

**ขออภัยนะคะ ย่อรูปมาใหญ่มาก

ทดลองทำครั้งแรก
บะจ่าง สูตรตามมีตามเกิด

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1/2 กระป๋องตวงข้าว แช่น้ำอย่างน้อย 1 ชม.
2. เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม แบ่งเป็น 2 ส่วน
ส่วนตกแต่ง ให้ตัดครึ่ง
นำไปทอด แล้วปรุงรสด้วยโชยุ น้ำตาล พริกไทย
ส่วนผสมในข้าว หั่นยาวชิ้นเล็ก
3. เนื้อหมูหั่นชิ้นใหญ่ หมักกับน้ำขิง น้ำตาล โชยุ พริกไทย
4. กุ้งแห้ง แช่น้ำให้นุ่ม
5. ถั่วลิสง ไม่มีเลยใช้ Walnut ที่มีติดบ้าน แช่น้ำให้นุ่ม
6. ใบไผ่แช่น้ำให้นุ่มขึ้นสำหรับห่อ

วิธีทำ
1. นึ่งข้าวเหนียวประมาณ 15-20 นาที
2. ผัดเครื่อง เห็ดหอมหั่นชิ้นเล็ก กุ้งแห้ง ถั่ว ปรุงด้วยน้ำตาล โชยุ พริกไทย เติมน้ำปรุงรสให้เข้มเผื่อข้าวเหนียวดูดซึม (ให้มีน้ำขลุกขลิกพอปริมาณข้าวเหนียว)
3. ข้าวเหนียวสุกแล้ว เทลงในเครื่องที่ผัด คลุกให้เข้ากัน


4. ห่อข้าวเหนียวในใบไผ่ ใส่หมูหมัก เห็ดหอม

มัดให้แน่น ไปนึ่งอีกครั้ง 15-20 นาที

**ห่อมั่วมากแต่มัดแน่น
ใส่พริกไทยเยอะหน่อยจะอร่อยมากขึ้น ครั้งนี้ห่อลูกใหญ่มากๆๆๆ ได้ลูกเดียว 

ครั้งที่ 2 ทำเผื่อครูสอนภาษาญี่ปุ่น ครั้งนี้ใส่หน่อไม้ด้วย แต่ปรุงรสอ่อนลง ได้บะจ่างออกมาคล้าย บะจ่างญี่ปุ่นที่เรียกว่า Chimaki
**ใช้ข้าวเหนียว 1 ถ้วย ได้ 2 ลูก กับ 1 ถ้วย
-
มีเหลือนิดหน่อย ใส่ถ้วย ใช้ฟรอยด์ปิดแล้วนึ่ง ชิมแล้วให้ครูได้  ใครที่หาซื้อไม่ได้ลองทำเอง ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่