สงกรานต์​ ทำอาหารอยู่บ้านค่ะ

เมื่อหลายเดือนก่อน กับร้านอาหาร​เจ้าประจำ ร้านบรรยากาศ​ดีแถวบ้าน ได้มีโอกาสไปลิ้มลองปลากระพงทอดไข่เค็ม​ ทานคู่กับข้าวสวยๆร้อนๆ น้ำจิ้ม​ซีฟู้ด​แซ่บๆ โอ้โห รสชาติเข้าท่าดีแฮะ ชนะกระพงทอดน้ำปลา​ขาดลอยไปเลย
ปลากระพง หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ ทอดกรอบๆ รสชาติเค็มๆมันๆจากไข่แดง ไม่มีรสคาวเลยสักนิด ยิ่งมีต้มยำน้ำข้นให้ซด เอาล่ะ เดี๋ยว​ต้องกลับมา หาวิธี​ทำ จะทำได้หรือเปล่า​ ยังไม่รู้​เลย
ช่วงสงกรานต์​ ญาติพี่น้อง​มาเยี่ยมกันเต็มบ้าน เอาล่ะ ได้เวลาทดลอง จะทำได้ไหม ยังไม่แน่ใจตัวเองเหมือนกัน​ค่ะ😂
เปิดgoogle หาวิธี​ นั่งอ่านอยู่พักหนึ่ง สุดท้าย​ก็ทำตามใจตัวเอง
ออกไปตลาด ตามหาวัตถุดิบ​ เมนูวันนี้จะต้องมี กระพงทอดไข่เค็ม1อย่าง
อะไรอีกดี ข้าวผัดปูดีกว่า ซื้อหอย ซื้อกุ้งมาย่างอีกเล็กน้อย อาศัย​ว่าตำน้ำจิ้มซีฟู้ด แล้วจิ้มทานได้เลย ขอเพิ่มปูอีกสักอย่าง เมนู​ปูผัดผงกะหรี่แล้วกัน หลังจากซื้อของที่ตลาด ก็กลับมาลงมือทำ
การทำอาหาร​ จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ต้องวางแผนเล็กน้อยว่าจะทำอะไรก่อนหลัง เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟ​รสชาติ​ของอาหาร
จะได้ไม่ชืดลง
เริ่มลงมือตั้งแต่เกือบๆ8โมง ทำเองทุกอย่าง ใช้เวลาไป4ชั่วโมงเต็มๆ





หลังจากทำความสะอาด​อาหารทะเลทั้งหมด ที่ซื้อมา เราตัดสินใจหุงข้าวก่อน หุงแห้งๆนิด เพราะ​จะผัดข้าว เลยต้องให้เม็ดสวยหน่อย  ต่อด้วยทำน้ำจิ้ม​ซีฟู้ด​ สูตรตัวเองค่ะ
พริกขี้หนู​สวน รากผักชี​ กระเทียม
โขลกให้ละเอียด
ใส่น้ำตาลทราย เกลือ​แกง
ใบสะระแหน่​ โหระพา​ ผักชี อย่างละเท่าๆกัน
โขลกรวม
นำเทลงเครื่อง​ปั่น เติมน้ำปลา น้ำมะนาว ปั่นให้​ละเอียด​
ชิมรส ต้องรสจัด ถึงจะอร่อย​ สูตรนี้จะได้น้ำจิ้ม​ซีฟู้ด​หอมสมุนไพร สีเขียวสวยๆเลย





ตามด้วยนึ่งหอยแมลงภู่​ ที่บ้านจะ ละลายกะปิกับน้ำลงไปด้วยนิดหน่อย ใส่ตะไคร้ โหระพา หอมดีค่ะ





แล้วก็มาลวกหอยแครง ที่แช่น้ำใส่เกลือให้คายดินไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
เราชอบแบบยังมีเลือด เลยนำลงต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่หอยลงไป25วินาที แล้วไปน็อคน้ำเย็น​ ออกมากำลังดีเลยค่ะ





ตามด้วยผัดข้าวผัดปู ที่ซื้อปูแบบแกะแล้ว มาผัด สะดวก​รวดเร็ว​ดีค่ะได้เนื้อปูเยอะด้วย





ทำเสร็จ​ก็มาก่อเตา เมนู​กุ้งย่าง
ต้องใจเย็นรอให้ไฟรานิด แล้วนำขึ้นย่างค่ะ





กลับมาที่หมึก บั้งให้ดี อันนี้เราจี่กระทะ เพราะ​ทุกคนรอคอยอาหารกันแล้ว





เตาอีกฝั่งก็ตั้งเตา ทำเมนู​ปูผัดผงกะหรี่​
ที่บ้านจะผัดแบบ ตำสามเกลอ ลงผัดในน้ำมันให้ร้อน ใส่ปูลงไป ใช้นมตราหมีสีเหลือง​ ตีกับไข่และผงกะหรี่  แล้วใส่ลงผัด กับ หอมหัวใหญ่​ ปรุงรส​ด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทราย ชิมรสเอาค่ะ ออกหวานนิดๆ โรยคื่นฉ่าย เหยาะพริกไทย​ดำเล็กน้อย





ตามด้วยเมนู​สุดท้าย
เตรียมทอดเนื้อปลากระพง เราซื้อปลากระพงสด จากตลาด น้ำหนักเกือบ2กิโลกรัม​ บอกให้ทางร้าน แร่เนื้อมาเลย จะได้ไม่​เสียเวลา​ทำ
ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
เตรียมแป้งชุบทอด เติมผงปรุงรสคนอร์​ลงไปเล็กน้อย แล้วนำปลาลงไปคลุกแป้ง พักไว้ค่ะ




ชอบกรอบมาก หั่นชิ้นเล็กนะคะ จะกรอบทั้งชิ้น อยากเคี้ยวเนื้อปลานุ่มๆบ้าง ก็หั่นใหญ่​นิดนึง  
วิธีทอดปลา ไม่​ให้​ติดกระทะ คือใส่ปลาลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด และ​ใส่ด้านหนังปลาลงไปทอดก่อน




ใจเย็น​ๆ อย่าไปแคะ ไปแซะ เดี๋ยว​เค้าสุก ก็จะลอยขึ้นมาค่ะ




ตักขึ้น สะเด็ด​น้ำมัน ซับน้ำมันให้เรียบร้อย​
เทไข่แดงเค็มที่นึ่งแล้ว ลงผัดกับน้ำมันในกระทะ ใช้น้ำมันแค่เล็กน้อยนะคะ ชอบไข่แดงมาก ใส่มากได้เลย หั่นเป็นชิ้นๆนิดนึงค่ะ





เมื่อไข่แดงเดือด จนขึ้นฟูแล้ว เทปลากระพงลงไป ผัดจนน้ำมันซึมเข้าไปในเนื้อปลาค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นนิดนึง ถ้ารีบตักขึ้น ปลาจะไม่กรอบค่ะ พอน้ำมันแห้งดีแล้ว ตักขึ้นซับมัน เตรียม​เสิร์ฟ​เลยค่ะ ทานร้อนๆอร่อยที่สุด



ทานกันทั้งครอบครัว​แบบมีความสุข ในงบสองพันนิดๆ แถมยังเหลือมาทำข้าวต้มทะเล วันถัดไปอีก




ทานของคาวไปแล้ว ขอผลไม้ล้างปากบ้าง





อยู่​บ้าน เปิดแอร์​ ทานอาหาร​กันเอง ไม่ต้องไปเผชิญ​กับสภาพ​อากาศ​ที่แผดเผาด้านนอก เป็น​อีก1สงกรานต์​ ที่มีความสุข​กับครอบครัว​ค่ะ สมาชิก​ท่านอื่นไปทำอะไรกันมาบ้างคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่