ลองทำเค้กนมเย็นหน้านิ่มสูตรนึ่งแบบไม่ใช้เตาอบดูค่ะ วิธีนี้เนื้อสัมผัสจะแน่นๆหน่อยค่ะ แช่เย็นทานอร่อยดีค่ะ
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
⏩ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 160 กรัม
น้ำหวาน30 มล.
นมสดรสจืด30มล.
น้ำมันรำข้าว20มล.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เบคกิ้งโซดา 1/4ชช.
ผงฟู 1ชช.
.......................
⏩ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำเปล่า 100มล.
นมสดรสจืด 200 มล.
น้ำหวาน 20 มล.
แป้งกวนไส้ 2 ชต.
เนยจืด 10 กรัม
⏩วิธีทำตัวเค้ก
1.ตีไข่ไก่ในชามผสมจนเนียน เติมนมสด น้ำมันพืช และน้ำหวาน คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดาลงไปในชามผสม
จากนั้น ตะล่อมแป้งเบาๆคนเบาๆจนแป้งละลายแล้วพักแป้งไว้30นาที
3.เมื่อพักแป้งครบตามเวลาตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดด้วยไฟอ่อนนาน15-20นาทีหรือจนขนมสุก
⏩วิธีทำหน้านิ่ม
,1.ผสมน้ำเปล่านมสดรสจืดและน้ำหวานในหม้อภาชนะคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งกวนไส้ลงไปคนจนแป้งละลาย
2.จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนคนตลอดเวลาจนแป้งเริ่มข้นขึ้น เติมเนยจืดลงไปคนให้ละลายพอเริ่มเดือดปิดไฟยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นตึกราดบนตัวเค้ก แช่ตู้เย็นเก็บไว้ทาน
ติดขัดส่วนไหนเปิดดูคลิปได้เลยค่ะ
เค้กนมเย็นหน้านิ่มสูตรนึ่ง สำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีเตาอบไม่มีเครื่องตีค่ะ
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
⏩ส่วนผสมตัวเค้ก
แป้งเค้ก 160 กรัม
น้ำหวาน30 มล.
นมสดรสจืด30มล.
น้ำมันรำข้าว20มล.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เบคกิ้งโซดา 1/4ชช.
ผงฟู 1ชช.
.......................
⏩ส่วนผสมหน้านิ่ม
น้ำเปล่า 100มล.
นมสดรสจืด 200 มล.
น้ำหวาน 20 มล.
แป้งกวนไส้ 2 ชต.
เนยจืด 10 กรัม
⏩วิธีทำตัวเค้ก
1.ตีไข่ไก่ในชามผสมจนเนียน เติมนมสด น้ำมันพืช และน้ำหวาน คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดาลงไปในชามผสม
จากนั้น ตะล่อมแป้งเบาๆคนเบาๆจนแป้งละลายแล้วพักแป้งไว้30นาที
3.เมื่อพักแป้งครบตามเวลาตักใส่พิมนำไปนึ่งหลังน้ำเดือดด้วยไฟอ่อนนาน15-20นาทีหรือจนขนมสุก
⏩วิธีทำหน้านิ่ม
,1.ผสมน้ำเปล่านมสดรสจืดและน้ำหวานในหม้อภาชนะคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งกวนไส้ลงไปคนจนแป้งละลาย
2.จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนคนตลอดเวลาจนแป้งเริ่มข้นขึ้น เติมเนยจืดลงไปคนให้ละลายพอเริ่มเดือดปิดไฟยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นหรือนำเข้าตู้เย็น จากนั้นตึกราดบนตัวเค้ก แช่ตู้เย็นเก็บไว้ทาน
ติดขัดส่วนไหนเปิดดูคลิปได้เลยค่ะ