เค้กนมเย็นหน้านิ่มสูตรนึ่ง สำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีเตาอบไม่มีเครื่องตีค่ะ

กระทู้สนทนา
ลองทำเค้กนมเย็นหน้านิ่มสูตรนึ่งแบบไม่ใช้เตาอบดูค่ะ วิธีนี้เนื้อสัมผัสจะแน่นๆหน่อยค่ะ แช่เย็นทานอร่อยดีค่ะ
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
⏩ส่วนผสมตัวเค้ก

แป้งเค้ก 160 กรัม

น้ำหวาน30 มล.

นมสดรสจืด30มล.

น้ำมันรำข้าว20มล.

ไข่ไก่ 1 ฟอง

เบคกิ้งโซดา 1/4ชช.

ผงฟู 1ชช.

.......................

⏩ส่วนผสมหน้านิ่ม

น้ำเปล่า 100มล.

นมสดรสจืด 200 มล.

น้ำหวาน 20 มล.

แป้งกวนไส้ 2 ชต.

เนยจืด 10 กรัม

⏩วิธีทำตัวเค้ก

1.ตีไข่ไก่ในชามผสมจนเนียน เติมนมสด น้ำมันพืช และน้ำหวาน คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดาลงไปในชามผสม

จากนั้น ตะล่อมแป้งเบาๆคนเบาๆจนแป้งละลายแล้วพักแป้งไว้30นาที
3.เมื่อพักแป้งครบตามเวลาตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดด้วยไฟอ่อนนาน15-20นาทีหรือจนขนมสุก
⏩วิธีทำหน้านิ่ม

,1.ผสมน้ำเปล่านมสดรสจืดและน้ำหวานในหม้อภาชนะคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งกวนไส้ลงไปคนจนแป้งละลาย
2.จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนคนตลอดเวลาจนแป้งเริ่มข้นขึ้น เติมเนยจืดลงไปคนให้ละลายพอเริ่มเดือดปิดไฟยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นตึกราดบนตัวเค้ก แช่ตู้เย็นเก็บไว้ทาน
ติดขัดส่วนไหนเปิดดูคลิปได้เลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่