ซุปก็เป็นอีกหนึ่งอาหารพื้นบ้าน ชาวมลายู ทางตอนใต้ของไทยร่วมไปถึงมาเลเซีย ด้วยครับ แต่ถ้าขึ้นชือแล้วต้องซุปเครื่องในหรือขาวัว ที่จ.ยะลา มีหลายร้านเลยในตัวเมือง สั่งคู่กับเนือแดงและไข่เจียว บอกเลยว่า แหล่ม!!
ซุป สูตรนี้เป็บแบบที่ทำง่ายๆครับไม่มีอะไรซับซ้อน ที่ต้องใช้คือเวลาครับ รอให้เนื้อมันเปือย จะใช้เนือส่วนไหนก็ได้ครับไม่จำเป็นต้องหางวัว ที่จริงแล้วสามารถทำได้ทุกส่วนของวัวเลย
เรามาดู เครื่องปรุ่งและวัตถุดิบกันครับ
โดยแบ่งเป็น 2 พวกหลักๆ
1. ใช้ในการต้มเนื้อให้เปื่อย
2. ใช้ในการปรุงก่อนกิน
ส่วนนี้คือวัตถุดิบหลักครับ ถ้าเป็นห่างวัวให้ซื้อที่แม่ค้า เผา มาเรียบร้อยแล้วน่ะครับ ถ้าไม่มีห่างก็เอาเนื้อส่วนไหนก็ได้ครับ
มาดูขั้นตอนการทำกันครับ
หลังจากที่ล้าง วัตถุดิที่ใช้ในส่วนของการต้ม ก็เอาทุกอย่างลงหม้อเลย แล้วเติมเกลือ 2-3ช้อน(ช้อนยาของเด็ก)
เปิดไฟแรงสุดๆ พอเริ่มเดือดค่อยเบาไฟใช้ไฟอ่อนๆแล้วปิดฝา ในระหว่างต้มก็เปิดฝามาตักเอาฟองออกด้วยเป็นระยะๆครับ
ครับ 2. ชั่วโมงจะได้ประมาณนี้ครับ
จะรู้ได้ไงว่าเนื้อเปลือได้ที่แล้ว >> ตักมาชิ้นหนึ่งแล้วลองกินครับ
เมือทุกอย่างได้ที่เราก็มาส่วนของการปรุ่งครับ
ซองเครื่องที่จะใช้ใรการปรุ่ทุกอย่างครับ
จากนั้นก็ปรุงตามใจชอบ (เกลือ น้ำตาล มะนาว หรือจะเติมน้ำส้มสายชูด้วยก็แจ่มไปอีกแบบ)
จากนั้นก็ไปจ่ายตลาดซิครับ มาลงมือทำกัน
ขอบคุณครับ
ซุปหางวัว ทำไม่ยากอย่างที่คิด มาทำกันครับ
ซุป สูตรนี้เป็บแบบที่ทำง่ายๆครับไม่มีอะไรซับซ้อน ที่ต้องใช้คือเวลาครับ รอให้เนื้อมันเปือย จะใช้เนือส่วนไหนก็ได้ครับไม่จำเป็นต้องหางวัว ที่จริงแล้วสามารถทำได้ทุกส่วนของวัวเลย