มือใหม่หัดเข้าครัว....ปัญหาเห็ดหอมแห้ง แนะนำทีครับ

คือผมซื้อพวกฟักตุ๋นยาจีน ... ตุ๋นเยื่อไผ่เห็ดหอมมา
น้ำต้มจีดเขาใสมากครับ (ใสแบบน่ากิน ไม่ใช่ใสแบบน้ำเปล่านะครับ ไม่ดำด้วย)

แต่พอผมมาลองทำตุ่นเยื่อไผ่เห็ดหอม น้ำผมมันสีน้ำตาลของเห็นหอมครับ

คือผมก็เอาเห็ดหอมตากแห้ง มาแช่น้ำร้อน ( 10 ดอกใหญ่ เพราะผมชอบกิน ที่เขาใส่ให้มาแค่ 2 ดอก มันน้อยมาก ใส่ในชามกระเบื้อง)
แช่ไว้นานอยู่ครับ เพราะทิ้งไว้ไม่ต้องมาดู เสร็จแล้วก็เอาไปล้างน้ำ 2ครั้ง
แล้วบีบน้ำออก แบบแดจังกึม (แบ มือ 1 ข้าง เอาเห็ดหอมวางบนมือ แล้ว เอานิ้ว 3 นิ้วอีกข้าง กด น้ำออก)

หลังจากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วเอาไปตุ่น
ยังไม่ทันได้ปรุงเลย แค่ต้ม น้ำมันก็ออกมาเป็นสีน้ำตาลอ่อน เหมือนเราทำซีอิ๊วขาวหกอ่ะครับ

ลองทำกับต้มจีดวุ้นเส้นก็เป็นครับ ขนาดหม้อน้อย กินคนเดียว เห็ดหอม 10 ดอกเอง ไม่น่าจะทำให้สีขุ่น
ของร้านค้า ยังใส น่าทานเลยครับ

ปล. เห็ดหอมซื้อมาจากเยาวราช ร้านดัง และเลือกเกรดดีสุด สีไม่ดำ คล้ำ มีกลิ่นหอม

มีใครพอจะมีเคล็ดลับ หรือบอกได้ไหมครับว่า ทำยังไงให้ใสเหมือนร้านอาหารตามสั่งเขาทำกัน

อมยิ้ม07
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่