เมื่อหลายเดือนก่อน กับร้านอาหารเจ้าประจำ ร้านบรรยากาศดีแถวบ้าน ได้มีโอกาสไปลิ้มลองปลากระพงทอดไข่เค็ม ทานคู่กับข้าวสวยๆร้อนๆ น้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ โอ้โห รสชาติเข้าท่าดีแฮะ ชนะกระพงทอดน้ำปลาขาดลอยไปเลย
ปลากระพง หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ ทอดกรอบๆ รสชาติเค็มๆมันๆจากไข่แดง ไม่มีรสคาวเลยสักนิด ยิ่งมีต้มยำน้ำข้นให้ซด เอาล่ะ เดี๋ยวต้องกลับมา หาวิธีทำ จะทำได้หรือเปล่า ยังไม่รู้เลย
ช่วงสงกรานต์ ญาติพี่น้องมาเยี่ยมกันเต็มบ้าน เอาล่ะ ได้เวลาทดลอง จะทำได้ไหม ยังไม่แน่ใจตัวเองเหมือนกันค่ะ😂
เปิดgoogle หาวิธี นั่งอ่านอยู่พักหนึ่ง สุดท้ายก็ทำตามใจตัวเอง
ออกไปตลาด ตามหาวัตถุดิบ เมนูวันนี้จะต้องมี กระพงทอดไข่เค็ม1อย่าง
อะไรอีกดี ข้าวผัดปูดีกว่า ซื้อหอย ซื้อกุ้งมาย่างอีกเล็กน้อย อาศัยว่าตำน้ำจิ้มซีฟู้ด แล้วจิ้มทานได้เลย ขอเพิ่มปูอีกสักอย่าง เมนูปูผัดผงกะหรี่แล้วกัน หลังจากซื้อของที่ตลาด ก็กลับมาลงมือทำ
การทำอาหาร จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ต้องวางแผนเล็กน้อยว่าจะทำอะไรก่อนหลัง เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟรสชาติของอาหาร
จะได้ไม่ชืดลง
เริ่มลงมือตั้งแต่เกือบๆ8โมง ทำเองทุกอย่าง ใช้เวลาไป4ชั่วโมงเต็มๆ
หลังจากทำความสะอาดอาหารทะเลทั้งหมด ที่ซื้อมา เราตัดสินใจหุงข้าวก่อน หุงแห้งๆนิด เพราะจะผัดข้าว เลยต้องให้เม็ดสวยหน่อย ต่อด้วยทำน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรตัวเองค่ะ
พริกขี้หนูสวน รากผักชี กระเทียม
โขลกให้ละเอียด
ใส่น้ำตาลทราย เกลือแกง
ใบสะระแหน่ โหระพา ผักชี อย่างละเท่าๆกัน
โขลกรวม
นำเทลงเครื่องปั่น เติมน้ำปลา น้ำมะนาว ปั่นให้ละเอียด
ชิมรส ต้องรสจัด ถึงจะอร่อย สูตรนี้จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดหอมสมุนไพร สีเขียวสวยๆเลย
ตามด้วยนึ่งหอยแมลงภู่ ที่บ้านจะ ละลายกะปิกับน้ำลงไปด้วยนิดหน่อย ใส่ตะไคร้ โหระพา หอมดีค่ะ
แล้วก็มาลวกหอยแครง ที่แช่น้ำใส่เกลือให้คายดินไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
เราชอบแบบยังมีเลือด เลยนำลงต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่หอยลงไป25วินาที แล้วไปน็อคน้ำเย็น ออกมากำลังดีเลยค่ะ
ตามด้วยผัดข้าวผัดปู ที่ซื้อปูแบบแกะแล้ว มาผัด สะดวกรวดเร็วดีค่ะได้เนื้อปูเยอะด้วย
ทำเสร็จก็มาก่อเตา เมนูกุ้งย่าง
ต้องใจเย็นรอให้ไฟรานิด แล้วนำขึ้นย่างค่ะ
กลับมาที่หมึก บั้งให้ดี อันนี้เราจี่กระทะ เพราะทุกคนรอคอยอาหารกันแล้ว
เตาอีกฝั่งก็ตั้งเตา ทำเมนูปูผัดผงกะหรี่
ที่บ้านจะผัดแบบ ตำสามเกลอ ลงผัดในน้ำมันให้ร้อน ใส่ปูลงไป ใช้นมตราหมีสีเหลือง ตีกับไข่และผงกะหรี่ แล้วใส่ลงผัด กับ หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทราย ชิมรสเอาค่ะ ออกหวานนิดๆ โรยคื่นฉ่าย เหยาะพริกไทยดำเล็กน้อย
ตามด้วยเมนูสุดท้าย
เตรียมทอดเนื้อปลากระพง เราซื้อปลากระพงสด จากตลาด น้ำหนักเกือบ2กิโลกรัม บอกให้ทางร้าน แร่เนื้อมาเลย จะได้ไม่เสียเวลาทำ
ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
เตรียมแป้งชุบทอด เติมผงปรุงรสคนอร์ลงไปเล็กน้อย แล้วนำปลาลงไปคลุกแป้ง พักไว้ค่ะ
ชอบกรอบมาก หั่นชิ้นเล็กนะคะ จะกรอบทั้งชิ้น อยากเคี้ยวเนื้อปลานุ่มๆบ้าง ก็หั่นใหญ่นิดนึง
วิธีทอดปลา ไม่ให้ติดกระทะ คือใส่ปลาลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด และใส่ด้านหนังปลาลงไปทอดก่อน
ใจเย็นๆ อย่าไปแคะ ไปแซะ เดี๋ยวเค้าสุก ก็จะลอยขึ้นมาค่ะ
ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันให้เรียบร้อย
เทไข่แดงเค็มที่นึ่งแล้ว ลงผัดกับน้ำมันในกระทะ ใช้น้ำมันแค่เล็กน้อยนะคะ ชอบไข่แดงมาก ใส่มากได้เลย หั่นเป็นชิ้นๆนิดนึงค่ะ
เมื่อไข่แดงเดือด จนขึ้นฟูแล้ว เทปลากระพงลงไป ผัดจนน้ำมันซึมเข้าไปในเนื้อปลาค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นนิดนึง ถ้ารีบตักขึ้น ปลาจะไม่กรอบค่ะ พอน้ำมันแห้งดีแล้ว ตักขึ้นซับมัน เตรียมเสิร์ฟเลยค่ะ ทานร้อนๆอร่อยที่สุด
ทานกันทั้งครอบครัวแบบมีความสุข ในงบสองพันนิดๆ แถมยังเหลือมาทำข้าวต้มทะเล วันถัดไปอีก
ทานของคาวไปแล้ว ขอผลไม้ล้างปากบ้าง
อยู่บ้าน เปิดแอร์ ทานอาหารกันเอง ไม่ต้องไปเผชิญกับสภาพอากาศที่แผดเผาด้านนอก เป็นอีก1สงกรานต์ ที่มีความสุขกับครอบครัวค่ะ สมาชิกท่านอื่นไปทำอะไรกันมาบ้างคะ
สงกรานต์ ทำอาหารอยู่บ้านค่ะ
ปลากระพง หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ ทอดกรอบๆ รสชาติเค็มๆมันๆจากไข่แดง ไม่มีรสคาวเลยสักนิด ยิ่งมีต้มยำน้ำข้นให้ซด เอาล่ะ เดี๋ยวต้องกลับมา หาวิธีทำ จะทำได้หรือเปล่า ยังไม่รู้เลย
ช่วงสงกรานต์ ญาติพี่น้องมาเยี่ยมกันเต็มบ้าน เอาล่ะ ได้เวลาทดลอง จะทำได้ไหม ยังไม่แน่ใจตัวเองเหมือนกันค่ะ😂
เปิดgoogle หาวิธี นั่งอ่านอยู่พักหนึ่ง สุดท้ายก็ทำตามใจตัวเอง
ออกไปตลาด ตามหาวัตถุดิบ เมนูวันนี้จะต้องมี กระพงทอดไข่เค็ม1อย่าง
อะไรอีกดี ข้าวผัดปูดีกว่า ซื้อหอย ซื้อกุ้งมาย่างอีกเล็กน้อย อาศัยว่าตำน้ำจิ้มซีฟู้ด แล้วจิ้มทานได้เลย ขอเพิ่มปูอีกสักอย่าง เมนูปูผัดผงกะหรี่แล้วกัน หลังจากซื้อของที่ตลาด ก็กลับมาลงมือทำ
การทำอาหาร จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ต้องวางแผนเล็กน้อยว่าจะทำอะไรก่อนหลัง เมื่อถึงเวลาเสิร์ฟรสชาติของอาหาร
จะได้ไม่ชืดลง
เริ่มลงมือตั้งแต่เกือบๆ8โมง ทำเองทุกอย่าง ใช้เวลาไป4ชั่วโมงเต็มๆ
หลังจากทำความสะอาดอาหารทะเลทั้งหมด ที่ซื้อมา เราตัดสินใจหุงข้าวก่อน หุงแห้งๆนิด เพราะจะผัดข้าว เลยต้องให้เม็ดสวยหน่อย ต่อด้วยทำน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรตัวเองค่ะ
พริกขี้หนูสวน รากผักชี กระเทียม
โขลกให้ละเอียด
ใส่น้ำตาลทราย เกลือแกง
ใบสะระแหน่ โหระพา ผักชี อย่างละเท่าๆกัน
โขลกรวม
นำเทลงเครื่องปั่น เติมน้ำปลา น้ำมะนาว ปั่นให้ละเอียด
ชิมรส ต้องรสจัด ถึงจะอร่อย สูตรนี้จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดหอมสมุนไพร สีเขียวสวยๆเลย
ตามด้วยนึ่งหอยแมลงภู่ ที่บ้านจะ ละลายกะปิกับน้ำลงไปด้วยนิดหน่อย ใส่ตะไคร้ โหระพา หอมดีค่ะ
แล้วก็มาลวกหอยแครง ที่แช่น้ำใส่เกลือให้คายดินไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
เราชอบแบบยังมีเลือด เลยนำลงต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่หอยลงไป25วินาที แล้วไปน็อคน้ำเย็น ออกมากำลังดีเลยค่ะ
ตามด้วยผัดข้าวผัดปู ที่ซื้อปูแบบแกะแล้ว มาผัด สะดวกรวดเร็วดีค่ะได้เนื้อปูเยอะด้วย
ทำเสร็จก็มาก่อเตา เมนูกุ้งย่าง
ต้องใจเย็นรอให้ไฟรานิด แล้วนำขึ้นย่างค่ะ
กลับมาที่หมึก บั้งให้ดี อันนี้เราจี่กระทะ เพราะทุกคนรอคอยอาหารกันแล้ว
เตาอีกฝั่งก็ตั้งเตา ทำเมนูปูผัดผงกะหรี่
ที่บ้านจะผัดแบบ ตำสามเกลอ ลงผัดในน้ำมันให้ร้อน ใส่ปูลงไป ใช้นมตราหมีสีเหลือง ตีกับไข่และผงกะหรี่ แล้วใส่ลงผัด กับ หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทราย ชิมรสเอาค่ะ ออกหวานนิดๆ โรยคื่นฉ่าย เหยาะพริกไทยดำเล็กน้อย
ตามด้วยเมนูสุดท้าย
เตรียมทอดเนื้อปลากระพง เราซื้อปลากระพงสด จากตลาด น้ำหนักเกือบ2กิโลกรัม บอกให้ทางร้าน แร่เนื้อมาเลย จะได้ไม่เสียเวลาทำ
ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
เตรียมแป้งชุบทอด เติมผงปรุงรสคนอร์ลงไปเล็กน้อย แล้วนำปลาลงไปคลุกแป้ง พักไว้ค่ะ
ชอบกรอบมาก หั่นชิ้นเล็กนะคะ จะกรอบทั้งชิ้น อยากเคี้ยวเนื้อปลานุ่มๆบ้าง ก็หั่นใหญ่นิดนึง
วิธีทอดปลา ไม่ให้ติดกระทะ คือใส่ปลาลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด และใส่ด้านหนังปลาลงไปทอดก่อน
ใจเย็นๆ อย่าไปแคะ ไปแซะ เดี๋ยวเค้าสุก ก็จะลอยขึ้นมาค่ะ
ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันให้เรียบร้อย
เทไข่แดงเค็มที่นึ่งแล้ว ลงผัดกับน้ำมันในกระทะ ใช้น้ำมันแค่เล็กน้อยนะคะ ชอบไข่แดงมาก ใส่มากได้เลย หั่นเป็นชิ้นๆนิดนึงค่ะ
เมื่อไข่แดงเดือด จนขึ้นฟูแล้ว เทปลากระพงลงไป ผัดจนน้ำมันซึมเข้าไปในเนื้อปลาค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นนิดนึง ถ้ารีบตักขึ้น ปลาจะไม่กรอบค่ะ พอน้ำมันแห้งดีแล้ว ตักขึ้นซับมัน เตรียมเสิร์ฟเลยค่ะ ทานร้อนๆอร่อยที่สุด
ทานกันทั้งครอบครัวแบบมีความสุข ในงบสองพันนิดๆ แถมยังเหลือมาทำข้าวต้มทะเล วันถัดไปอีก
ทานของคาวไปแล้ว ขอผลไม้ล้างปากบ้าง
อยู่บ้าน เปิดแอร์ ทานอาหารกันเอง ไม่ต้องไปเผชิญกับสภาพอากาศที่แผดเผาด้านนอก เป็นอีก1สงกรานต์ ที่มีความสุขกับครอบครัวค่ะ สมาชิกท่านอื่นไปทำอะไรกันมาบ้างคะ