ซุปหางวัว ทำไม่ยากอย่างที่คิด มาทำกันครับ

     ซุปก็เป็นอีกหนึ่งอาหารพื้นบ้าน ชาวมลายู ทางตอนใต้ของไทยร่วมไปถึงมาเลเซีย ด้วยครับ แต่ถ้าขึ้นชือแล้วต้องซุปเครื่องในหรือขาวัว ที่จ.ยะลา มีหลายร้านเลยในตัวเมือง สั่งคู่กับเนือแดงและไข่เจียว บอกเลยว่า แหล่ม!! 

     ซุป สูตรนี้เป็บแบบที่ทำง่ายๆครับไม่มีอะไรซับซ้อน ที่ต้องใช้คือเวลาครับ รอให้เนื้อมันเปือย จะใช้เนือส่วนไหนก็ได้ครับไม่จำเป็นต้องหางวัว ที่จริงแล้วสามารถทำได้ทุกส่วนของวัวเลย


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เรามาดู เครื่องปรุ่งและวัตถุดิบกันครับ
     โดยแบ่งเป็น 2 พวกหลักๆ 
    1. ใช้ในการต้มเนื้อให้เปื่อย
    2. ใช้ในการปรุงก่อนกิน




   ส่วนนี้คือวัตถุดิบหลักครับ  ถ้าเป็นห่างวัวให้ซื้อที่แม่ค้า เผา มาเรียบร้อยแล้วน่ะครับ  ถ้าไม่มีห่างก็เอาเนื้อส่วนไหนก็ได้ครับ

     มาดูขั้นตอนการทำกันครับ

    หลังจากที่ล้าง วัตถุดิที่ใช้ในส่วนของการต้ม ก็เอาทุกอย่างลงหม้อเลย แล้วเติมเกลือ 2-3ช้อน(ช้อนยาของเด็ก)


เปิดไฟแรงสุดๆ พอเริ่มเดือดค่อยเบาไฟใช้ไฟอ่อนๆแล้วปิดฝา ในระหว่างต้มก็เปิดฝามาตักเอาฟองออกด้วยเป็นระยะๆครับ 


ครับ 2. ชั่วโมงจะได้ประมาณนี้ครับ



จะรู้ได้ไงว่าเนื้อเปลือได้ที่แล้ว >>  ตักมาชิ้นหนึ่งแล้วลองกินครับ


เมือทุกอย่างได้ที่เราก็มาส่วนของการปรุ่งครับ

ซองเครื่องที่จะใช้ใรการปรุ่ทุกอย่างครับ

จากนั้นก็ปรุงตามใจชอบ (เกลือ น้ำตาล มะนาว หรือจะเติมน้ำส้มสายชูด้วยก็แจ่มไปอีกแบบ)


จากนั้นก็ไปจ่ายตลาดซิครับ มาลงมือทำกัน

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่