[Recipe] ทำ "ชีสเบอร์เกอร์" รำลึกถึง โทนี่ สตาร์ค

สวัสดีครับทุกคน วันนี้ไม่ได้มีเมนูห่อข้าวนะ
แต่จะเป็นเมนูที่ผมอยากทำมาก ๆ เลยครับ

หลังจากที่ได้ดู The Avengers End Game มา

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เลยย้อนกลับไปดู Iron Man ภาคแรก ทำให้เห็นว่า
โทนี่ สตาร์ค ชอบ "ชีสเบอร์เกอร์" มากแค่ไหน T_T

ด้วยตอนเรียนมหาวิทยาลัย ตัวเองเคยทำพาร์ทไทม์
ที่ร้านเบอร์เกอร์ชื่อดังอยู่ประมาณ 3 ปี
รู้สึกคันไม้คันมือกับเมนูนี้ด้วยครับ อิอิ

เลยมาลองทำ "ชีสเบอร์เกอร์" เพื่อเป็นการรำลึกถึง โทนี่ สตาร์ค แห่งจักรวาล MCU กันครับ

เริ่มจากสับเนื้อก่อนเลยครับ
ใช้เนื้อวัวติดมัน 1 กก. สับให้ละเอียด
ปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทยดำ พอประมาณ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วค่อย ๆ บี้ให้เป็นแผ่นหนาเล็กน้อย
ปั้นเผื่อเส้นผ่านศูนย์กลางเพิ่มประมาณ 1 ซม. ด้วยนะครับ
เพราะถ้าเนื้อเบอร์เกอร์สุก มันจะลดลงอีกหน่อยครับ

เสร็จแล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็ง
เรามาทำแป้งขนมปังกันต่อ
* สำหรับมือใหม่ (รวมถึงผมด้วย) อาจจะยากหน่อยนะครับ
ทั้งเรื่องการตวงส่วนผสม และการนวดแป้ง อุณภูมิต่าง ๆ
ผมไม่ถนัดสายเบเกอรีเลย แต่ก็ต้องลองทำบ่อย ๆ จนพอไปรอด 55555

นวดเหนื่อยมาก 55555 สู้ ๆ ครับ

ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 500 g
- ยีสต์ผง 7 g
- น้ำตาล 12 g
- เกลือ 7 g
- นม 300 g (แบ่งผสมไว้ทาหน้าขนมปังเล็กน้อย)
- เนยจืด 75 g
- ไข่ไก่ 2 ฟอง (แบ่งผสมไว้ทาหน้าขนมปัง 1 ฟอง)
- งาขาว

วิธีผสมแป้งอยู่ในคลิป VDO ด้านล่างกระทู้นะครับ
เริ่มจาก ผสมแป้ง, ยีสต์ผง, น้ำตาล, เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นทำรูตรงกลางในกองแป้ง ค่อย ๆ ใส่นมและไข่ไก่ 1 ฟอง ลงไป

พยายามโกยแป้งจากด้านนอก กลบนมด้านในให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
แล้วก็เริ่มผสมแป้งและนวดให้เป็นก้อน
นวดจนแป้งเริ่มจะขึ้นรูป ใส่เนยจืดลงไปผสม
และนวดต่อไปให้ขึ้นรูปอีกครั้ง
เสร็จแล้วนำแป้งไปพักห่อด้วยพลาสติกแรป
ทิ้งไว้ให้แป้งพองตัวประมาณ 2 เท่า
ส่วนนมที่เหลือนำมาผสมกับไข่แดงตีให้เข้ากัน
เตรียมไว้ทาบนหน้าขนมปัง
พอขนมปังได้ที่ นำมาตัดแบ่งจะได้ประมาณ 6 ก้อน
ปั้นให้เนียนเป็นลูก จากนั้นทาด้วยนมและไข่แดงที่ผสมไว้
ตามด้วยโรยงาขาวบนหน้าขนมปัง
เข้าเตาอบ 180 - 200 c 25 - 30 นาที หมั่นสังเกตดูความสุกด้วยนะครับ
เพราะเตาอบแต่ละเครื่องอุณหภูมิให้ความร้อนไม่ตรงกันเท่าไหร่
อบเสร็จแล้ว !
ผ่าขนมปัง นำด้านในขนมปังไปจี้กับกระทะให้ด้านในเกรียมเล็กน้อย
จากนั้นนำเนื้อเบอร์เกอร์มาย่าง ใช้ไฟปานกลาง
ถ้าชิ้นเนื้อหนาไป แนะนำปิดฝากระทะย่างนะครับ
และหมั่นพลิกเนื้อบ่อย ๆ เพื่อให้เนื้อด้านในสุก

สังเกตจากตอนที่เรากดเนื้อเบอร์เกอร์ ว่ามีเลือดออกมารึเปล่า
ถ้าเลือด หรือ น้ำเนื้อ เริ่มแห้ง แสดงว่าใกล้สุกแล้วครับ
เรามาห่อชีสเบอร์เกอร์กันต่อเลย อิอิ
ไส้ชีสเบอร์เกอร์ก็จะมีประมาณนี้นะครับ
- แตงกวาดอง
- เชดดาร์ชีส
- ซอสมะเขือเทศ
- มัสตาร์ด
วิธีการห่อดูได้ในคลิปได้เลยครับ
เสร็จแล้ว !!
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
"I am Iron Man"

ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัวเล็กๆ Alternative Kitchen ห้องนี้นะครับ : )
สามารถติดตามสูตรอาหารของผมได้ที่นี่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ

Website : https://alternativekitchen.net/cheeseburger/
Facebook : https://www.facebook.com/alternativekit/
Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=jrpx0IXqZTI
https://www.youtube.com/channel/UCaLUOO8FSnxRi_S1CWEvWvw
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่